Nữ tiếp viên hàng không nghỉ việc dừng hành trình bay, ngày sinh con được lên sóng VTV vì xinh nhất bệnh viện

Chị Lê Nguyễn Ngọc Lan dừng hành trình bay để khởi đầu hành trình mới đầy ý nghĩa.

Tiếp viên hàng không luôn nằm trong top những công việc trong mơ của nhiều bạn trẻ. Chị Lê Phan Ngọc Lan (sinh năm 1992) cũng không ngoại lệ. Sở hữu lợi thế ngoại hình nổi trội cùng khả năng ngoại ngữ, 9X xinh đẹp đã có khoảng thời gian làm việc cho một hãng hàng không nước ngoài với tiêu chuẩn tuyển dụng và làm việc vô cùng khắt khe cùng mức lương hậu hĩnh.

Tuy nhiên, Ngọc Lan quyết định từ bỏ công việc xịn sò khi mới 23 tuổi, gác lại hành trình khám phá thế giới để bước vào chương mới của cuộc đời - lập gia đình và làm mẹ. Sau khi nghỉ việc ở hãng hàng không, cựu tiếp viên chuyển hướng kinh doanh mỹ phẩm và làm đẹp, tự làm chủ một thương hiệu được nhiều chị em yêu mến.

Chị Ngọc Lan bắt đầu công việc tiếp viên hàng không ở tuổi đôi mươi và có 2 năm làm cho hãng hàng không quốc tế.

Hiện tại Lê Phan Ngọc Lan đã là bà mẹ 2 con, sống viên mãn trong gia đình "tứ đại đồng đường" 4 thế hệ, được bà nội và mẹ chồng hỗ trợ hết mực để chị yên tâm vừa kinh doanh vừa làm mẹ.

Bà mẹ 2 con xinh đẹp, tươi trẻ và thành công ở thời điểm hiện tại.

Từng là một tiếp viên hàng không của một hãng bay quốc tế danh giá, vì sao chị quyết định nghỉ việc?

Mình làm tiếp viên hàng không năm 20 tuổi và có 2 năm làm việc tại một hãng hàng không nước ngoài. Sau đó mình quyết định nghỉ việc để tiến tới hôn nhân và chuyển hướng kinh doanh tại nhà. Tất cả đều nằm trong kế hoạch định sẵn.

Khi quyết định làm tiếp viên hàng không, mình xác định đây không phải là công việc để theo đuổi cả đời. Trước khi bắt đầu làm việc cho hãng, mình đã lớn lên trong gia đình có truyền thống kinh doanh và ước mơ tự xây dựng sản nghiệp. Công việc tiếp viên hàng không lúc đó phù hợp với điểm mạnh của mình, đồng thời mang đến những trải nghiệm quý giá. Mình được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới, rèn luyện quy trình làm việc chuyên nghiệp. Công việc kinh doanh hiện tại của mình cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thời gian làm việc cho hãng hàng không nước ngoài. 

Ngay từ đầu, chị Ngọc Lan xác định tiếp viên hàng không không phải công việc mình theo đuổi cả đời. Tuy nhiên 9X đã học hỏi rất nhiều điều từ khoảng thời gian làm việc cho hãng hàng không.

Có bao giờ chị cảm thấy nuối tiếc với quyết định từ bỏ công việc trong mơ của rất nhiều bạn trẻ?

Ngay khi nghỉ việc, mình cảm thấy khá nuối tiếc bởi vì đây là công việc đầu tiên mình làm khi trưởng thành. Mình vô cùng trân trọng công việc này vì nhờ đó, mình có rất nhiều trải nghiệm, biết được tiêu chuẩn làm đẹp của tiếp viên hàng không ở hãng hàng không nước ngoài, được cọ xát và va chạm nhiều trường hợp khi bay. Mình được trui rèn kinh nghiệm sống, cách làm việc và tư duy trong ngành dịch vụ sau này.

Từ công việc tiếp viên hàng không, mình tích lũy được khoản tiền vốn để khởi nghiệp. Hiện tại, mọi điều kiện của mình đều tốt hơn thời điểm đó, nhưng lúc nào mình cũng một lòng biết ơn công việc đầu tiên và xem đó là khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ.

Thật ra khi làm tiếp viên ở hãng nước ngoài, mình gặp rất nhiều áp lực như phân biệt đất nước hay sự cô đơn. Ngoài những thuận lợi như mức lương cao và được đi khắp thế giới thì cũng có sự đánh đổi nhất định. Tuy nhiên sau cùng, mình vẫn khắc ghi những điều tốt đẹp và tin rằng Ngọc Lan ở thời điểm hiện là một phiên bản tốt hơn nhờ những năm tháng làm tiếp viên hàng không.

Ngọc Lan là hình mẫu người phụ nữ thành công. Không biết trong gia đình, chị là người vợ và người mẹ như thế nào?

Thật ra nếu nói về hình mẫu người phụ thành công, có lẽ mình chỉ dám nhận bản thân là người phụ nữ biết làm chủ cuộc đời của mình và ở một mức độ nào đấy thì đang hướng tới thành công. Với mình, thành công là một hành trình chứ không phải là đích đến.

Trong kinh doanh, mình cần sự mạnh mẽ và quyết đoán để điều hành công ty. Có thể đi làm, mình là sếp to nhất nhưng khi về nhà, mình vẫn hết mực tôn trọng chồng, làm đúng vai trò và vị trí của một người vợ là luôn hỗ trợ, chia sẻ, ăn nói nhẹ nhàng.

Trong vai trò người mẹ, mình nghĩ bản thân chưa phải người mẹ tốt. Nhân vô thập toàn. Khi chọn trở thành người phụ nữ của công việc thì mình không thể chăm sóc con chu toàn được. Tuy nhiên mình hướng đến việc trở thành người mẹ tràn đầy tình yêu thương, luôn động viên con cái, nói lời âu yếm con. Mình ứng xử công bằng với các con, không nuông chiều nhưng lắng nghe ý kiến và chia sẻ với con rất nhiều.

Còn về từng bữa cơm ăn hàng ngày của con thì đã có sự hỗ trợ của mẹ chồng. Mình rất biết ơn mẹ. Bà luôn ủng hộ mọi quan điểm và cách nuôi dạy con của mình. Hai mẹ con luôn có sự dung hòa và vui vẻ khi cùng chăm sóc 2 nhóc tỳ.  

Ở thương trường là sếp lớn. Khi trở về nhà, cựu tiếp viên hàng không vào vai người vợ tôn trọng chồng, người mẹ hết mực yêu thương con.  

Hồi tưởng lại một chút, con trai đầu lòng đã đến với chị như thế nào?

Thật ra khi biết tin làm mẹ, mình rất bất ngờ vì chưa chuẩn bị cho việc có con. Mình không biết phải làm sao. Thế nhưng anh nhà đã động viên mình rất nhiều, là hai đứa cũng đến lúc tiến tới mối quan hệ lâu dài và sẵn sàng làm bố mẹ rồi. Thế nên mình quyết định sinh bé. 

Lần đầu làm mẹ, mình cảm thấy bản thân còn rất trẻ, chỉ mới 23 tuổi thôi và chưa có nhiều kinh nghiệm. Thế nên khi nhìn lại, mình cảm thấy bản thân còn nhiều thiếu sót và có lỗi với con. Giá mà lúc đó mình dành nhiều thời gian cho việc thai giáo hay học cách làm mẹ thì có lẽ sẽ tốt hơn.

Sinh con đầu lòng, mình còn nhiều bỡ ngỡ, thậm chí không biết cho con ti hay chăm con thế nào nhưng may mắn được cả gia đình ủng hộ.  Thời điểm đó, mình rất ham kiếm tiền, thời gian dành cho con hơi ít. Mãi đến bây giờ. mình mới nhận ra đó là khoảng thời gian vàng son của con rất cần mẹ ở bên ôm ấp. Sau này khi sinh con thứ 2, mình đã rút kinh nghiệm ít nhiều. Hiện tại, mình luôn cố gắng cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp cũng như những khía cạnh khác trong cuộc sống.

Chị còn nhớ kỷ niệm nào thú vị trong ngày ngày sinh con không?

Mình có những kỷ niệm rất tuyệt vời trong 2 lần sinh con. Lần đầu sinh con, thì bệnh viện có sự kiện quay hình cảnh da kề da cho VTV. Hôm đó rất đặc biệt và không hề có sự sắp đặt trước. Cô bác sĩ đến bảo với mình: “Trông cháu xinh nhất phòng đẻ nên cho cô quay hình cháu được không?”. Lúc đấy, mình cảm thấy rất ngại, vì không biết lúc sinh trông bản thân như thế nào. Tuy nhiên, mình cũng nghĩ đây là cơ hội để lưu giữ lại kỷ niệm ngày sinh em bé, thế nên đã nhận lời. 

Lúc xem clip, mình mới thấy bản thân đã rất cố gắng nỗ lực để sinh con. Đó là chặng đường mà phụ nữ từng sinh con mới hiểu được, vừa đau đớn vừa hạnh phúc. Ông xã đã ở bên cạnh mình suốt thời gian đó, chứng kiến vợ vất vả như thế nào thì anh ấy cũng thương mình nhiều hơn. Thỉnh thoảng mình lên mạng xem lại chương trình và cảm thấy rất xúc động.

Còn lúc sinh bé thứ 2, mình được trải nghiệm sinh mổ. Trong quá trình sinh mổ, mình không đau nhưng về sau thì rất đau. Lúc đưa con ra, mình xúc động lắm và bật khóc luôn. Vì đã trải nghiệm cả sinh thường và sinh mổ nên mình vẫn có lời khuyên là các mẹ nên cố gắng sinh thường, để bớt đau và cảm thấy nhẹ nhàng hơn sau sinh. 

Cuộc sống chị thay đổi ra sao khi làm mẹ bỉm sữa?

Khi làm mẹ bỉm sữa, cuộc sống mình đã thay đổi rất rất nhiều. Mình trưởng thành hơn. Khi đó mình hiểu được cảm giác có máu mủ trên trái đất này, mình cần có trách nhiệm và yêu thương con như thế nào. Lúc trước, mình chỉ có một mình thôi nhưng khi có con thì lo lắng cho con nhiều hơn, không thể chịu đựng được khi nghe con khóc. 

Ngoài những vất vả khi nuôi dạy một đứa trẻ thì cũng có những niềm vui và hạnh phúc mà chỉ ai đã làm mẹ mới hiểu được. Từ khi có con, cuộc sống của mình hạnh phúc hơn trước rất nhiều.

Vừa làm mẹ bỉm sữa vừa khởi nghiệp, chị đã gặp những khó khăn gì?

Thật ra mình có nhiều thuận lợi khi vừa khởi nghiệp vừa làm mẹ bỉm sữa, vì mình kinh doanh trên thương hiệu cá nhân. Thế nên khi có con, mình kết nối và chia sẻ được với nhiều mẹ bỉm sữa về kinh nghiệm đi sinh, lấy lại dáng, có sữa,... Thời điểm đó, công việc của mình rất thuận lợi luôn.

Hơn nữa, mình có sự hậu thuẫn từ gia đình trong quá trình vừa khởi nghiệp và sinh con nên mình cảm thấy vô cùng trân trọng, dù có đôi lúc sẽ hơi bận rộn một chút. Thời gian ở bên con của mình không nhiều như các bà mẹ khác, nhưng có sự hỗ trợ của mẹ và cụ nên cũng rất yên tâm. Nhìn lại khoảng thời gian làm mẹ bỉm sữa, mình thấy bản thân thuận lợi hơn nhiều mẹ bỉm sữa nên cũng không ngại sinh con đâu (cười). 

Chị luôn nhắc đến gia đình chồng bằng thái độ vô cùng trân trọng, mọi người đã hỗ trợ chị chăm sóc các con ra sao?

Mẹ chồng rất ủng hộ mình kinh doanh, nên thường xuyên tham vấn, hỗ trợ rất nhiều trong công việc lẫn các hoạt đồng gia đình. Trong nhà, mẹ lo toan cho cháu. Cả nhà tứ đại đồng đường hòa thuận, mỗi người một việc giúp đỡ nhau rất nhiều. 

Buổi sáng cụ còn hỗ trợ mình cho cháu mặc đồ rồi đưa cháu ra xe buýt đi học. Thế nên vợ chồng mình không cần dạy quá sớm. Những hôm mình đi công tác thì cụ với bà chăm sóc con, xoay xở mọi việc nên mình không bị áp lực chuyện làm dâu gì, ngay cả trong những ngày giỗ hay tết nhất. Mình cảm thấy rất biết ơn và may mắn vì được nhà chồng yêu thương. Một trong những yếu tố giúp mình có được thành công như hiện tại, cũng chính là nhờ vào sự hỗ trợ của gia đình nhà chồng.

Mẹ chồng luôn ủng hộ và hỗ trợ chị Ngọc Lan trong công việc lẫn cuộc sống.

Làm thế nào để chị cân bằng việc kinh doanh, chăm sóc gia đình và yêu bản thân?

Khi chọn kinh doanh làm đẹp, mình buộc phải chăm sóc bản thân tốt để tạo ra giá trị cho khách hàng. Thế nên việc nghiên cứu, phát triển và trải nghiệm sản phầm cũng như chăm sóc bản thân là một phần của cuộc sống. Nhiều khi, mình thấy kinh doanh và yêu bản thân gần như là một, không thể tách rời. 

Với cựu tiếp viên hàng không, yêu và chăm sóc bản thân chính là một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống.

Mặt khác, công việc của mình có thể làm online thế nên việc cân bằng sự nghiệp và gia đình cũng không quá khó như những ngành nghề khác. Thế nên việc cân bằng là do mình, mình muốn sắp xếp thời gian như thế nào. Trong giai đoạn nào mình cần ưu tiên điều gì, thì mình sẽ làm tốt và phát triển được điều đó. Quan trọng là trong tâm mình phải biết đủ. 

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

HUYỀN ĐỖ

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nu-tiep-vien-hang-khong-nghi-viec-dung-hanh-trinh-bay-ngay-sinh-con-duoc-len-song-vtv-vi-xinh-nhat-benh-vien-a588940.html