Nguyên liệu:
- 1kg thịt vịt
- 100g bột năng hoặc bột ngô
- 300g gạo nếp
- 300g gạo tẻ
- 100g đậu xanh bỏ vỏ
- 20ml rượu trắng
- 50g muối trắng
- 1 quả trứng gà
- 2-3 cây sả
- Các gia vị khác: Nước mắm, bột ngọt, tiêu xay,...
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn thái nhỏ 1kg thịt vịt đã được khử mùi thành từng miếng vừa ăn. Bạn cho thịt vào thau và tiến hành ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước mắm và một ít tiêu xay.
- Bạn trộn đều rồi để ướp trong khoảng 15-20 phút cho thịt vịt ngấm gia vị. Tiếp đến, bạn lột bỏ vỏ 2-3 cây sả, rửa sạch rồi chẻ nhỏ theo chiều dọc.
- Bạn tiến hành đãi 300g gạo nếp, 300g gạo tẻ cùng 100g đậu xanh với nước rồi ngâm riêng từng loại. Sau 20-25 phút, bạn vớt ra rồi để ráo nước.
- Kế đến, bạn lần lượt rang chín từng loại gạo và đậu xanh. Đồng thời, bạn rang muối trắng đến khi muối chuyển thành dạng bột mịn. Bạn trộn hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.
- Bạn dùng 1 quả trứng gà, đập vào bát và đánh đều cho lòng trắng và lòng đỏ quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho 100g bột năng (hoặc bột ngô) vào tô riêng.
- Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi đun sôi. Bạn lăn từng miếng thịt vịt thứ tự qua một lớp trứng rồi đến lớp bột năng. Bạn đặt từng miếng thịt lên chảo và chiên đến khi vàng giòn. Bạn chuẩn bị một dĩa lớn với giấy thấm dầu lót sẵn, khi thịt chín thì gắp ra.
- Chiên sả đến khi vàng đều và dậy mùi bằng chảo dầu nóng. Sau đó, bạn vớt phần sả khỏi chảo rồi cho vào thau cùng với thịt vịt. Đồng thời bạn thêm từ từ 2 thìa canh muối rang vào, xốc đều tay để muối thấm đều thịt vịt.
- Bạn cho thành phẩm ra dĩa lớn, trang trí thêm với rau thơm và ớt để tăng thêm màu sắc bắt mắt.
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon, an toàn:
Đối với vịt sống
- Bạn nên chọn những con khỏe mạnh, hai cánh ép sát mình, bộ lông trông trơn mượt và mắt nhanh nhẹn. Khi chế biến món ăn thì bạn nên chọn vịt đực vì chúng thường có thịt dày và ngon hơn.
- Không nên chọn vịt siêu thịt còn non vì chúng thường có nhiều lông tơ, phần thịt khi ăn sẽ không ngon. Hoặc là vịt đã đẻ quá nhiều lứa, phần bụng dưới bị xệ vì thịt của chúng sẽ rất dai.
- Tránh chọn những con có hai cánh rũ xuống, phần lông bị xù, diều tích thức ăn cứng vì chúng có thể là vịt bị bệnh, khi ăn sẽ không đảm bảo sức khỏe.
Với vịt đã được làm sẵn
- Bạn nên chọn những con có phần da bên ngoài màu vàng, trông đều màu, không loang lổ.
- Khi chọn vịt, bạn nên dùng tay ấn thử vào thịt, nếu cảm thấy thịt vịt có độ đàn hồi tốt thì nên mua.
- Nên chọn những con vịt có nhiều thịt, tươi ngon, thịt chắc để chế biến món ăn sẽ ngon hơn.
- Tránh chọn những con vịt làm sẵn có nhiều vết bầm trên da, thịt mềm nhũn và có mùi hôi bất thường.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cach-lam-thit-vit-rang-muoi-thom-ngon-den-mieng-cuoi-cung-a572365.html