Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm kho tàu đậm đà, đưa cơm

Tôm kho tàu có màu sắc hấp dẫn, thịt tôm săn chắc, thấm vị mặn ngọt đậm đà. Đây là món ăn cực kỳ đưa cơm trong những ngày lạnh.

Nguyên liệu:

- Tôm càng xanh: 500 gr

- Tỏi: 5 tép

- Nước dừa tươi: 500 ml

- Hành tím: 2 củ

- Hành lá: 20 gr

- Ớt sừng: 1-2 quả

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu điều

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm kho tàu đậm đà, đưa cơm

- Tôm mua về cắt đầu để riêng, lột sạch lớp vỏ bên ngoài và loại bỏ đường chỉ đen ở sống lưng.

- Dùng kéo cắt một đường dưới đầu tôm để lấy được gạch tôm, dùng muỗng múc lấy phần gạch tôm cho vào bát để riêng.

- Trộn đều tôm với 2 muỗng canh đường, dùng tay bóp nhẹ nhàng rồi rửa lại 2-3 lần với nước sạch, để ráo. Công đoạn này có tác dụng giúp đi khử mùi tanh của tôm.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm kho tàu đậm đà, đưa cơm (Hình 2).

- Tôm sau khi sơ chế đem ướp với 1/2 lượng hành tỏi băm, đầu hành lá, ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

- Phần gạch tôm đem tán mịn, trộn đều với 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm kho tàu đậm đà, đưa cơm (Hình 3).

- Phi thơm số hành tỏi băm còn lại đến khi sém vàng thì cho gạch tôm vào đảo đều. Dùng đũa đánh cho tơi đến khi gạch tôm chuyển sang màu vàng đẹp mắt.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm kho tàu đậm đà, đưa cơm (Hình 4).

- Tiếp theo, cho hết tôm đã ướp gia vị vào và xào đều tay đến khi thịt tôm săn lại thì cho 1/2 bát con nước dừa vào, hạ nhỏ lửa.

- Đun đến khi nước trong chảo sánh kẹo lại thì cho tiêu xay và hành lá vào rồi tắt bếp.

 

Minh Hoa

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-cach-lam-tom-kho-tau-dam-da-dua-com-a579259.html