Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Cho đến trước khi chị ấy xuất hiện em không hề hay biết là anh ấy đã có vợ ở quê vì anh ấy nói anh ấy vẫn còn độc thân, lên thành phố lập nghiệp. Giờ chị ấy nói nếu em vẫn còn tiếp tục yêu chồng chị thì chị sẽ báo công an để bắt em vì em vi phạm pháp luật chế độ hôn nhân gì đó. Luật sư cho em hỏi chị ấy nói vậy có đúng không ạ?

Xin nhờ được Luật sư tư vấn: Em là dân Sài Gòn có quen một anh quê ở miền Tây từ 02 năm trước. Hiện giờ bọn em đã về ở chung cho tiện chăm sóc nhau hơn cũng như tiết kiệm chi phí ăn ở sinh hoạt cho anh ấy. Vừa rồi, có 01 chị ở quê lên, tìm đến tận nhà em, nói là anh ấy đã có vợ ở quê và chị chính là vợ của anh ấy. Chị ấy có đưa giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì đúng chính xác là thông tin người yêu của em hiện giờ. 

Cho đến trước khi chị ấy xuất hiện em không hề hay biết là anh ấy đã có vợ ở quê vì anh ấy nói anh ấy vẫn còn độc thân, lên thành phố lập nghiệp. Giờ chị ấy nói nếu em vẫn còn tiếp tục yêu chồng chị thì chị sẽ báo công an để bắt em vì em vi phạm pháp luật chế độ hôn nhân gì đó. Luật sư cho em hỏi chị ấy nói vậy có đúng không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi vướng mắc pháp lý đến Công ty Luật Nguyên Khang, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hiện nay pháp luật chỉ công nhận hôn nhân một vợ, một chồng (Điều 2 Luật Hôn nhân gia đình 2014) và để bảo vệ chế độ hôn này pháp luật nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ (Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014);

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Người yêu của bạn hiện tại là người đã có vợ (có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn) mà anh ta vẫn cố tình lừa dối để tiếp tục chung sống như vợ chồng với bạn thì sẽ tuỳ vào tính chất và mức độ của việc vi phạm mà pháp luật sẽ có các hình thức xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự:

Xử lý hành chính:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

...

Xử lý hình sự:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Riêng đối với bạn (chưa có chồng) tuy đang chung sống như vợ chồng với người yêu nhưng theo bạn trình bày là bạn hoàn toàn không biết việc người yêu bạn đã có vợ. Do vậy, không thoả mãn yêu cầu “mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ” theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP cũng như Điều 182 BLHS 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) do đó bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hành chính cũng như hình sự. 

Tuy nhiên, khi bạn đã được chị vợ cho biết được sự thật thì bạn nên kết thúc mối quan hệ này với người yêu để tránh vướng vào những rắc rối pháp lý có thể xảy ra như chúng tôi đã tư vấn, vì lúc này bạn đã biết rõ người yêu bạn là người đã có vợ. Nếu tiếp tục, chị vợ hoàn toàn có cơ sở để đưa vụ việc ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Nguyên Khang về vướng mắc của bạn. Nội dung trả lời dựa trên cơ sở quy định của pháp luật và chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, cần hỗ trợ các dịch vụ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ qua Email, Zalo hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!     

Luật sư Nguyễn Cao Đạt - Công ty Luật Nguyên Khang

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/vi-pham-che-do-hon-nhan-mot-vo-mot-chong-a566183.html