Loại cá xưa bán đầy ở chợ quê, giờ thành đặc sản được thành phố ưa chuộng, càng ăn càng mê, 300.000 đồng/kg

Cũng theo chị Ngọc Tầm, cá bông lau hiện được bán ở các siêu thị hải sản cũng như chợ quê ở vùng sông nước miền Tây. Giá của chúng sẽ dao động tùy theo khối lượng, độ tươi và xuất xứ. Song chúng thông thường sẽ dao động từ khoảng 300.000 trở lên cho 1kg cá tươi nguyên con.

Cá bông lau có tên khoa học là Pangasius krempfi, thuộc chi cá tra và thuộc dòng cá da trơn. Bởi là loài cá di trú nên chúng có thể sống ở môi trường nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt.

Cá bông lau có đặc điểm: lưng và đầu có màu xanh lá cây, bụng màu trắng. Đặc biệt, vây bụng, vây đuôi, vây lưng, vây ngực màu trắng nhưng ở phía ngoài cùng có màu vàng; hàm răng sắc nhọn, mọc lởm chởm. Miệng cá có dạng hình nón và khá rộng và tròn khi trưởng thành, có đôi râu dài được bố trí ở gần mép của cá.

Bởi là loài cá di trú nên chúng có thể sống ở môi trường nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt.

Tại Việt Nam cá bông lau xuất hiện nhiều ở hệ thống sông Cửu Long, nhiều nhất là khu vực Sông Hậu. Chị Hoàng Ngọc Tầm (29 tuổi, An Giang) cho biết: "Cá bông lau có vẻ ngoài khá giống với cá basa và cá hú nên rất dễ bị nhầm lẫn. Chúng có kích thước tối đa khá lớn với chiều dài khoảng 120cm và nặng khoảng 14kg. Đặc biệt thịt chắc và ngọt, ít xương nên khi chế biến thành các món canh hay món lẩu đều rất ngon.

Xưa ở quê mình có nhiều loại cá này lắm nhưng không được ưa chuộng nhiều. Sau này nó bỗng trở thành đặc sản được chị em thành phố tìm mua. Từ đó người dân bắt đầu nhân giống và nuôi trồng giống cá này".

Cũng theo chị Ngọc Tầm, cá bông lau hiện được bán ở các siêu thị hải sản cũng như chợ quê ở vùng sông nước miền Tây. Giá của chúng sẽ dao động tùy theo khối lượng, độ tươi và xuất xứ. Song chúng thông thường sẽ dao động từ khoảng 300.000 trở lên cho 1kg cá tươi nguyên con.

"Cá bông lau là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt cá rất thơm, mềm rất ngậy, đặc biệt là rất ít xương. Vì thế chị em nội trợ có thể thỏa thích chế biến thành các món ngon như: kho tộ, nấu canh chua hoặc nấu cháo...", người phụ nữ miền Tây cho hay.

Cá bông lau kho tộ

Tùy từng khẩu vị và vùng miền sẽ có những cách kho khác nhau, như:

- Cá bông lau kho tiêu

Cá bông lau kho tiêu là món ăn đặc sản của người miền Trung và miền Nam bộ.

Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có: cá bông lao, hạt tiêu xay và tiêu nguyên hạt, ớt, nước mắm và nước hàng. Và để kho cá ngon thì bạn cần làm sạch cá và cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, đem ướp cá cùng với các loại gia vị.

Vì thịt cá cá có khá nhiều mỡ nên khi kho không cần phải cho thêm dầu. Cá chỉ cần kho khoảng 3 tiếng đến khi thịt khô là được.

Cá bông lau kho tộ.

- Cá bông lau kho thơm

Cá bông lau kho thơm là món ăn đặc trưng của người dân miền Nam. Kiểu kho này vừa làm giảm mùi tanh của cá, vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cá bông lau kho thơm chắc chắn không thể thiếu cá bông lao, gừng, ớt, thơm (quả dứa), nước hàng và nước mắm. Cá cắt khúc nhỏ vừa ăn. Dứa gọt vỏ và cắt thành từng miếng rồi đem ướp cùng các loại gia vị. Cá nên ướp khoảng 20 phút rồi thêm nước. Kho trong khoảng 3 – 4 tiếng với lửa nhỏ là có thể thưởng thức.

- Cá bông lau kho riềng

Kiểu kho này tương đối đơn giản và thường được người dân miền Bắc áp dụng. Cá sau quá trình kho sẽ không bị tanh, thịt rất mềm

Nguyên liệu: cá bông lau, riềng xay nhỏ, quả sấu, ớt tươi, nước mắm và nước hàng. Thịt cá sau làm sạch sẽ cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, đem ướp với các loại nguyên liệu trong khoảng 20 phút rồi đem đi kho.Cá nên kho với lửa nhỏ để đảm bảo gia vị được ngấm đều vào thịt cá hơn.

Lẩu cá bông lau.

Cháo cá bông lau

Đây là món ăn vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bông lao lọc hết xương, gạo, hành khô, dầu ăn, xương heo, bột nêm và hành lá.

Ninh xương heo khoảng 3-4 tiếng, lấy nước để nấu cháo. Trong lúc nấu cháo, các bạn luộc qua cá bông lau. Tách cá thành từng miếng nhỏ và xào cùng với hành khô và bột nêm

Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cho cháo vào bát và cho thêm thịt cá, hành là có thể thưởng thức được. Nếu như là trẻ nhỏ thì bạn nên xay nhuyễn cá và cháo cũng như không sử dụng bột nêm.

Canh chua cá bông lau miền Nam

Thịt cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn và ướp cùng với hạt nêm và ớt để tăng hương vị và giảm mùi tanh. Cắt nhỏ dứa vào cà chua rồi đem xào chín, thêm nước và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho cá bông lau vào nấu cùng. Khi cá gần chín thì bạn cho thêm dọc mùng và đậu bắp cùng các loại rau thơm vào nấu kèm.

Canh chua cá bông lau ngoài vị ngọt đậm của cá thì bạn có thể cảm nhận được vị chua và thơm của dứa, vị thanh mát của các loại rau ăn kèm.

Ngoài ra cá bông lao còn được sử dụng để nướng, nấu lẩu, kho với rau răm, om chuối và chiên xù.

K.T

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-ca-xua-ban-day-o-cho-que-gio-thanh-dac-san-duoc-thanh-pho-ua-chuong-cang-an-cang-me-300000-dongkg-a573373.html