Nam diễn viên Cổng Mặt Trời: Từng chỉ có 2 nghìn trong túi, U50 ám ảnh chuyện kết hôn, sợ có con

Diễn viên Bá Thắng được nhiều khán giả nhớ mặt gọi tên nhờ bộ phim Cổng Mặt Trời. Nhưng ít ai biết rằng, để có được thành công hiện tại, anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Nguyễn Lê Bá Thắng chia sẻ việc "ám ảnh" với việc lập gia đình ở talkshow Đời Nghệ Sỹ 2022.

Bá Thắng là nghệ sĩ đa tài của showbiz Việt. Anh được khán giả biết tới ở cả vai trò diễn viên, ca sĩ và là gương mặt có duyên với các gameshow truyền hình. Tuy nhiên, Bá Thắng có quá khứ cơ cực, phải vượt qua nhiều khó khăn mới có thể theo đuổi được đam mê nghệ thuật. 

Bá Thắng thời gian gần đây có duyên với nhiều gameshow.

Có lúc chỉ đủ tiền mua bánh mì không

Nguyễn Lê Bá Thắng sinh năm 1979, quê ở Hà Nội. Anh sinh ra và lớn lên trong nột gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ước mơ trở thành nghệ sĩ của Bá Thắng lớn dần lên sau mỗi đêm đi xem mẹ là nghệ sĩ hát bội biểu diễn. 

Học hết cấp 3, anh dự định thi vào trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật nhưng sau đó chuyển hướng sang học Kỹ sư tin học theo lời khuyên của mẹ. Mẹ Bá Thắng sợ rằng nếu con theo đuổi nghệ thuật thì cuộc sống sẽ bấp bênh. 

Tốt nghiệp kỹ sư, Bá Thắng lại một lần nữa bị nghệ thuật cuốn hút. Anh quyết vào Sài Gòn lập nghiệp, tự thi vào Nhạc viện TP.HCM. Năm đầu tiên, anh thi rớt. Năm hai, anh thi cả Nhạc viên và trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh nhưng chỉ đậu trường Điện ảnh. Mỗi tháng bố mẹ chỉ cho 500.000 đồng, đủ để chi trả tiền nhà nên Bá Thắng phải đứng giữa lựa chọn: dùng tiền đó để sống hay nộp tiền học nghệ thuật. 

Anh kể lại: "Đã có những lúc, tôi túng thiếu tới mức chỉ còn 2 nghìn đồng trong túi. Chạy ra ngoài mua ổ bánh mì không về quẹt ăn với bơ. Tôi chấp nhận đi hát lót phòng trà với giá 40.000, 50.000 đồng 1 đêm, chỉ mong có bầu show nào đó phát hiện ra mình".

Lần đầu tiên Bá Thắng được mời đi hát là ở câu lạc bộ chiều thứ Bảy. Hát xong, anh được tặng hoa và phong bì nhưng vì vui quá, anh đã làm rơi mất phong bì tiền cát-xê trong lúc chụp hình. Anh cũng từng làm bảo vệ cho một cửa hàng quần áo của nhà tạo mẫu với mức lương 800.000 đồng. Tại đây, anh may mắn gặp được nhà thiết kế có tiếng và được giới thiệu đi làm mẫu cho các tạp chí. Tiếp đó, anh lại may mắn được mời tham gia một số hợp đồng quảng cáo. 

Khi tích cóp được một khoản tiền, anh dốc hết vào làm album ca nhạc. May mắn, album được nhiều khán giả yêu thích. Từng có một thời gian, anh cùng Lương Thế Thành và Hòa Hiệp thành lập nên một nhóm nhạc, đi lưu diễn khắp nơi. Anh được khán giả nhớ tới với các ca khúc: Nỗi Nhớ Chơi Vơi, Nỗi Sầu Đêm Vắng, Màu Trắng, Sắc Màu, Kim, Mưa, Ngại Ngùng...

Về diễn xuất, Bá Thắng đã có khoảng thời gian "thất nghiệp" 2 năm sau tốt nghiệp trường diễn xuất vì không được ai mời. Anh bén duyên với phim ảnh lần đầu nhờ một lần đạo diễn Xuân Cường xem anh diễn trên sân khấu và mời đóng phim Gọi Giấc Mơ Về.

Nhưng tên tuổi của Bá Thắng chỉ được nhiều khán giả nhớ tới khi đóng vai Đoàn trong bộ phim Cổng Mặt Trời. Dù từng bị thầy cô nhận xét là "bình hoa di động", "mặt đẹp mà không biết diễn" nhưng Bá Thắng lại dần có được chỗ đứng trong làng phim nhờ diễn xuất không ngừng tiến bộ và tinh thần làm nghề nghiêm túc. 

Bá Thắng vẫn giữ quan hệ thân thiết với dàn diễn viên "Cổng Mặt Trời".

Tuy nhiên, thu nhập giúp Bá Thắng ổn định cuộc sống lại không phải nhờ nghệ thuật mà nhờ kinh doanh online. Anh tiết lộ khoảng thời gian đầu livestream bán hàng đã chạnh lòng vì bị chê hết thời nên mới phải làm vậy. Anh trăn trở không biết bản thân chọn buôn bán là đúng hay sai. 

Nhưng hiện tại, thu nhập từ mỗi buổi bán hàng online của Bá Thắng đều khá cao. Anh cho biết với số tiền đó, bản thân có thể tạo công ăn việc làm và giúp cho khoảng 20-30 người (gồm ê-kíp, hậu kỳ) có thu nhập ổn định nên anh rất tự hào với công việc của mình.

Khi kinh tế đã dần dư dả...

... Bá Thắng rất tích cực thực hiện công tác thiện nguyện.

Sợ có con, từng bóc trần mặt tối trong showbiz 

Bá Thắng từng trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng khi phơi bày mặt tối của showbiz. Anh thẳng thắn cho biết nhiều nghệ sĩ khoe mua nhà, xe xịn để tạo cho mình vẻ rực rỡ che mắt mọi người. Biết đâu rằng, nhà, xe cũng chỉ là thuê mướn hoặc "mượn" từ một số đại gia. Đi diễn tỉnh thù lao chỉ chừng vài triệu nhưng có người loè lên hàng chục để thấy sự nể phục từ đồng nghiệp, thuê xe 4 bánh để thu hút ánh nhìn...

Bá Thắng khẳng định nghệ sĩ giàu rất hiếm và họ cũng chưa hẳn giàu vì 2 tiếng thơm nghệ sĩ mà giàu từ nguồn thu khác, trong đó có một số nguồn thu lâu lâu lại dắt nhau ra toà hay kiện nhau trong dư luận.

Hiện tại, ở tuổi U50, Bá Thắng vẫn lẻ bóng một mình. Anh thẳng thắn cho biết sợ có em bé và sợ không nuôi nổi con. Anh chia sẻ ở chương trình Đời Nghệ Sỹ:

"Tôi có 4 đứa cháu và sống với chúng từ khi mẹ nó mang thai, rồi tôi ẵm bồng cho tới lúc dựng vợ gả chồng và thậm chí đã có cháu gọi bằng ông trẻ. Tôi đã cảm nhận rõ ràng nhất cả một quá trình để nuôi dạy một đứa trẻ. Thích thì thích trẻ con vậy chứ nếu bảo đẻ thì tôi xin từ chối. 

Tôi tự cảm thấy chưa lo được cho bản thân thì không lo được cho ai cả. Tính nghệ sĩ của mình vẫn còn đấy, còn tung tăng đi chơi. Còn việc sợ em bé là sợ thật, nếu đã tạo ra nó thì phải lo cho nó thì tôi nghĩ mình chưa làm được". 

Nghĩ tới việc lập gia đình sẽ phải ở nhà và vun vén cho tổ ấm: cho con ăn, chở đi học, đi họp phụ huynh, canh chừng con học bài…  là Bá Thắng lại thấy sợ và nói không ngay lập tức. 

BĂNG CHÂU

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nam-dien-vien-cong-mat-troi-tung-chi-co-2-nghin-trong-tui-u50-am-anh-chuyen-ket-hon-so-co-con-a573117.html