Nguyên liệu:
- 1 con gà ta cỡ 1,5 kg
- 200 gr nấm hương tươi
- 200 gr nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 300 ml nước dừa
- 10 gr bột năng
- Hành tím, hành lá, rau mùi, gừng băm
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm
Lưu ý, khi chế biến món này bạn nên chọn gà mái, đẻ 1 lứa. Nếu không có gà nguyên con bạn có thể chọn thịt gà làm sẵn nhưng thịt phải còn màu hồng tươi, dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn gà có thân hình thon gọn, săn chắc, ức hẹp và có màu vàng sẫm ở cổ cánh, các chỗ còn lại có màu vàng sáng. Tuyệt đối không chọn gà có thịt đen sạm hoặc chuyển dần sang trắng, có vết bầm tím ngoài da vì gà đó không tươi, đã để lâu.
Cách chế biến:
- Gà sơ chế sạch, xát muối hạt đều khắp thân gà để khử mùi tanh, chặt miếng vừa ăn cỡ bao diêm.
- Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê gừng để 30 phút cho thấm.
- Nấm rơm và nấm hương tươi ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra rửa sạch rồi bổ làm đôi nếu nấm to.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn. Tiếp theo đổ nước dừa vào đảo cùng thịt gà, đun lửa nhỏ cho thịt gà thấm gia vị và chín mềm.
- Khi thịt gà mềm, cho cà rốt và nấm hương vào hầm, đun khoảng 10 phút thì tiếp tục cho nấm rơm, hành tây vào. Hòa tan bột năng với ít nước lọc sau đó đổ vào nồi đun đến khi nước sánh sệt lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Khi ăn múc gà ra bát, thêm hành lá, rau mùi và thưởng thức nóng.
Thành phẩm:
Thịt gà mềm, thấm đều gia vị hòa với mùi thơm của các loại nấm. Món này ăn với cơm nóng, bún tươi hoặc bánh mì đều ngon.
Minh Hoa
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-cach-lam-ga-om-nam-vua-ngon-vua-bo-a577498.html