Cá chỉ vàng là loài cá nước mặn thuộc họ Cá khế (Carangidae), phân bố ở Ấn Độ Dương, tây nam Thái Bình Dương. Chúng có đặc điểm: thân cá có hình thoi, dẹp hai bên dọc thân cá chỉ vàng có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần vây đuôi. Chính vì vậy cá được gọi là cá chỉ vàng; Phần lưng có màu xanh lá cây và hồng, bụng trắng bạc, phần trên nắp mang có chấm đen, vây đuôi vàng, đầu của cá hơi nhọn, miệng chếch, hàm dưới nhô ra; Kích cỡ trung bình to bằng ¾ lòng bàn tay, da trơn bóng.
Tại Việt Nam, cá chỉ vàng có ở khắp các tỉnh miền biển, từ miền Bắc đến miền Trung rồi vào miền Nam. "Xưa cá chỉ vàng là đặc sản của vùng biển, nguồn thức ăn quen thuộc của người dân xứ biển. Bởi chúng quanh năm sinh sống, tìm kiếm thức ăn là những sinh vật nổi ở ven bờ và dễ đánh bắt. Song đối với người dân ở các thành phố, loại cá này trước đây còn khá mới mẻ, ít ai biết đến. Vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của du lịch biển, chúng đã được nhiều người biết, trở thành đặc sản, thức quà du lịch của bao người", chị Quỳnh Bùi (29 tuổi) - một người dân tại vùng biển Khánh Hòa cho biết.
Tại Việt Nam, cá chỉ vàng có ở khắp các tỉnh miền biển, từ miền Bắc đến miền Trung rồi vào miền Nam.
Cũng theo chị Quỳnh, thường chỉ người dân miền biển mới biết đến cá chỉ vàng tươi sống và chế biến chúng thành món ăn ngon như chiên, rim me, nướng... Còn khách du lịch đa phần nhắc đến cá chỉ vàng sẽ nghĩ ngay đến loại một nắng. Do đó hiện trên thị trường loại cá một nắng được ưa chuộng nhiều hơn cả.
Khô cá chỉ vàng.
"Cá chỉ vàng 1 nắng là cá tươi sau khi được đánh bắt về sẽ được phân loại, sơ chế làm sạch ngay cho giữ được độ tươi rồi sau đó đem phơi trên các giàn phơi dưới trời nắng. Chúng là hải sản khô được phơi trọn 1 ngày nắng gắt nhất sẽ có được hương vị thơm ngon cùng màu sắc đẹp mắt và giá trị dinh dưỡng trọn vẹn.
Sau khi phơi xong thì cá chỉ vàng sẽ được đóng trong các túi hút chân không có trọng lượng khác nhau để bảo quản tốt nhất và thuận tiện cho việc vận chuyển tới tay người tiêu dùng", cô gái cho hay.
Khô cá chỉ vàng là trong những những món hải sản khô thơm ngon, vì vậy nó thường hay xuất hiện trong những bữa cơm gia đình của người Việt. Ngoài ra cũng dễ chế biến, tốn ít thời gian nên cũng được các bà mẹ nội trợ lựa chọn trong những bữa cơm nhanh, vội vã. Chỉ với khoảng thời gian khoảng 10 – 20 phút là bạn có thể chế biến một món ngon với khô cá chỉ vàng như chiên, rim...
Cá chỉ vàng rim tỏi ớt vô cùng thơm ngon.
Hiện nay, cá chỉ vàng trên thị trường có rất nhiều mức giá phụ thuộc vào nguồn gốc, chất lượng cũng như nhà cung cấp. Giá cá chỉ vàng khô dao động từ 160.000 – 250.000 đồng/kg.
Theo kết quả của các báo cáo khoa học thì trong 100gr cá chỉ vàng có chứa tới 50,4mg canxi nên khi ăn loại cá này sẽ giúp cho bạn cải thiện được hệ cơ xương răng khá tốt, thúc đẩy chiều cao và hạn chế việc bị loãng xương hay đau khớp.
Lượng khoáng chất Sodium và vitamin B3 có trong thịt cá chỉ vàng sẽ giúp cho cơ thể điều hòa được huyết áp, điều hòa được các dịch thể tham gia vào quá trình truyền dẫn thần kinh, làm giảm được cholesterol.
Hàm lượng vitamin B12 trong thịt cá còn giúp cho cơ thể tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, làm da không bị khô và rất thích hợp cho người bị mụn. Bên cạnh đó thì hàm lượng Omega 3 có trong thịt cá còn giúp cho người ăn chống lão hóa, cải thiện thị lực và trí nhớ, ngăn ngừa việc bị mắc xơ vữa động mạch,…
K.T