Bộ Công an: Khởi tố 104 bị can từ vụ Việt Á, phong tỏa kê biên khoảng 1.700 tỷ đồng

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, tính đến thời điểm hiện tại, công an đã khởi tố 104 bị can, tăng thêm 2 bị can so với tháng trước, phong tỏa kê biên khoảng 1.700 tỷ đồng.

Chiều 2/2, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về về tiến độ điều tra một số vụ án dư luận quan tâm.

Vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đối với vụ Việt Á, công an đã khởi tố 104 bị can, tăng thêm 2 bị can so với tháng trước, phong tỏa kê biên khoảng 1.700 tỷ đồng.

"Mục tiêu của cơ quan công an là kết thúc điều tra các vụ án trong quý 1/2023, tuy nhiên không loại trừ khả năng có thêm những tình tiết mới", VTC news dẫn lời Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Trước đó, ngày 17/12/2021, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) cùng 4 cấp dưới; cựu Giám đốc CDC Hải Dương và kế toán trưởng đơn vị này.

Đến nay, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 100 người liên quan vụ Việt Á, trong số này có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Theo kết quả điều tra, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành, Phan Quốc Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị y tế để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, nâng khống giá bán lên mức 470.000 đồng/kit xét nghiệm.

Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, giá kit xét nghiệm được nâng khống khoảng 45%, giúp công ty Việt Á thu về số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các đối tác với số tiền lên tới gần 800 tỷ đồng.

bo cong an da khoi to 104 bi can tu vu viet a phong toa ke bien khoang 1 700 ty dong dspl 1

Trung tướng Tô Ân Xô. Ảnh: VietNamnet

Vụ án "chuyến bay giải cứu"

Trong khi đó, vụ án "chuyến bay giải cứu" được Cơ quan an ninh điều tra khởi tố từ cuối tháng 1/2022. Đến nay, đã có hơn 40 người bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, quan chức cao nhất bị khởi tố là ông Tô Anh Dũng, 58 tuổi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông Dũng bị điều tra về tội "nhận hối lộ".

Tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an, ông Trần Văn Dự - cựu Cục phó cùng hai cán bộ dưới quyền là Vũ Sỹ Cường và Vũ Anh Tuấn cùng bị bắt về tội Nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra đã khởi tố nhiều bị can khác tại Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Văn phòng Chính phủ về cùng tội danh; trong đó có ông Nguyễn Quang Linh - Trợ lý của Phó Thủ tướng thường trực; bà Phạm Thị Kim Ngân - cán bộ Phòng Trị sự, Tạp chí Thanh tra, thuộc Thanh tra Chính phủ hiện là người duy nhất bị điều tra về tội Môi giới hối lộ.

Vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm và Cục đăng kiểm Việt Nam

Ông Tô Ân Xô thông tin, đến nay, công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh Nhận hối lộ, Đưa hối lộ, Môi giới hối l, Giả mạo trong công tác, Sản xuất, mua bán, trao đổi thiết bị, công cụ, phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

“Có thể nói, đây là vụ án tham nhũng mà như lãnh đạo Bộ Công an nhận định là có tổ chức, hành vi sai phạm, tiêu cực là có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục đăng kiểm, lãnh đạo phòng kiểm định xe cơ giới tới giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội”, báo Pháp luật Việt Nam dẫn lời Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng thông tin, khi công an tiến hành một số cuộc khám xét, có những cá nhân dự kiến thông báo tới tất cả các trạm đăng kiểm trên toàn quốc ngừng hoạt động để dùng dư luận xã hội tạo áp lực với cơ quan công an và cơ quan công an đã cảnh cáo tới các cá nhân này, nên thủ đoạn đó đã không thực hiện được.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện một loạt nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới .

Thủy Tiên (T/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/bo-cong-an-khoi-to-104-bi-can-tu-vu-viet-a-phong-toa-ke-bien-khoang-1700-ty-dong-a586679.html