Bé gái mít ướt "Bố ơi! Mình đi đâu thế?" giờ cao lớn, 14 tuổi đưa mẹ đi du lịch nước ngoài

Thúy Hạnh phải cảm thán trước sự lớn khôn của con gái nhỏ.

Trẻ em ngày này với sự tiếp xúc sớm với công nghệ thông tin, thích khám phá và tìm tòi nhiều lúc đã khiến người lớn phải trầm trồ trước khả năng của mình. Mới đây, Thúy Hạnh cho biết cô thoải mái tận hưởng chuyến đi nước ngoài dưới sự dẫn dắt của 2 cô con gái là Suli và Suti.

Thúy Hạnh chia sẻ: "Chân dung trưởng đoàn và phó đoàn trong chuyến đi lần này. Từ cô bé mít ướt khóc nhè đi lạc 8 năm trước, giờ nàng đã tự lập tự lên kế hoạch sắp xếp lịch trình đi chơi, đi ăn hàng ngày, chị mẹ lần này nhàn nhã cứ lẽo đẽo đi theo nàng thôi. Nàng muốn đi trải nghiệm tất cả các phương tiện công cộng, ăn các món nổi tiếng của người bản địa…Và chuyến đi thành công hơn mong đợi, làm chị mẹ cũng phải nhìn hai nàng bằng ánh mắt khác…".

3 mẹ con Thúy Hạnh vừa có chuyến đi Thái Lan trong kỳ nghỉ hè.

Thúy Hạnh có 2 người con với nhạc sĩ Minh Khang là Suli và Suti. Trong đó, Suti nổi tiếng khắp cả nước sau khi tham gia 2 mùa Bố ơi mình đi đâu thế?. Còn nhớ 8 năm trước, khi tham gia chương trình, Suti là một cô bé vô cùng mít ướt, nhút nhát, có nhiều nỗi sợ, cần được bố Minh Khang chăm sóc nhiều.

Thế mà giờ đây, cô bé đã tự tin dẫn đoàn, tự tìm hiểu thông tin để dẫn mẹ đi du lịch. Qua đó có thể thấy sự trưởng thành vượt bật của Suti. Về diện mạo, con gái út của Minh Khang và Thúy Hạnh lớn phổng phao. Nhờ chăm tập luyện thể thao kết hợp với ăn kiêng, Suti ra dáng thiếu nữ xinh đẹp, cao vượt mẹ và có tiềm năng trở thành mỹ nhân trong tương lai. 

Suti trưởng thành tự tin như thế cũng nhờ vào sự giáo dục đúng đắn từ gia đình. Thúy Hạnh và Minh Khang luôn tôn trọng con, trao quyền để cô bé thể hiện bản thân. Bên cạnh đó, cặp đôi lựa chọn trở thành những người bạn thân thiết đồng hành cùng con trong độ tuổi dậy thì.

"Chắc chắn, cha mẹ nào cüng sẽ muốn làm bạn với con nhưng không phải ai cüng làm được điều đó. Để làm bạn với con, điều đầu tiên cha mẹ đừng thể hiên mình là bề trên, ra lệnh và đừng bắt ép bé phải thế này, thế kia. Trè con không bao giờ muốn như thế vì điều đó khiến các bé cảm thấy không thoải mái, bắt buộc. Cha me muốn các con làm điều gì, hãy giải thích và muốn làm bạn với con hãy để con tin cha mẹ.

Đối với gia đình mình, mình với anh Khang không bao giờ nói dối con và luôn phải giữ lời hứa. Đó là 2 quy tắc vàng trong chuyện làm bạn với con. Nếu nói dối con nhiều hay hứa suông, sau này con sẽ mất niềm tin với cha mẹ. Còn nếu mọi người đã hứa với con mà không làm được, hãy làm theo quy tắc xin lỗi bé. Thúy Hạnh thường nói với con rằng: "Mẹ rất xin lỗi vì đã hứa mà không làm được, nhưng mẹ hứa sẽ cố gắng trong tương lai làm, còn bây giờ mẹ có thể bù đắp bằng điều khác hoặc con nhờ mẹ làm điều khác". Điều này sẽ khiến trè tin tưởng cha mẹ và luôn sẵn sàng chia sẻ vì bé biết đi bất kỳ đâu và làm bất kỳ điều gì chỉ có cha mẹ là nơi tn tưởng nhất để về chia sẻ. Đó là cách mình và anh Khang áp dụng để trở thành bạn của con", Thúy Hạnh chia sẻ.

Dạy con lên kế hoạch

Ở lứa tuổi vị thành niên, trẻ có chính kiến và đang từng bước tập làm người lớn. Việc trao quyền cho con, để trẻ dẫn dắt một chuyến du lịch hay một sự kiện nào đó của gia đình là một cách hay để dạy bé lên kế hoạch, tự lập và trưởng thành hơn. Dưới đây là một số điều bố mẹ cần lưu ý:

Chủ động trao đổi và bàn bạc với con

Một kế hoạch thành công phải là một kế hoạch có mục tiêu rõ ràng. Vì vậy bước đầu tiên là một buổi nói chuyện rõ ràng, trao đổi những mong muốn của cả hai bên. Bố mẹ cũng có thể nhân dịp này để lắng nghe và thấu hiểu con nhiều hơn, đưa ra lời khuyên khi cần thiết.

Không áp đặt kinh nghiệm của bố mẹ

Người đi trước có những kinh nghiệm riêng, tuy nhiên bố mẹ đừng cố áp đặt con phải làm ý mình, vì biết đâu trẻ đã khám phá ra cách làm khác hay và hiệu quả hơn. Khi trao quyền cho con lên kế hoạch, đồng nghĩa với việc bạn cần tin tưởng con, cho phép con thử, làm sai và làm lại.

Không đặt quá nhiều kỳ vọng

Hãy chấp nhận rằng kế hoạch của con có thể thành công hoặc thất bại. Việc không đặt quá nhiều kỳ vọng phần nào sẽ giảm bớt áp lực và giúp con tự tin hơn. Hãy khích lệ nếu trẻ làm tốt, cùng rút kinh nghiệm nếu kế hoạch không diễn ra như mong muốn. Việc ngồi lại, thảo luận những ưu khuyết điểm sẽ giúp con có thêm những bài học quý giá.

HẠ MÂY

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/be-gai-mit-uot-bo-oi-minh-di-dau-the-gio-cao-lon-14-tuoi-dua-me-di-du-lich-nuoc-ngoai-a573079.html