Nguyên liệu:
- 1kg cá trắm đen
- 300g sườn non (bạn nên chọn sườn có thêm một ít mỡ để món cá béo hơn)
- 100g riềng
- 4 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 2 quả dừa
- 3 quả chanh
- 1 chiếc nồi đất
- Bếp củi nhãn
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi
Cách làm:
- Giã nát hành khô, gừng với 50g riềng. Bạn nên giữ lại lớp vỏ khô trong cùng của củ hành vì chúng sẽ giúp cho món cá kho có màu bắt mắt hơn. Thái thành lát 50g riềng còn lại, rồi xếp xuống đáy nồi đất.
- Rửa sạch sườn non và xếp lên trên lớp riềng trong nồi đất.
- Bạn sơ chế thật kỹ cá và rửa thật sạch, lau khô rồi xếp phần đầu và đuôi cá vào trước rồi mới đến các khúc giữa vào nồi, trên lớp sườn và riềng.
- Bạn rắc đều phần hành, riềng, gừng đã giã nát và nêm thêm nước mắm, hạt tiêu, ớt lên trên phần cá trong nồi. Sau đó bạn đổ nước dừa vào nồi sao cho ngập cá.
- Hãy kho cá với mức lửa thật nhỏ trong khoảng 8 - 12 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi thì bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp và kho tiếp. Lưu ý bạn phải luôn đun sôi, giữ đủ nhiệt nồi cá để thấm gia vị và xương chín mềm. Ngoài ra, bạn nhớ đổ thêm nước dừa vào nồi cá trong suốt quá trình kho cho đến khi còn 1 tiếng cuối cùng thì dừng lại nhé.
- Sau khi hoàn tất, bạn có thể cất hộp để ăn dần trong tháng nhé.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cach-lam-ca-kho-lang-vu-dai-ngon-nuc-tieng-ngay-tai-nha-a575510.html