Lợi ích uống sữa
Sữa, các sản phẩm từ sữa chứa 18 trong số 22 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, men vi sinh, chất chống oxy hóa. Nếu không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa, bạn có thể thưởng thức một ly đều đặn mỗi ngày để cải thiện sức khỏe xương, giảm thiểu suy giảm nhận thức, theo Eating Well.
Giúp giảm cân: Tất nhiên, sữa cũng đem lại nhiều lợi ích. Uống sữa mỗi ngày có thể giúp giảm cân hoặc thậm chí là đốt cháy chất béo ở phụ nữ. Một chút đầy hơi để đổi lấy khả năng giảm cân không phải là sự đánh đổi tồi.
Chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson khuyên những phụ nữ đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng hiện tại nên sử dụng sữa. "Sữa với lượng chất dinh dưỡng phong phú bổ sung protein giúp ích cho quá trình đó”, Goodson giải thích.
Hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calorie hơn: Natalie Allen, giảng viên khoa học y sinh tại Đại học bang Missouri (Mỹ), giải thích: "Một khẩu phần sữa tách béo gần 250 ml chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chỉ có khoảng 90 calorie”.
Bạn có thể uống sữa chocolate đun nóng nếu đang thèm đường hoặc muốn có tâm trạng tốt hơn. Khi đó, chế độ ăn uống lành mạnh của bạn cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.
Cung cấp lượng lớn canxi: Sữa chứa nhiều canxi là kết luận của nhiều nghiên cứu khoa học. Loại đồ uống này chứa các chất dinh dưỡng giàu năng lượng (carbohydrate, protein và chất béo).
Trong sữa có 3 chất dinh dưỡng mà người Mỹ quan tâm theo hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ năm 2015 (canxi, vitamin D và kali).
Mặc dù canxi có trong các nguồn thực phẩm khác, nhưng sữa được cho là cách dễ dàng nhất để đưa canxi vào cơ thể. Bạn phải ăn 10 bát rau chân vịt để có lượng canxi trong một ly 250 ml sữa bò.
Trì hoãn quá trình lão hóa: Phụ nữ bị giảm tỷ lệ trao đổi chất rõ rệt khi già đi và khả năng loãng xương tăng lên. Tuy nhiên, sự kết hợp của canxi và vitamin D có được khi uống sữa làm tăng cường sức khỏe xương.
Chống bệnh tật: Nhờ có các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu, sữa tốt cho xương, giảm cân và duy trì khối lượng cơ. Nhiều chất dinh dưỡng nằm trong thành phần chất béo của sữa bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng sữa
Chuối và sữa: Kết hợp ăn chung chuối và sữa là sở thích của nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh hay cho con ăn để mau lớn. Tuy nhiên bác sĩ Moon khẳng định, bạn nên bỏ kiểu kết hợp này bởi chúng không tốt cho sức khỏe. Cụ thể, 2 thực phẩm này sẽ khiến dạ dày mất nhiều thời gian tiêu hóa, gây đầy bụng và khó tiêu.
Thêm vào đó, khi bụng đang đói mà ăn chuối uống sữa cùng nhau có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy nặng. Một số người cơ địa dị ứng còn mắc thêm nghẹt mũi và cảm lạnh. Dù không phải ai cũng gặp tình trạng này nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế, chỉ nên ăn chuối sau khi uống sữa 20 phút là tốt nhất.
Củ cải và sữa: Theo y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, khi uống sữa cùng với củ cải sẽ làm cơ thể "phát hỏa" và làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này sẽ gây khó tiêu và tạo áp lực lên dạ dày, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong một số trường hợp còn gây bệnh ngoài da và sản sinh độc tố.
Tốt nhất bạn không nên uống sữa ngay sau khi ăn nếu bữa cơm có củ cải. Nếu muốn uống sữa hãy chờ ít nhất 2 giờ sau là được. Kể cả những món có liên quan đến củ cải cũng không nên kết hợp với sữa.
Cam với sữa: Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, có thể làm ngưng kết protein ở sữa bò, làm giảm mức độ hấp thu sữa bò đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy.
Ngoài cam, sữa cũng không thích hợp khi dùng chung với các loại hoa quả có tính axit khác như quýt, chanh, bưởi, dứa...
Thực phẩm chua và sữa: Từ lâu ông bà cha mẹ thường nhắc chúng ta không nên uống sữa chung với các loại đồ chua như cam, chanh… vì sẽ gây kết tủa. Theo bác sĩ Moon, các loại đồ chua hoặc có tính axit sẽ làm sữa bị đông lại. Nếu uống chung với nhau sẽ gây khó tiêu và làm ợ hơi, đầy bụng và cồn cào bụng.
"Trong một số trường hợp thì 2 món này có thể khiến bạn bị dị ứng hoặc phát ban. Tuy nhiên khi dùng với một lượng nhỏ thì sẽ không gây hại, chẳng hạn như món sữa đá chanh uống rất thơm ngon. Nếu trước đó đã ăn quá nhiều cam quýt hay đồ chua… thì tốt nhất nên tránh uống sữa" – Bác sĩ Moon cho hay.
Theo Phó giáo sư Fan Zhihong, trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng (Trung Quốc), bạn nên uống sữa sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng để cơ thể hấp thụ tốt nhất. Bạn có thể uống sữa trước khi ngủ 2 tiếng để ngủ ngon hơn, vì chúng kích thích não sản sinh tryptophan và melatonin giúp dễ đi vào giấc ngủ.
Trúc Chi (theo Phụ Nữ Việt Nam, Sức khỏe & Đời sống, Vietnamnet)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-thuc-pham-cam-ky-khi-uong-cung-sua-nhieu-nguoi-khong-biet-de-tranh-a582357.html