Đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa, ăn một lần nhớ cả đời, càng ăn càng nghiện vì quá tuyệt vời

Nem nướng Thanh Hóa là một loại nem nổi tiếng của vùng đất Thọ Xuân, là loại nem đã được lên men chua, khá gần gũi với món nem chua nổi tiếng.

Thanh Hóa là vùng đất của nem với thương hiệu nem chua, nem thính, nem nướng... Trong đó nem nướng là một món ăn mang hương vị vô cùng thơm ngon, gây ấn tượng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Nem nướng Thanh Hóa là một loại nem nổi tiếng của vùng đất Thọ Xuân, là loại nem đã được lên men chua, khá gần gũi với món nem chua nổi tiếng Thanh Hóa. Nem nướng cũng được làm từ các nguyên liệu chính như thịt nạc, bì lợn, gia vị, tỏi, ớt, thính, lá đinh lăng như nem chua.

Một điểm khác biệt tương đối rõ là thịt lợn lúc làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng, nem chua sau khi chín có thể ăn trực tiếp còn nem nướng thì cần trải qua công đoạn nướng nữa mới hoàn thành.

Cụ thể, thịt được lựa chọn làm nem nướng không phải thịt nạc thăn hay mông mà là thịt nạc vai. Vì thịt nạc vai ngọt hơn, có xen lẫn cả mỡ nên khi nướng mùi sẽ thơm hơn rất nhiều. Thính làm nem chua không nhất thiết là thính gạo mà có thể là thính ngô. Cả hai loại thính này đều mang đến hiệu quả lên men giống nhau. Lá chuối dùng để gói nem chua là lá chuối già vừa phải, xé lá với kích thước 10cm một miếng, mỗi cuộn gói 2-3 lá.

Sau khi nem đã chín bạn có thể làm nhiều món để thưởng thức như: xào bằng chảo, trần nước nóng, … nhưng ngon nhất luôn là nướng than hoa tạo nên mùi thơm của lá chuối hòa quyện với mùi thịt. Khi nướng nem bằng than hoa không cần lửa to, chỉ cần cháy sém lá chuối gói ngoài là được.

Nem sau khi nướng có mùi của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi bì lợn và tiêu thơm lừng. Khi ăn, nem nướng có vị béo và bùi của của thịt dính một chút mỡ, vị ngọt và giòn của bì lợn, vị thơm nồng của tỏi ớt.

Nem nướng Thanh Hóa là một món ăn dân dã thường được dùng trong các bữa nhậu. Món ăn này thích hợp với bia, rượu, đặc biệt là rượu nếp. Ngoài ra nem nướng cũng sử dụng như là một món ăn vặt, có thể ăn lúc nào cũng được. Khi thưởng thức có thể kèm thêm cùng các lá như đinh lăng, lộc vừng, sung, ổi,… đều ngon và đặc biệt không thể thiếu tương ớt.

Đặc biệt, bạn không bao giờ ăn sống nem nướng bởi theo cách làm nem nướng Thanh Hóa thì món này được làm từ thịt sống, dần dần để lên men. Do đó mà bạn cần làm món nem được nấu chín và ăn.

Hiện tại, những chiếc nem nhỏ, nhẹ, tiện dụng thích hợp dùng làm quà biếu cho gia đình và bạn bè. Một chục nem nướng có trọng lượng từ 100 – 150g/1 cái có giá khoảng 50.000 – 65.000 đồng. Vì thế ai đặt chân đến mảnh đất này có thể mua nem nướng về làm quà tặng.

K.T

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/dac-san-noi-tieng-thanh-hoa-an-mot-lan-nho-ca-doi-cang-an-cang-nghien-vi-qua-tuyet-voi-a584539.html