Ăn rau và loại quả này để giảm cân, nữ luật sư Sài Gòn phải đi cấp cứu, BS cảnh báo cách ăn sai nhiều người mắc

Muốn có dáng người đẹp để mặc được nhiều mốt quần áo khác nhau, luật sư Quỳnh Anh quyết định ăn chay với các loại rau củ và chuối. Tuy nhiên, khi chưa giảm được cân, bà đã bị hoa mắt, chóng mặt và ngất.

Giảm cân theo cách người quen mách

Luật sư Quỳnh Anh (67 tuổi), đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Khi nghỉ hưu, mỗi ngày bà vẫn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, các buổi tuyên truyền về pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho những người có hoàn cảnh yếu thế như phụ nữ, trẻ em. Bà cho biết, nhờ được làm việc, giao lưu, gặp gỡ, giúp đỡ nhiều người làm cuộc sống của bà lúc nào cũng nhiều niềm vui, ý nghĩa.

Tuy nhiên, công việc của bà thường xuyên xuất hiện ở nơi đông người, đòi hỏi bà phải trang điểm, diện váy áo chỉnh tề, nhiều mẫu khác nhau. Cũng vì vậy, bà muốn có dáng người cân đối để mặc đồ đẹp hơn. Nghe nhiều người quen nói ăn chay bằng rau với chuối sẽ giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe, bà quyết định làm theo từ cuối năm 2022. Suốt gần 2 tháng liền, bà chỉ ăn các loại rau củ và chuối, không ăn thêm món nào khác. Do công việc phải dịch chuyển nhiều nơi, bà nghĩ mình đã vận động đủ nên không tập thể dục.

Gần hai tháng chỉ ăn rau và chuối, luật sư Quỳnh Anh bị thiếu máu. Ảnh minh họa.

Sau gần hai tháng thực hiện chế độ giảm cân, bà thấy cân nặng của mình vẫn như cũ, trong khi đó luôn cảm thấy chóng mặt, da nhợt nhạt, chỉ làm việc một lúc là thấy mệt, thậm chí bà còn bị ngất xỉu ở nơi làm việc. May mắn, bà được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Từ các kết quả thăm khám, xét nghiệm máu, bà Quỳnh Anh được chẩn đoán nguyên nhân ngất xỉu do thiếu máu, suy nhược cơ thể vì không nạp đủ chất. Bác sĩ yêu cầu bà bổ sung sắt qua đường uống thuốc và ăn các thực phẩm giàu sắt. 

Mới đây, sau khi tăng được 3kg, luật sư Quỳnh Anh đến bệnh viện tái khám thì được bác sĩ đồng ý cho ngưng thuốc sắt, nhưng khuyến cáo bà phải ăn đầy đủ chất, nhất là các thực phẩm giàu sắt giúp cơ thể cân bằng, tránh tình trạng bị thiếu máu lần nữa. 

Theo các bác sĩ, chỉ ăn rau trong thời gian dài dễ gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, canxi... (Ảnh minh họa)

Ăn không đủ chất dễ gây thiếu máu

Theo Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP.HCM), nguyên nhân khiến một người bị thiếu máu là do bị mất máu quá nhiều, bị các bệnh mãn tính và giảm hấp thu sắt từ thức ăn. Người bị thiếu máu sẽ có biểu hiện mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…

Ở trường hợp của luật sư Quỳnh Anh là do bị giảm hấp thu sắt từ thức ăn do bà không ăn thịt, trứng, sữa và tinh bột… trong thời gian dài nên cơ thể không được hấp thu sắt dẫn đến thiếu máu.

Theo các bác sĩ, sắt rất cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong các hồng cầu đi khắp cơ thể, giúp cơ thể hoạt động tốt. Bình thường, cơ thể hấp thụ sắt từ thức ăn qua đường tiêu hóa. Nếu đường tiêu hóa không hoạt động tốt, như trường hợp của những người mắc một số bệnh về dạ dày, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm cân hoặc các hình thức phẫu thuật giảm cân khác… dễ dẫn tới hấp thu sắt không đầy đủ và gây đến thiếu máu do thiếu sắt.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết trong rau củ, trái cây có nhiều chất xơ giúp chống táo bón, giảm cholesterol, giảm thèm ăn, tránh được béo phì, mỡ xấu… Tuy nhiên, chỉ ăn rau, trái cây trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, canxi, vitamin B12... nên dễ có nguy cơ thiếu máu.

Theo các bác sĩ, ăn đủ chất dinh dưỡng kết hợp vận động hợp lý sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Tiến khuyên người trưởng thành như luật sư Quỳnh Anh nếu muốn ăn chay, có thể ăn ít nhất một tuần một lần để thanh lọc cơ thể, tránh bệnh tật, giúp tâm hồn thư thái, tinh thần nhẹ nhõm. Người lớn tuổi cần một số chất dinh dưỡng từ thức ăn nguồn động vật để duy trì sức khỏe, do họ thường khó hấp thụ dưỡng chất, vì thế ăn chay trường không phải là liệu pháp an toàn cho sức khỏe.

Theo PGS.TS.BS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay có nhiều chế độ ăn để giảm cân trên mạng xã hội, nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định một chế độ ăn nào đó là tốt. Đa phần, các chế độ ăn để giảm cân là giảm gluxit (carbohydrate, chất bột đường) tối đa. Nhiều người ăn để giảm cân đã không biết rằng, khi giảm lượng carbohydrate dưới 40% - tương đương khoảng 130g gluxit mỗi ngày - sẽ ảnh hưởng tới cơ thể, tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong.

Bác sĩ Nhung cho biết gluxit có vai trò rất quan trọng trong điều hoà hệ vi khuẩn đường ruột và sự hoạt động của não (não sử dụng 25% tổng lượng đường của cơ thể). Nếu chúng ta ăn không đủ gluxit sẽ dẫn tới choáng váng, mệt mỏi, ảnh hưởng tới giấc ngủ, căng thẳng, stress, co cơ. Trong khi đó, nếu chúng ta ăn nhiều chất đạm, chất béo sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng, gây tổn thương vi khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hoá, giảm sức đề kháng của cơ thể.

Các bác sĩ cho rằng, để giảm cân hiệu quả, tốt nhất chúng ta nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm ở số lượng vừa đủ và vận động các bài tập phù hợp với lứa tuổi. Đừng nên ăn theo một chế độ ăn nào trong thời gian dài kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe. 

* Tên nữ luật sư đã thay đổi.

DIỆU THUẦN

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/an-rau-va-loai-qua-nay-de-giam-can-nu-luat-su-sai-gon-phai-di-cap-cuu-bs-canh-bao-cach-an-sai-nhieu-nguoi-mac-a588018.html