Nguyên liệu:
- Thịt nạm bò 500gr
- Rượu vang đỏ 130ml
- Cà chua 5 trái
- Cà rốt 2 củ
- Khoai tây 2 củ
- Hành tây 1 củ
- Ngò rí 1 ít
- Bột quế 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Bột năng 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước, rồi cắt khúc vừa ăn độ dày khoảng 1 lóng tay. Cho thịt bò vào tô ướp với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm trộn đều cho thịt bò thấm gia vị ướp khoảng 20 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt múi cau, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi băm phi thơm trên lửa vừa. Sau đó cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào khoảng 3 - 4 phút cho thịt bò săn lại thì tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua đã xay vào nồi và 100ml rượu vang, 1/2 muỗng cà phê muối đảo đều hỗn hợp nấu khoảng 2 - 3 phút.
- Bạn cho thịt bò đã xào vào nồi nấu sốt, thêm 1 lít nước, đậy nắp lại nấu ở lửa nhỏ khoảng 60 phút. Đủ 60 phút bạn cho khoai tây và cà rốt vào thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, đậy nắp lại nấu thêm 20 phút.
- Cuối cùng bạn cho hành tây cắt múi cau vào nồi, pha thêm 2 muỗng canh bột năng với nước rồi cho từ từ vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho bò sốt vang khoai tây cà rốt ra tô thêm ít tiêu xay và ngò rí là hoàn thành.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ màu vàng nhạt, ấn vào thịt cảm giác được độ săn chắc đàn hồi, ngửi thấy mùi thịt bò đặc trưng.
- Nếu miếng thịt màu đỏ sậm, thớ thịt to, mỡ vàng đậm là thịt bò già, ăn rất dai. Hoặc thịt có đỏ sậm, mỡ trắng, mùi hơi tanh thì đó là thịt trâu.
- Bên cạnh đó không mua nếu thấy thịt bò xỉn màu, mềm nhũn chảy nước, có mùi hôi ươn.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon:
- Những củ cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
- Nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
- Không nên mua những củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon:
- Cà chua tươi sạch là những trái có màu đỏ, dáng tròn, trông căng mọng nước, đồng thời quan sát thấy lớp vỏ bên ngoài mỏng, bóng loáng.
- Bên cạnh đó, cà chua vừa mới thu hoạch tức có vị tươi ngon là những trái có phần cuống tươi xanh, bám chặt vào thân, không tách rời.
- Ngoài ra, bạn nên tránh mua cà chua đã quá chín, dập nát, không đều màu, sờ vào thấy mềm nhũn, không còn độ đàn hồi bởi đó là dấu hiệu cho thấy cà chua đã để quá lâu.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon:
- Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn và có màu vàng
- Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn.
- Không chọn những củ có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
- Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm hay có lớp bên ngoài chuyển xanh, những củ này rất độc, hại cho sức khỏe của mọi người.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cach-nau-bo-sot-vang-khoai-tay-ca-rot-thom-ngon-hap-dan-den-mieng-cuoi-cung-a575990.html