Nguyên liệu:
- Ngao: 1kg
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu: 3 quả (có thể thay thế bằng me)
- Hành, hành tím, ngò om, giá
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm
Cách làm:
- Ngao mua về thì bạn ngâm trong nước có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát.
- Dứa cắt miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cau. Ngò om, hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ. Giá rửa sạch.
- Cho ngao vào nồi luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra. Tách lấy phần thịt ngao, để riêng và ướp với hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu, nước mắm.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào, thêm 1 chút bột nêm rồi cho ngao vào xào. Sau đó, bạn cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi.
- Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút. Sau đó nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho ngò om và hành lá đã cắt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cách chọn mua ngao tươi ngon:
Với ngao nguyên con:
- Nên chọn những con ngao có kích thước lớn, cầm nặng tay, cứng, dày và vỏ không bị vỡ vụn. Những con ngao mở miệng và không đóng lại thì đó là ngao đã chết, bạn không nên mua.
- Ngao sống không có mùi hôi, nhưng ngao chết có mùi tanh nồng. Những con ngao như vậy thì không nên mua vì khi chế biến sẽ không được ngon.
Với ngao làm sẵn:
- Nên chọn ngao làm sẵn với màu sắc tươi sáng, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi, chứng tỏ đây là ngao mới.
- Không nên chọn ngao làm sẵn có mùi hôi khó chịu, bị chảy dịch nhớt vì đây là ngao đã để lâu hoặc bị hư, khi ăn sẽ không được đảm bảo.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cach-nau-canh-ngao-chua-thom-ngon-dam-vi-khien-ca-nha-thich-me-a575434.html