Asako Miyashita, là một chuyên gia dinh dưỡng người Nhật với 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về tuổi thọ. Cô đã áp dụng cả quan điểm phương Tây và phương Đông trong công việc của mình để giúp cải thiện sức khỏe của khách hàng. Cô từng là giảng viên thỉnh giảng tại một số trường đại học và tổ chức, bao gồm Hiệp hội Y khoa Nhật Bản ở Mỹ.
Tôi là một chuyên gia dinh dưỡng lớn lên ở Nhật Bản. Từ khi còn nhỏ, tôi được dạy rằng luôn coi thức ăn như thuốc. Bà tôi năm nay 92 tuổi và cũng cho rằng bà sống lâu nhờ ăn uống đúng loại thực phẩm.
Nhật Bản là quê hương của nhiều người sống lâu nhất thế giới: Hiện có 90.526 người trăm tuổi hoặc những người từ 100 tuổi trở lên. Con số này gấp hơn 5 lần so với hai thập kỷ trước, theo báo cáo năm 2022 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.
Và hòn đảo Okinawa nhỏ bé, xa xôi của Nhật Bản đã được coi là nơi tập trung nhiều người sống trên trăm tuổi nhất thế giới.
Là một chuyên gia dinh dưỡng theo chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản, đây là năm loại thực phẩm mà gia đình tôi và tôi ăn hàng ngày để khỏe mạnh và sống lâu hơn :
1. Khoai lang Nhật
Đến từ Okinawa, những củ khoai lang tím (tiếng Nhật gọi là “imo”) thường được ăn như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.
Chúng giàu carbohydrate lành mạnh và anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau màu đỏ và tím có đặc tính chống lão hóa.
Các nghiên cứu cũng cho thấy chúng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2. Súp miso
Chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm nhiều món ăn có chứa thực phẩm lên men, và súp miso là một món ăn phổ biến. Miso là một loại tương được làm từ đậu nành và ngũ cốc lên men.
Probiotic, vi khuẩn sống hoặc men trong thực phẩm lên men có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột của chúng ta và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ ăn nhiều đậu nành lên men nhất (chẳng hạn như miso, đậu phụ và tempeh) có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% do mọi nguyên nhân so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.
3. Củ cải Daikon
Các loại rau củ rất phổ biến trong nấu ăn của người Nhật và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Củ cải daikon đã được biết là giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một củ cải daikon chứa 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Các loại rau củ tốt cho sức khỏe khác bao gồm cà rốt, củ cải đường, củ cải vàng và củ cải trắng.
4. Rong biển
Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.
Ăn nó hàng ngày giúp bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của tôi. Hấp thụ đầy đủ chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2.
Rong biển cũng chứa các chất chống oxy hóa như fucoxanthin và fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và chống ung thư.
5. Cá
Tôi luôn bổ sung một số protein trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ. Chất béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm huyết áp, giảm chất béo trung tính và giảm viêm.
MINH MINH