Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến

Hai ngày đầu tiên triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới, các địa điểm của cơ quan chức năng tại Tp.HCM đều quá tải vì số lượng người dân đăng ký tăng cao.

Ngày 2/7, tình trạng hàng trăm người dân xếp hàng dài trước Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an Tp.HCM để làm hộ chiếu vẫn tiếp diễn như hôm qua.

Chị Trương Thị Hằng, 34 tuổi, ngụ quận Bình Tân cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đi làm hộ chiếu. Quá đông người nên tôi chờ hơn một tiếng đồng hồ rồi vẫn chưa tới lượt”.

Còn ông Nguyễn Nhân, ngụ quận 10 cho hay, sau khi thấy các biển hướng dẫn đăng ký thông tin nhiều người quét mã QR để nhập thông tin nhưng sau đó một số người đã từ bỏ vì việc nhập liệu có quá nhiều bước.

“Người nào hoàn thiện được hồ sơ thì hướng dẫn người bên cạnh làm theo còn tôi thì quyết định bỏ hàng vì quá đông, chờ vài ngày tới mới quay lại”, ông Nhân nói.

Sự kiện - Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Tp.HCM hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp hộ chiếu thực hiện tờ khai trước khi đến trụ sở thực hiện trực tiếp.

Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm, Phó Trưởng phòng phụ trách chung Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Tp.HCM chia sẻ: “Người dân lưu ý, hộ chiếu phổ thông có giá trị 10 năm (dù mẫu cũ hay mẫu mới), những trường hợp nào hộ chiếu còn hạn, dù là số chứng minh nhân dân cũ, vẫn sử dụng được nên không cần đi đổi theo mẫu mới. Bởi, việc xuất cảnh là căn cứ trên hộ chiếu chứ không phải căn cước công dân”.

Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm cũng cho biết, hiện nay, chưa có hộ chiếu gắn chip, cho nên người dân không nên nghe tin đồn cấp hộ chiếu gắn chip mới để đổ xô đi làm.

So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn…

Việc thay đổi sẽ góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Tp.HCM, trước tình hình người dân đến làm hộ chiếu tăng đột biến, đơn vị đã bố trí tăng cán bộ, chiến sĩ để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của người dân về hồ sơ, thủ tục. Đồng thời bố trí nhiều máy tính ở khu vực tiếp công dân để hỗ trợ người dân.

Hiện nay, việc cấp hộ chiếu diễn ra khá thuận tiện, từ ngày 1/6, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã chính thức thực hiện dịch vụ công cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước mức độ 4.

Do việc cấp hộ chiếu thực hiện qua cổng dịch vụ công ở cấp độ 4 nên người dân có thể làm thủ tục tại bất kỳ địa điểm nào, vào bất cứ khung thời gian nào. Chỉ cần sử dụng thiết bị kết nối Internet là có thể làm thủ tục mà không phải đến trực tiếp cơ quan công an để xếp hàng như trước.

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công cấp độ 4, hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, Bộ Công an vẫn áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu như trước đây.

Một số hình ảnh khác:

Sự kiện - Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến (Hình 2).

Hàng trăm người xếp hàng trước trụ sở Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Tp.HCM.

Sự kiện - Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến (Hình 3).

Số lượng người đăng ký cấp hộ chiếu tại Tp.HCM tăng đột biết khi áp dụng mẫu mới.

Sự kiện - Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến (Hình 4).

Nhiều người cho biết đã xếp hàng từ rất sớm để được làm thủ tục nhanh hơn.

Sự kiện - Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến (Hình 5).

Tình trạng quả tại ở Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Tp.HCM diễn ra từ ngày 1/7 đến nay.

Sự kiện - Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến (Hình 6).

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Tp.HCM khẳng định hộ chiếu mẫu cũ vẫn sử dụng bình thường theo thời hạn được cấp, người dân không nhất thiết phải đổi qua mẫu mới.

Sự kiện - Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến (Hình 7).

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Tp.HCM đã huy động tối đa lực lượng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị để phục vụ người dân.

Sự kiện - Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến (Hình 8).

Dòng người xếp hàng chờ vào Phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu sáng 2/7.

Nguyễn Thành Nhân

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/tphcm-qua-tai-cap-ho-chieu-mau-moi-nguoi-dang-ky-tang-dot-bien-a569500.html