Thủ đoạn của nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Bằng hình thức lập ra hàng nghìn tài khoản Telegram để kêu gọi đầu tư trực tuyến, nhóm Đạt đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Trong đó, có người phụ nữ ở Vũng Tàu.

Ngày 8/7, tin từ Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thêm 7 đối tượng trong nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người đã ra đầu thú.

Trong đó, đối tượng Nguyễn Hữu Đạt 23 tuổi, trú huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định được xác định là chủ mưu, cầm đầu.

Trước đó, vào đầu tháng 7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 bị can để điều tra về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Những người bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Tam Lợi (28 tuổi), Hồ Tạ Quang Huy (20 tuổi), Nguyễn Thành Lộc (19 tuổi), Lê Ngọc Sơn (24 tuổi), Trần Nguyễn Công Thành (23 tuổi) và Bùi Trung Anh (27 tuổi, cùng quê Gia Lai) và Nguyễn Ngọc Nhân (21 tuổi, quê Bình Định).

Hồ sơ điều tra - Thủ đoạn của nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Hữu Đạt tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an BR-VT).

Theo điều tra ban đầu, từ đầu năm 2021, Nguyễn Hữu Đạt tham gia đầu tư sàn giao dịch nhị phân Worf Broker nhưng thua lỗ, sau đó Đạt làm môi giới để hưởng hoa hồng nhưng thu nhập thấp, từ đó anh ta nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư thông qua huy động vốn của khách hàng.

Để thực hiện ý định trên, Đạt liên lạc với 10 đối tượng khác để bàn bạc, phân công nhiệm vụ từng người, thuê nhà tại phường An Phú, Tp.Thủ Đức (Tp.HCM), mua nhiều máy tính để bàn và hàng ngàn sim điện thoại để tạo các nick ảo trên nền tảng telegram.

Sau khi tham gia vào các hội nhóm đầu tư tài chính hoặc cờ bạc trên mạng, các đối tượng tìm kiếm thông tin khách hàng, gửi về cho Nguyễn Tam Lợi cùng đồng bọn để tiếp cận, rủ rê, lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư.

Hồ sơ điều tra - Thủ đoạn của nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng (Hình 2).

Đối tượng Nguyễn Tam Lợi. (Ảnh: Công an BR-VT).

Nhóm này trực tiếp tạo hàng trăm tài khoản ảo, lập ra 100 nhóm “Telegram Vip” và hơn 2.000 nhóm “Telegram thường” để phân loại mức tiền khách đầu tư. Mỗi nhóm VIP có 200 - 250 nick, nhưng chỉ có 1 nick là của khách hàng thật, còn lại là ảo.

Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, trong các nhóm Telegram, các đối tượng sử dụng phần mềm chạy tự động quảng cáo tin nhắn, làm giả các hóa đơn chuyển tiền cho người thắng và tung tin giả về việc thắng tiền trên sàn nhị phân.

Đồng thời, mời chào khách hàng tham gia đầu tư, đưa ra các lời hứa hẹn chỉ cần đầu tư từ 3.600 USD (tương đương 90 triệu đồng) đến 20.000USD (tương đương 500 triệu đồng) thì chỉ sau vài ngày sẽ hoàn vốn, thu lãi 4%-10% mỗi ngày và chỉ có lời chứ không lỗ.

Khi khách hàng đồng ý tham gia, các đối tượng sẽ đề nghị chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng của Lợi, Sơn, Huy, Thành để được đưa vào nhóm “những người đầu tư”.

Hồ sơ điều tra - Thủ đoạn của nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng (Hình 3).

Những đối tượng liên quan trong vụ án. (Ảnh: VKS BR-VT).

Để tăng cường sự tin tưởng của khách, trong vài ngày đầu, chúng sẽ gửi tiền lợi nhuận như đã cam đoan.

Đến khi nạn nhân liên tục chuyển thêm tiền và không còn khả năng tiếp tục đầu tư, Đạt chỉ đạo các đối tượng thông báo “Ban chuyên gia đã đặt cược hết số tiền đầu tư của khách và bị thua”, kèm theo đó là hình ảnh bảng kết quả đặt cược các phiên trong ngày.

Đồng thời, dùng các nick ảo để vừa trách móc Ban chuyên gia, vừa tự động viên nhau, nhằm đánh lạc hướng và xoa dịu nạn nhân.

Với phương thức, thủ đoạn nêu trên, từ ngày 31/5 đến ngày 2/6, nhóm này đã lừa đảo, chiếm đoạt của một người phụ nữ tại Tp.Vũng Tàu số tiền gần 1,8 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo lời khai của Nguyễn Hữu Đạt và đồng bọn, số tiền mà nhóm này chiếm đoạt được cho đến nay khoảng 60 tỷ đồng.

Hiện nay, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt giữ tổng cộng 14 đối tượng, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Gio Linh

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/thu-doan-cua-nhom-lua-dao-dau-tu-truc-tuyen-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-a570073.html