Cá sộp có đặc điểm: trên cơ thể có nhiều tia và vây chằn chịt, vùng lưng có rất nhiều vây. thương. So với thân dài và có phần tròn trĩnh thì đầu của cả sộp dẹt hơn. Với những màu nâu và xám xen lẫn lộn đậm, nhạt khác nhau tùy từng khu vực chỗ.
Cá sộp sinh sống tại các vùng sông ngòi, kênh rạch nước ngọt. Đặc biệt tại những khu vực tù đọng nước, có nhiều bùn như đồng ruộng, đầm đìa hoặc các con trạch của những vùng đất thấp. Ở những khu vực cao hơn thì chúng thậm chí còn có thể góp mặt ở các con suối tuy nhiên số lượng không dồi dào bằng khu vực đồng bằng.
Cá sộp sinh sống tại các vùng sông ngòi, kênh rạch nước ngọt.
Riêng tại khu vực sông Mê Kông, cá sộp thường có hình thức di cư về phía những vùng ngập lụt vào mùa mưa rồi lại rút về dòng chính trở lại khi mùa khô bắt đầu.
“Cá sộp là loại cá phổ biến ở nước ta, có ở khắp mọi miền Tổ quốc, song vùng sông nước miền Tây là nhiều hơn cả. Xưa loại cá này có đầy không ai ăn, giờ đã trở thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ”, chị Hà (28 tuổi) – một người dân miền Tây cho biết.
Cũng theo người phụ nữ này, hiện trên thị trường bày bán rất nhiều cá sộp. Chị em nội trợ có nhu cầu tìm mua có thể đến bất kỳ cửa hàng nào trong chợ hoặc siêu thị… Chúng được rao bán với giá 150.000 đồng/kg.
Cá sộp là loại cá phổ biến ở nước ta, có ở khắp mọi miền Tổ quốc, song vùng sông nước miền Tây là nhiều hơn cả.
Từ cá sộp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá sộp kho tộ, cá sộp nấu chua, cá sộp hấp, bánh canh cá sộp, cá sộp cuộn lá lốt… Tất cả đều vô cùng thơm ngon, mang hương vị đồng quê và bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ.
“Món ăn nào chế biến từ cá sộp cũng con cả. Song người dân chúng tôi thích nhất là món bánh canh cá sộp. Theo đó, thông thường cá sộp phổ biến với những món ăn cùng với cơm. Song cá sộp nấu bánh canh sẽ là một trong những gợi ý rất mới mẻ dành cho những ngày thời tiết se se lạnh dành cho các bà nội trợ để tăng thêm tính đa dạng trong thực đơn của những bữa cơm hàng ngày.
Từ cá sộp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá sộp kho tộ, cá sộp nấu chua, cá sộp hấp, bánh canh cá sộp, cá sộp cuộn lá lốt…
Để thực hiện món bánh canh cá sộp bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá sộp, bột bánh canh, thì là, rau thơm, hành lá, bột canh, nước mắm, ớt quả, ớt bột, nghệ, gừng cùng những gia vị nêm nếm”, chị Hà cho hay.
Ngoài ra, người dân miền Tây còn ưa thích món cá sộp cuộn lá lốt, đặc biệt đối với dân nhậu thì đây là một món mồi ngon cực kì phổ biến và hấp dẫn.
Theo y học cổ truyền, cá sộp có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm, bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi, người mới ốm dậy...
K.T