28 chiếc răng dị dạng trong khối u của em bé 9 tuổi

BS. Trịnh Thị Thanh Loan, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cùng ekip đã mổ lấy khối u ở hàm cho bé trai 9 tuổi.

Thông tin Sức khỏe & Đời sống, ngày 5/3, bác sĩ Trịnh Thị Thanh Loan, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cho biết đã phẫu thuật bóc tách khối u răng cho bệnh nhân. Từ khối u này, bác sĩ gắp ra 28 chiếc răng to, nhỏ khác nhau. Những khối u như thế này còn được gọi là u quái.

28 chiec rang trong khoi u cua em be 9 tuoi

28 chiếc răng được tìm thấy trong khối u của em bé 9 tuổi. Ảnh: Vnexpress

Trước đó, bệnh nhi 9 tuổi, trú tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) khám và được phát hiện có khối u răng phức hợp. Bệnh nhi được chỉ định phẫu loại bỏ khối u răng. 

BS. Trịnh Thị Thanh Loan cho biết, u răng là bệnh lý nha khoa nghiêm trọng, chủ yếu gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh khó phát hiện vì khối u tiến triển âm thầm, không gây đau nhức. Có trường hợp khối u gây đau nhưng dễ nhầm lẫn với đau nhức do sâu răng hay các bệnh lý răng miệng khác, dẫn đến chủ quan hoặc điều trị sai cách, không triệt để, khiến bệnh càng nặng.

Nếu để lâu, khối u có thể phát triển to gây biến dạng mặt, phá hủy xương, chèn ép dây thần kinh, ảnh hướng đến các răng khác.

Bệnh này thường được phát hiện tình cờ khi chụp phim X-quang vùng răng đi khám. Nếu phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản, khả năng phục hồi cao. Trường hợp bệnh nhân đến muộn hơn sẽ khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng, thông tin Vnexpress.

Từ trường hợp của cháu bé 9 tuổi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám và chụp X-quang răng định kỳ 6 tháng hoặc một năm một lần.   

Thùy Dung (t/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/28-chiec-rang-di-dang-trong-khoi-u-cua-em-be-9-tuoi-a589706.html