Đũa là vật dụng quen thuộc của mọi gia đình ở nhiều nước châu Á. Dù là đồ dùng rất gần gũi và được sử dụng hàng ngày nhưng mọi người lại ít chú ý đến cách sử dụng sao cho an toàn. Hơn nữa, đũa còn dùng để gắp thức ăn đưa vào miệng chúng ta nên nếu dùng không đúng hoặc lựa chọn sai loại đũa có thể vô tình đưa cả "chất độc" vào trong cơ thể.
Tan Dunci - Y tá độc học lâm sàng, Bệnh viện tưởng niệm Linkou Chang Gung, Đài Loan đã khuyến cáo không nên sử dụng 3 loại đũa sau:
- Đũa sơn mài: Loại đũa này thường có màu sắc đẹp, bắt mắt nên những ai yêu thích sự thẩm mỹ rất thích dùng. Tuy nhiên, chính những chiếc đũa đẹp đẽ này lại là thứ ít được khuyến khích sử dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Bởi các kim loại nặng, chì, dung môi hữu cơ như benzen có trong sơn sẽ gây ra nhiều mối nguy hại tiềm ẩn cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đũa sơn mài dễ ẩn chứa kim loại nặng. (Ảnh minh họa)
- Đũa có bề mặt không bằng phẳng: Loại đũa này dễ bám bụi bẩn và cặn thức ăn nếu không rửa sạch sẽ.
- Đũa có đốm, vết trầy xước: Khi đũa ăn có vết trầy xước hoặc đốm trên bề mặt (đặc biệt là đũa gỗ, đũa tre), để tránh sự phát triển của vi khuẩn, nên tránh sử dụng.
Ngoài ra, y tá Tan Duncin cũng liệt kê một loại đũa được sử dụng rất phổ biến nhưng mọi người cần cẩn thận là đũa gỗ, đũa tre. Loại đũa làm bằng vật liệu tự nhiên như tre và gỗ không độc hại, thân thiện với môi trường và thiết thực nhất. Tuy nhiên, đũa tre, đũa gỗ dễ mang vi sinh vật gây bệnh như nấm mốc, vi khuẩn, virus nên cần chú ý giữ sạch, khử trùng thường xuyên, để nơi khô ráo và thay mới thường xuyên.
Dùng loại đũa nào mới an toàn?
Ở những nơi có khí hậu ẩm ướt, nếu dùng đũa ăn bằng tre hoặc gỗ mà không giữ khô ráo sẽ dễ trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn hoặc nấm mốc. Để an toàn nên sử dụng đũa inox 304, dễ làm sạch và dùng được lâu dài. Nên chọn đũa có bề mặt bằng phẳng, nhẵn bóng, không có vết lồi lõm hay góc cạnh, dễ lau chùi và tránh bám bụi.
Các thành viên trong gia đình không nên dùng chung đũa để tránh lây truyền vi khuẩn H.pylori và tăng khả năng mắc các bệnh dạ dày, ung thư dạ dày.
Đũa inox 304 là một lựa chọn tốt. (Ảnh minh họa)
Ngoài đũa ăn bằng thép không gỉ, những loại đũa làm bằng chất liệu khác nên được thay thế trong khoảng 3 đến 6 tháng để tránh các mối lo ngại về sức khỏe do chất liệu hao mòn. Ví dụ, khi đũa gỗ hoặc đũa tre bị sờn, sợi nấm rất dễ phát triển, không tốt cho sức khỏe.
Y tá Tan Duncin cũng nhắc nhở rằng đũa mới mua về nên đun sôi, khử trùng. Sau đó mỗi tuần một lần nên khử trùng một lần. Về thao tác vệ sinh đũa, mọi người không nên cọ xát đũa vào nhau có thể làm hỏng bề mặt của đũa, đặc biệt là chà mạnh có thể khiến kim loại nặng, vật liệu sơn và các vật liệu khác rơi ra, điều này sẽ gây ra những lo ngại về sức khỏe.
Mọi người khi rửa đũa nên thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Rửa sạch bộ đồ ăn bằng nước sau mỗi lần sử dụng.
Bước 2: Sau đó đặt đũa vào một chậu nước lớn và ngâm đũa trong chất tẩy rửa trung tính.
Bước 3: Xả lại với nước sạch một lần nữa.
Bước 4: Cuối cùng lau khô bằng khăn giấy hoặc để ráo nước.
Bước 5: Đặt đầu đũa hoặc thìa hướng lên trên vào giá đỡ đũa để phơi khô hoặc sấy khô trong máy sấy bát đĩa.
MINH THÙY