Đồ chơi Pikachu kẹt trong thực quản bé trai 6 tuổi

Dị vật được lấy ra từ thực quản bé trai 6 tuổi là món đồ chơi pikachu bằng nhựa, có kích thước 2x2,5x1 cm.

Ngày 23/8, bác sĩ Võ Hoàng Khoa (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2, Tp.HCM) cho biết bệnh viện vừa thực hiện lấy dị vật là món đồ chơi Pikachu bằng nhựa, có kích thước 2x2,5x1 cm, cho một bệnh nhi 6 tuổi.

Món đồ chơi được phát hiện kẹt ở 1/3 giữa thực quản, có sừng dài, dễ đâm thủng thực quản của trẻ và gây khó khăn trong quá trình xử trí.

Theo chia sẻ của người thân, trước đó, trong lúc chơi, bệnh nhi có cho món đồ chơi vào miệng ngậm và không may nuốt vào. Trẻ kêu đau ngực và được đưa đến bệnh viện địa phương, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (Tp.HCM).

Tại đây, bé được chẩn đoán theo dõi dị vật kẹt thực quản. Sau khi nội soi cấp cứu trong đêm, món đồ chơi đã được lấy ra ngoài và sức khỏe của bệnh nhi hiện ổn định.

TS.BS Hà Văn Thiệu, Quyền điều hành khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2, nhận định các trường hợp trẻ nuốt phải dị vật đang có chiều hướng gia tăng. Trong thời gian qua, Khoa đã liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp như: bé nuốt vật dụng (chìa khóa, phần muỗng nhựa bị bể…); đồ chơi; pin đồ chơi; trang sức của người lớn; hầu hết đều có kích thước nhỏ. Trước đó, khoa cũng đã lấy ra thành công một chiếc nhẫn vàng (đường kính 2 cm), trong thực quản một bé gái 7 tuổi.

Từ những trường hợp trên, bác sĩ lưu ý phụ huynh nên quản lý đồ chơi của trẻ cũng như các vật dụng có kích thước nhỏ. Nếu phát hiện con nuốt dị vật, cần bình tĩnh xử trí, tuyệt đối không dùng tay moi hay dùng nước để đẩy xuống dạ dày. Hành động này vô tình sẽ đẩy dị vật vào sâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, thay vào đó nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử trí.

 

Minh Hoa

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/do-choi-pikachu-ket-trong-thuc-quan-be-trai-6-tuoi-a574328.html