Kịp thời cứu sống người đàn ông bất ngờ bị nhồi máu cơ tim

Người đàn ông đang khỏe mạnh, chưa từng điều trị bệnh tim nhưng bất ngờ lên cơn đau tim dữ dội, được ê kíp bác sĩ cấp cứu kịp thời

Ngày 4/8, BS.CKI. Phạm Phước Mẫn, Khoa Tim mạch – Tim mạch can thiệp, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (Tp.HCM) cho biết, bệnh viện vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhân nhồi máu cơ tim trong trường hợp khẩn cấp.

Đó là trường hợp của ông P.V.A, 56 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, Tp.HCM, được người nhà đưa nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội. Khai thác bệnh sử cho thấy, bệnh nhân vốn là một người khỏe mạnh, chưa từng điều trị bệnh lý mãn tính nào trước đó.

Qua thăm khám ban đầu, bác sĩ cấp cứu chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành trước vách giờ thứ nhất Killip I. Đây là một dạng nhồi máu cơ tim với đặc trưng là đoạn ST chênh lệch trên điện tâm đồ.

Trong lúc bác sĩ đang giải thích bệnh với người nhà và ekip chuẩn bị để can thiệp mạch vành cấp cứu thì đột nhiên bệnh nhân lên cơn co giật.

Lúc đó, hình ảnh monitor đang theo dõi cho thấy tim bệnh nhân lên cơn rung thất, là một biến chứng loạn nhịp thường gặp và rất nguy hiểm khi bị nhồi máu cơ tim, nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

Sức khỏe - Kịp thời cứu sống người đàn ông bất ngờ bị nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân được cứu sống kịp thời tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của ông A., các bác sĩ nhanh chóng thực hiện sốc điện chuyển nhịp, sau 15 phút sốc điện, tim trở về nhịp xoang, huyết áp ổn định, bệnh nhân hồi tỉnh. Các chỉ định cận lâm sàng cần thiết được thực hiện một cách nhanh chóng đồng thời bệnh nhân được chuyển đi can thiệp mạch vành khẩn cấp.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy mạch vành của bệnh nhân bị tắc hoàn toàn từ vị trí xuất phát của nhánh liên thất trước động mạch vành trái. Trong khi đó, nhánh động mạch mũ của động mạch vành trái và nhánh động mạch vành phải vẫn hoạt động bình thường.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Phước Mẫn, nhồi máu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Nhiều người vẫn nghĩ nhồi máu cơ tim là hiện tượng một người đột ngột ôm lấy ngực và té ngã. Thực tế là người bệnh nhồi máu cơ tim chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc chỉ cảm thấy khó chịu ở phần dưới xương ức. Những triệu chứng này có thể chỉ thoáng qua cho đến khi những cơn đau nặng hơn bắt đầu xuất hiện.

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, cơ hội cứu sống người bệnh bằng các phương pháp can thiệp tim mạch hiện đại hiện nay là rất lớn nếu người bệnh và gia đình nhận biết được các dấu hiệu và nhanh chóng đến bệnh viện ở giai đoạn sớm.

 

 Nguyễn Lành

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/kip-thoi-cuu-song-nguoi-dan-ong-bat-ngo-bi-nhoi-mau-co-tim-a572603.html