Quán bán món ăn xưa chỉ dành cho dân nghèo, nay thành đặc sản Nam Định đông khách nghìn nghịt, chỉ 10k/bát

Nằm trong chợ Diên Hồng (Nam Định), quán bún này đã tồn tại suốt hơn 30 năm và lúc nào cũng nườm nượp khách.

Những năm gần đây, Nam Định là một điểm đến được giới trẻ yêu thích với nhiều đặc sản độc đáo, thú vị. Nhiều người đã thực hiện “foodtour” Nam Định với nhiều hàng quán, món ăn hấp dẫn. Một trong số đó chắc chắn phải nhắc tới quán bún sung năm trong chợ Diên Hồng với “thâm niên” 30 năm mở quán.

Ban đầu, món bún đơn thuần chỉ có riêu cua nhưng dần được "nâng tầm" hương vị với nguyên liệu bình dân là sung muối và tóp mỡ. Bún riêu cua tóp mỡ ăn cùng sung muối, thế là thành món bún sung. Với những nguyên liệu bình dân như vậy nên giá thành rất rẻ, dân lao động nghèo vô cùng thích món ăn này. Thế nhưng vì hương vị thơm ngon mà giờ đây, bún sung trở thành đặc sản Nam Định mà du khách nhất định phải thử.

Chủ quán bún sung tồn tại hơn 30 năm ở chợ Diên Hồng - cũng là nơi đầu tiên bán món ăn này - là bà Hiền. Theo bà, trước đây bà thường thái thêm sung muối vào bát bún riêu cua cho khách ăn kèm. Khi ăn, khách tự trộn sung với dấm ớt, đường, bột canh tùy theo khẩu vị và sở thích riêng. Lâu dần, thực khách thấy thích món bún ăn kèm sung nên món ăn có tên gọi là bún sung từ đó. 

Quán bún sung này lúc nào cũng kín chỗ, vào những ngày cuối tuần hay lễ tết có khi bán đến gần 1.000 bát. Mỗi ngày quán phải chuẩn bị nguyên liệu từ 3h sáng, sau đó mở hàng từ 6h - 20h.

Bún sung được chế biến theo bí quyết riêng của quán nên hương vị vẫn giữ nguyên suốt hơn 30 năm qua. Khi ăn có sự hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị, từ già đến trẻ ăn đều rất thích. Một suất bún sung thông thường gồm bún, nước dùng riêu cua, sung thái lát mỏng và đĩa rau sống thập cẩm. Ngoài ra, món ăn này còn hấp dẫn thực khách bởi những miếng tóp mỡ giòn rụm được tẩm ướp gia vị đậm đà. Thực khách có thể gọi thêm cá rán, chả cá hay chả lá lốt tùy thích.

Sung được cắt lát sau đó ngâm chua. Khi ăn sẽ cho ra bát nhỏ, trộn thêm ớt xay, tương ớt, muối, dấm và mắm tôm tùy theo sở thích của mỗi người. Nước dùng ngọt thanh với riêu cua đầy ụ, tóp mỡ béo ngậy kết hợp miếng sung chát nhẹ và rau sống thanh mát tạo thành món ngon mang đậm hương vị xứ thành Nam

Tuy được làm từ những nguyên liệu dân dã với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng món bún sung vẫn được nhiều thực khách yêu thích nhờ toát lên hương vị truyền thống, đậm chất miền quê. Ngoài ra, giá thành bình dân chỉ từ 10.000 đồng/bát đầy ụ cũng là điểm cộng giúp món ăn này "hút" khách. 

Ngoài ra, tùy khẩu vị và sở thích, bạn có thể gọi thêm chả cá, cá rán, mọc viên hay chả lá lốt ăn kèm bún sung với mức giá tăng lên khoảng 15.000 - 20.000 đồng/bát. Món bún sung tuy rẻ nhưng vẫn được chế biến sạch sẽ, cẩn thận và dậy hương vị đậm đà.

Ghé chợ Diên Hồng để mua quà về cho người thân, gia đình thì bạn đừng quên nghỉ chân để thưởng thức món bún sung trứ danh này nhé. Có khi ăn 1 bát rồi vẫn thòm thèm muốn ăn bát thứ 2 luôn ấy chứ!

H.M

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/quan-ban-mon-an-xua-chi-danh-cho-dan-ngheo-nay-thanh-dac-san-nam-dinh-dong-khach-nghin-nghit-chi-10kbat-a586686.html