Lò bánh Bông Hồng Trắng
Tồn tại trên ba mươi năm, truyền qua ba đời, lò bánh bao bánh vạc Hoa Hồng Trắng không còn là một địa chỉ xa lạ với du khách cũng như người dân địa phương ở Hội An.
Bánh bao bánh vạc là hai loại bánh khác nhau nhưng lại được gọi chung với 1 cái tên dễ thương là hoa hồng trắng. Tên gọi này bắt nguồn từ hình dáng nhỏ nhắn với một lớp bột trắng mỏng cuộn lấy nhân thịt bên trong xinh xắn như bông hoa hồng.
Điều làm nên vị ngon đặc biệt níu chân thực khách của món ăn này chính là hương vị độc đáo của bột bánh được pha theo công thức gia truyền của gia đình chủ quán kết hợp cùng với nhân bánh thơm ngon đậm đà. Loại bột gói bánh là loại bột gạo ngon pha với nước được lấy lên từ giếng Bá Lễ - chiếc giếng cổ hơn trăm năm tuổi ngay giữa lòng phố Hội. Nhân của bánh vạc được làm từ thịt heo cùng mộc nhĩ còn của bánh bao là từ tôm tươi kết hợp với những gia vị riêng.
Khi ăn bánh bao bánh vạc được chấm với nước mắm chua ngọt, thanh thanh, 1 đĩa có giá từ 50.000 – 100.000 đồng. Đi qua nhiều năm, hương vị của chiếc bánh hoa hồng trắng vẫn không thay đổi, cùng với đó là tấm lòng nhiệt thành của người chủ khiến nơi này luôn được lòng du khách.
Bánh xèo Ba Le Well
Đến Hội An, ngoài cảnh sắc hữu tình thì ẩm thực địa phương cũng là thứ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Hưng Đạo, quán Ba Le Well (Giếng Bá Lễ) nổi tiếng với món bánh xèo, lúc nào cũng tấp nập thực khách từ xế chiều đến tối muộn.
Đến quán, bạn không cần phải gọi món mà chỉ cần chọn chỗ ngồi. Nhân viên sẽ phục vụ đầy đủ 4 món: bánh xèo, nem lụi, thịt nướng và ram bắp. Khách ăn đến đâu, quán tính tiền đến đó. Chia sẻ về cách phục vụ này, chủ quán cho biết như vậy sẽ dễ dàng hơn khi nấu nướng, cũng như đáp ứng nhanh yêu cầu gọi món của thực khách.
Những chiếc bánh xèo được đầu bếp tráng liền tay, còn nóng hổi khi được mang ra bàn. Vỏ bánh được pha từ bột gạo loại ngon kèm với các nguyên liệu khác, đổ trên chiếc chảo nhỏ cho tới khi chín vàng đều. Quán phục vụ những món ăn rất đỗi bình thường và bất kỳ nơi nào ở Hội An cũng có, nhưng nhờ vị nước chấm được pha theo công thức bí truyền mà quán giữ được bản sắc riêng.
Cari Liên
Tuy có nguồn gốc từ nơi khác nhưng cari không phải là món ăn xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực Việt, trong vô vàn những món ngon ở phố Hội, món cari nổi bật với hương vị gần gũi, thơm ngon lại chắc bụng. Sự hấp dẫn của món ăn còn phải kể đến cái vị mặn vừa phải của nước dùng ăn kèm với bánh mì không.
Với người dân địa phương, không ai không biết đến quán cari Liên nằm trong một con hẻm ngay trung tâm thành phố, quán rất đắt hàng, tuy mở từ sáng sớm nhưng bán đến 9h sáng là đã hết rồi, vì vậy nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thì phải đến thật sớm. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị cho hành trình khám phá Hội An của du khách.
Chè mè đen Ông Thiều
Chè mè đen Ông Thiều là một trong những quán chè nổi tiếng của Phố Cổ. Chè đem lại linh hồn cho Phố Cổ Hội An nhiều năm nay với công thức “kì bí”, ngon lạ kỳ. Chè mè còn được gọi là chè xí mạ, quán chè mè đen Hội An Ông Thiều không phải tự nhiên được mọi người quan tâm và chú ý.
Chè mè đen cơ bản được chế biến từ những nguyên liệu cần thiết như: mè đen, bột sắn dây, bột nếp và đường. Mè đen được ngâm mềm và đem đi xay nhuyễn, sau đó nấu cùng những nguyên liệu khác tạo nên hương vị béo béo, bùi bùi và ngọt thanh. Tuy nhiên, trong công thức đặc biệt của ông Thiều, ông còn bổ sung thêm một vị thuốc Bắc, mà loại thuốc đó chỉ có “truyền nhân” mới biết được.
Chè được kết hợp từ nhiều nguyên liệu bổ béo, thơm ngon, với vị bùi bùi, mìn mịn, sánh sánh và ngọt thanh cùng với hương thơm của mè khiến những vị khách như thưởng thức vào tâm hồn của Phố Cổ. Giá cả phù hợp với học sinh, sinh viên và những người đang đi làm. Nếu có dịp đến Hội An thì phải ghé Ông Thiều để thưởng thức món chè mè đen có một không hai tại đây nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
H.M