Thói quen vắt chanh vào bún phở đang nóng hổi hóa ra là một sai lầm hầu hết người Việt đều mắc phải

Chanh là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp hấp thụ sắt khi được đưa vào bữa ăn nhưng một thói quen sai lầm khi dùng chanh lại có thể phá hủy nguồn chất dinh dưỡng đó.

Chanh là một loại trái cây đa năng chứa nhiều vitamin C mà cơ thể chúng ta cần để tăng cường khả năng miễn dịch và giúp sức khỏe tốt hơn. Nó cũng giúp hấp thụ sắt, củng cố xương, làm cho tóc và da mềm mại, đàn hồi tốt, đồng thời giúp các tế bào trong cơ thể khỏi bị stress oxy hóa.

Vị chanh thơm mát giúp làm tăng hương vị của bất kỳ món ăn nào nên nó có thể bổ sung vào những món ăn nóng, đồ uống, món tráng miệng,... Người Việt đặc biệt có thói quen vắt chanh vào bát bún, phở nóng để khiến vị nước dùng thêm ngon hơn. Tuy nhiên, đây lại là việc làm hết sức sai lầm khiến dưỡng chất trong chanh dễ mất sạch.

Thói quen vắt chanh vào bát phở đang nóng hổi hóa ra lại có thể làm mất đi nguồn vitamin C dồi dào trong chanh. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Juhi Kapoor, đã chia sẻ rằng mọi người nên tránh cho nước cốt chanh vào các món ăn nóng.

“Việc sử dụng chanh thực sự quan trọng trong thói quen nấu ăn hàng ngày của bạn vì chanh chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Cơ thể của chúng ta không lưu trữ hoặc sản xuất vitamin C, do đó, lượng vitamin C hấp thụ hàng ngày thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và tuổi thọ”, nữ chuyên gia viết trên Instagram.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vitamin C cực kỳ nhạy cảm với nhiệt và dễ bị phá hủy bởi nhiệt. “Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên cho nước cốt chanh hay vắt chanh vào thức ăn vẫn còn nóng, hoặc đang nấu. Thói quen này khiến vitamin C từ chanh bị phá hủy và bạn không thể nhận được đầy đủ lợi ích”, cô nói thêm.

Vitamin C trong chanh rất nhạy cảm với nhiệt và dễ bị phá hủy bởi nhiệt. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm với chuyên gia Juhi Kapoor, tiến sĩ Sawinder Kaur - Phó trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Lovely Professional (Ấn Độ) cho biết, chanh là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp hấp thu sắt khi đưa vào bữa ăn.

“Tuy nhiên, vitamin C hay axit ascorbic là một loại vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Sự phân hủy vitamin C có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp đến 30°C và cao nhất ở nhiệt độ dao động từ 85-95°C tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc. Vitamin này cũng hòa tan trong nước và thường bị trôi trong nước nấu ăn. Cho nước chanh vào thức ăn nóng có thể phá hủy vitamin và hoạt động enzyme của nó”, cô lưu ý.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết việc pha chanh với nước nóng vào buổi sáng để bổ sung vitamin C cũng không thu được lợi ích nào. 

Vậy cách chính xác để tận hưởng những lợi ích của chanh là gì? Chuyên gia dinh dưỡng Juhi Kapoor hướng dẫn mọi người cách thêm nước chanh vào bữa ăn hàng ngày. "Khi sử dụng chanh để chế biến thực phẩm, hãy cố gắng đợi đồ ăn nguội một chút trước khi bạn vắt thêm chanh vào".

HOÀNG DƯƠNG

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/thoi-quen-vat-chanh-vao-bun-pho-dang-nong-hoi-hoa-ra-la-mot-sai-lam-hau-het-nguoi-viet-deu-mac-phai-a577862.html