Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?

Án Nước ngoài:

Bị ám sát khi đang hưởng trăng mật

Ông Marcelo Pecci bị bắn chết bởi 2 tay súng khi đang đi nghỉ trên bãi biển ở đảo Baru của Colombia, BBC đưa tin ngày 11/5.

Vợ ông, nhà báo Claudia Aguilera, nói rằng họ đã bị 2 người đàn ông tiếp cận trên bãi biển trước khi chồng bà bị bắn. Bà cho biết trước đó, ông Marcelo Pecci không nhận được bất cứ lời đe dọa nào.

"Hai người đàn ông đã tấn công Marcelo. Bọn chúng đi bằng thuyền nhỏ, hay mô tô nước, thực sự là tôi không nhìn rõ", bà Aguilera nói với tờ El Tiempo.

Một trong những kẻ tấn công đã bước xuống và "không nói lời nào, bắn Marcelo 2 phát, 1 viên (đạn) trúng vào mặt và viên còn lại trúng vào lưng", bà nói.

Vài giờ trước khi vụ nổ súng xảy ra, vợ ông Pecci đã thông báo trên Instagram rằng bà đang mang thai.

Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez đã lên án vụ ám sát, nói đây là một "vụ giết người hèn nhát".

AFP dẫn lời công tố viên Paraguay Augusto Salas, một đồng nghiệp của ông Pecci, nói rằng vụ tấn công có vẻ là cách làm "điển hình của mafia (buôn bán ma túy)”.

Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Colombia và các nhà điều tra của Paraguay đã đến hiện trường vụ giết người.

Các nhà chức trách Mỹ cũng sẽ hỗ trợ cuộc điều tra, Giám đốc cảnh sát quốc gia Colombia, ông Jorge Luis Varga, cho biết.

Ông Pecci là công tố viên chuyên về tội phạm có tổ chức, buôn bán ma túy, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Năm 2020, ông từng tham gia cuộc điều tra nhằm vào cầu thủ bóng đá Brazil Ronaldinho vì bê bối hộ chiếu giả.

Pháp luật - Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci bị ám sát ở Colombia. Ảnh: Reuters.

Luật Việt Nam:

Giết người vì lý do công vụ của nạn nhân

Theo định nghĩa của pháp luật hình sự của nước CHXHCN Việt Nam, giết người là việc tước đoạt tính mạng người khác một cách trái pháp luật. Hành vi giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

 Ông Pecci là công tố viên chuyên về tội phạm có tổ chức, buôn bán ma túy, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Do đó, chiếu theo pháp luật Việt Nam, những kẻ dùng súng sát hại ông này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người với tình tiết tăng nặng định khung là “Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân” (điểm d khoản 1 Điều 123).

Theo hướng dẫn tại Mục I Nghị quyết số 04-HĐTPTANDTC/NQ hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự, công vụ là một công việc mà cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức xã hội giao cho 1 người thực hiện.

Người thực hiện một công việc vì nghĩa vụ công dân (như bắt giữ kẻ phạm tội đang chạy trốn) tuy không phải là người thi hành công vụ, nhưng nếu do công việc đó mà họ bị sát hại, thì họ có thể được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội như đối với người thi hành công vụ và hành vi của kẻ sát hại người đó cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Kẻ giết người có thể thực hiện tội phạm khi nạn nhân sắp thi hành công vụ hoặc đang thi hành công vụ để cản trở họ thi hành công vụ, hoặc giết người đã thi hành công vụ để trả thù hoặc để đe dọa người khác.

Đây là trường hợp người bị giết là người đang thi hành công vụ, tức là người bị giết đang thực hiện một nhiệm vụ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao phó. Nhiệm vụ được giao có thể là đương nhiên do nghề nghiệp quy định: Cán bộ chiến sĩ công an nhân dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ; thầy thuốc đang điều trị tại bệnh viện; thầy giáo đang giảng bài hoặc hướng dẫn học sinh tham quan, nghỉ mát; thẩm phán đang xét xử tại phiên toà; cán bộ thuế đang thu thuế; thanh niên cờ đỏ, dân quân tự vệ đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự ở nơi công cộng v.v…

Cũng được coi là đang thi hành công vụ đối với những người tuy không được giao nhiệm vụ nhưng họ tự nguyện tham gia vào việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong một số trường hợp nhất định như đuổi bắt người phạm tội bỏ trốn; can ngăn, hoà giải những vụ đánh nhau ở nơi công cộng v.v…

Nạn nhân bị chết phải là lúc họ đang làm nhiệm vụ thì người phạm tội mới bị coi là phạm tội trong trường hợp “giết người đang thi hành công vụ”.

Trong vụ án trên, nạn nhân bị ám sát khi đang đi nghỉ tuần trăng mật, không thuộc trường hợp “đang thi hành công vụ”. Tuy nhiên, vì nghề nghiệp của nạn nhân mà ông này bị sát hại do đó trong trường hợp này có thể xác định những kẻ ám sát đã giết người “vì lý do công vụ của nạn nhân”.

Về hình phạt, nếu bị truy tố, xét xử về tội Giết người, những kẻ sát nhân sẽ phải đối diện với hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ánh Dương (thực hiện)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/an-nuoc-ngoai-luat-viet-nam-cong-to-vien-chong-ma-tuy-bi-am-sat-trong-tuan-trang-mat-a566030.html