Dưa chuột bao tử nhỏ hơn dưa chuột nhưng dinh dưỡng có chắc ít hơn, nhiều người bỏ phí không biết

Dưa chuột bao tử có kích thước nhỏ hơn dưa chuột trưởng thành nhưng lượng dinh dưỡng lại cao hơn.

Dưa chuột bao tử và dưa chuột đều là những thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Nó không chỉ rẻ mà còn có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu và chế biến thành nhiều món khác nhau, ăn sống làm salad hay luộc thành canh đều ngon.

Đặc biệt, dưa chuột ít calo nhưng rất giàu dinh dưỡng nên được xem là "bạn thân" của những ai muốn giảm cân. Nhìn bề ngoài, dưa chuột bao tử và dưa chuột khá giống nhau, chỉ khác kích cỡ nhưng liệu thành phần dinh dưỡng có khác biệt hay không?

Dưa chuột bao tử và dưa chuột lớn có gì khác biệt?

Dưa chuột bao tử (bên trái) có kích thước nhỏ và bề mặt nhiều gai sần hơn dưa chuột (bên phải). (Ảnh minh họa)

Trước đây, dưa chuột bao tử và dưa chuột thực sự là cùng một loại cây trồng. Những người nông dân sẽ hái một phần dưa chuột khi còn non để bán dưới dạng dưa chuột bao tử và phần còn lại vẫn để chúng phát triển.

Tuy nhiên với sự tiến bộ của nông nghiệp, các giống cây trồng không ngừng được cải tiến và một loại chuyên sản xuất dưa chuột bao tử dần được phát triển, loại dưa chuột này có vị giòn hơn và độ ngọt cao hơn. Do đó, dưa chuột lớn và dưa chuột bao tử mà chúng ta thấy trên thị trường hiện nay đều thuộc họ Cucurbitaceae, nhưng chúng thuộc về các giống khác nhau.

Nếu so sánh vẻ bề ngoại thì phần gai trên bề mặt của dưa chuột bao tử rõ ràng hơn trong khi bề mặt quả dưa chuột nhẵn hơn, gai tương đối nhỏ. Dưa chuột bao tử cũng có kích thước nhỏ hơn so với dưa chuột. 

So sánh dinh dưỡng giữa dưa chuột nhỏ và dưa chuột lớn

Ngoài sự khác biệt về hình thức bên ngoài, các chất dinh dưỡng trong dưa chuột bao tử và dưa chuột cũng hơi khác nhau. Theo cơ sở dữ liệu thành phần dinh dưỡng thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cùng lượng 100g nhưng 2 loại dưa chuột có sự khác biệt như sau:

Qua bảng có thể thấy cả hai loại này đều ít calo và hàm lượng nước cao, giàu kali và vitamin A, đồng thời giàu canxi, magiê, phốt pho, vitamin C và các khoáng chất khác và vitamin C. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của dưa chuột bao tử cao hơn một chút so với dưa chuột.

Những lợi ích sức khỏe của dưa chuột bao tử

1. Ít calo và nhiều chất xơ giúp giảm cân

Không ngoa khi nói dưa chuột bao tử là "thần dược" giảm cân bởi nó có rất nhiều ưu điểm. Thứ nhất là rất ít calo, 100g dưa chuột bao tử chỉ có 16 calo, ăn bao nhiêu cũng không tăng cân. Thứ hai là dưa chuột bao tử có hàm lượng nước cao nên cũng rất có ích cho việc giảm cân. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm ít calo và nhiều nước có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể.

2. Cung cấp chất điện giải và hàm lượng nước cao

Dưa chuột bao tử phần lớn là nước, ngoài ra còn chứa nhiều chất điện giải nên rất thích hợp để sử dụng trong mùa hè hoặc sau khi vận động. Hơn nữa, bổ sung đủ nước rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và sỏi thận. 

3. Vitamin K giúp bổ sung canxi

Ngoài canxi, dưa chuột bao tử cũng rất giàu vitamin K, có thể giúp hấp thụ canxi và bổ sung đầy đủ vitamin K có thể làm giảm nguy cơ gãy xương và duy trì sức khỏe của xương.

4. Cucurbitacin ngừa ung thư

Là một loại cây thuộc họ Bầu bí, dưa chuột bao tử cũng rất giàu cucurbitacin, có thể có tác dụng ức chế sự sinh sôi của tế bào ung thư. Mặc dù cucurbitacin thể hiện tác dụng tốt trong phòng thí nghiệm nhưng tác dụng chống ung thư thực tế trên người vẫn cần được nghiên cứu thêm.

5. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (American Heart Association) khuyến khích mọi người tiêu thụ nhiều chất xơ hơn, bởi chất xơ có thể giúp giảm sự hình thành cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch. Dưa chuột bao tử chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt là ở phần vỏ. Ngoài ra, kali trong dưa chuột bao tử có thể ngăn ngừa huyết áp cao và cũng khá hữu ích cho sức khỏe tim mạch.

Dưa chuột bao tử có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

6. Hạ đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Dưa chuột bao tử có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các loại thực phẩm như dưa chuột, bí xanh và dưa đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đường huyết cao. Ngoài ra, dưa chuột bao tử còn là thực phẩm có GI (chỉ số đường huyết) thấp, ít calo và giàu chất dinh dưỡng. Về tác dụng hạ đường huyết, có giả thuyết khác cho rằng dưa chuột bao tử có thể kích thích tiết insulin, giúp điều hòa quá trình chuyển hóa, chuyển hóa đường và glycogen trong máu .

7. Chống viêm nhiễm, cháy nắng, phù nề

Dưa chuột bao tử có tác dụng chống viêm nên đắp trực tiếp các lát dưa chuột lên da có tác dụng làm mát, dịu da, có thể làm giảm các triệu chứng viêm như đỏ, sưng, ngứa và các triệu chứng cháy nắng. Nếu đắp lên mắt có thể giảm triệu chứng phù nề buổi sáng. 

8. Nhiều chất xơ giúp nhu động ruột

Thiếu nước dễ dẫn đến đại tiện khó khăn, là triệu chứng của bệnh táo bón. Như đã nói ở trên, dưa chuột bao tử chứa nhiều nước, nhiều chất xơ, chất xơ hòa tan (Pectin) trong nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp duy trì đại tiện đều đặn.

HOÀNG DƯƠNG

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/dua-chuot-bao-tu-nho-hon-dua-chuot-nhung-dinh-duong-co-chac-it-hon-nhieu-nguoi-bo-phi-khong-biet-a585376.html