Những nguyên tắc "vàng" khi ăn trái cây để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng

Bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Lợi ích ăn trái cây, không phải ai cũng biết

Ăn trái cây tốt cho sức khỏe khi về già: Người Lao Động dẫn nguồn Medical Xpress, các nhà khoa học từ một số trung tâm y tế, trường y thuộc Đại học Harvard và Trung tâm Nghiên cứu lão khoa Hinda and Arthur Marcus (Mỹ) chứng minh rằng nếu bổ sung đủ một nhóm hợp chất gọi là flavonoid, bạn sẽ có cơ hội tránh được tình trạng suy nhược khi về già. Tình trạng suy nhược khi về già là một hội chứng lão khoa ảnh hưởng đến 10-15% người cao tuổi, dẫn đến nguy cơ té ngã, gãy xương, tàn tật, nhập viện và tử vong sớm cao hơn.

Nhiều người cho rằng người cao tuổi cần bổ sung đủ protein để ngăn ngừa suy nhược. Tuy nhiên nghiên cứu mới chỉ ra nhiều thực phẩm khác cũng có thể góp phần đem lại lợi ích này, giúp người cao tuổi sống lâu hơn và tận hưởng tuổi già một cách "trẻ trung" hơn, chất lượng sống cao hơn.''

Công trình đã sử dụng dữ liệu của 1.700 người với thời gian theo dõi là 12 năm. Sau thời gian theo dõi 13,2% đã phát triển tình trạng suy nhược. Nhưng những người ăn nhiều thức ăn chứa flavonoid - một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe - có tỉ lệ khởi phát suy nhược thấp hơn hẳn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy với mỗi 10 mg flavonoid một ngày, bạn đã có thể giảm nguy cơ suy nhược khi về già tới 20%. Tin mừng là bạn có thể tìm thấy nó trong nhiều loại trái cây. Và bạn cũng không cần ăn cả một tô trái cây lớn nếu như chọn đúng loại: Một quả táo cỡ trung bình chứ đúng 10 mg flavonoid. Ngoài ra bạn có thể chọn các trái cây giàu flavonoid khác như nho, dâu, việt quất, mâm xôi, cherry, bưởi bồ đào... Ăn thêm hành tây và nhiều rau trong bữa chính cũng giúp bổ sung flavonoid.

Tránh ung thư: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chế độ ăn uống bao gồm 5 phần trái cây mỗi ngày có thể giúp giảm sự phát triển của bệnh ung thư đi. Nhiều nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết các bệnh ung thư phát triển là do thiếu hụt các chất dinh dưỡng nhất định. Các loại quả mọng và cà chua là những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa nên sẽ có khả năng chiến đấu chống lại bệnh ung thư hiệu quả.

Ngăn chặn các bệnh mãn tính: Một trong những lý do để bạn ăn trái cây hàng ngày là ngăn ngừa các bệnh tim mãn tính. Trái cây chứa ít calo và là một nguồn tuyệt vời của vitamin, khoáng chất. Trái cây đồng thời chứa chống oxy hóa và axit folic nên giúp làm giảm huyết áp, tránh bệnh tim mạch. Táo, cam và chuối là những siêu trái cây cho bạn một trái tim khỏe mạnh.

Tăng cường trí não: Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng ăn quả việt quất có thể tăng cường trí nhớ của bạn. Các bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ thường liên quan đến tuổi tác, nhưng điều may mắn là bệnh có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ các loại trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày. Quả việt quất có chất dinh dưỡng giúp phát triển các tế bào não mới để ngăn chặn suy giảm trí nhớ. Đây là một trong những lý do tại sao bạn nên ăn loại quả này mỗi ngày.

Tăng cường miễn dịch: Một số loại trái cây có một sự kết hợp tuyệt vời của vitamin C, vitamin A và các loại carotenoid (một dạng chất chống oxy hóa)... nhờ đó nó dễ dàng góp phần tăng sức mạnh hệ miễn dịch của bạn. Trái cây như xoài là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Trái cây có thể được gọi là siêu thực phẩm cho bạn khỏe mạnh, xinh đẹp, trẻ trung, hạnh phúc và yêu đời. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không chọn các loại trái cây bạn thích để bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Giảm cân: Ăn trai cây vào bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính sẽ giúp bạn no hơn, lại tránh được nguy cơ ăn nhiều, do vậy cũng làm giảm nguy cơ tăng cân.

Làm đẹp da: Hầu hết các loại trái cây, đặc biệt là bơ, có một số lượng lớn các vitamin E có khả năng làm chậm tốc độ lão hóa và giúp da sáng đẹp.

Đời sống - Những nguyên tắc 'vàng' khi ăn trái cây để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng

Ăn trái cây thường xuyên tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Thời điểm ăn trái cây tốt cho sức khỏe

Thông tin trên Sức khỏe & Đời sống, trái cây chứa hàm lượng fructose cao, nên tốt nhất là ăn vào buổi sáng sau một giấc ngủ dài ban đêm. Nếu bạn ăn trái cây quá gần với thời gian đi ngủ, hàm lượng đường cao sẽ khiến giấc ngủ bị rối loạn. Trái cây dễ được tiêu hóa và chuyển hóa thành các dưỡng chất qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, vì vậy bạn nên ăn nó trước khi bạn nạp năng lượng như ăn trước bữa sáng hoặc trước bữa trưa.

Đặc biệt sau khi ăn trái cây, chờ khoảng 1-2 giờ để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn trước khi ăn các bữa chính. Cách này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để không cảm thấy chướng hơi, đầy bụng và dạ dày sẽ được làm sạch để sẵn sàng nhận nguồn thực phẩm tiếp theo.

Ngoài ra, có mmột sự thật ít người biết rằng bạn không bao giờ nên ăn trái cây cùng với bất cứ thực phẩm nào. Mặc dù ăn sa-lát hoa quả là tốt, tuy nhiên, ăn chúng với quá nhiều thực phẩm khác có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này đúng với cả sinh tố trái cây. Ngoài ra, không pha sữa với sinh tố.

Trúc Chi (t/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-nguyen-tac-vang-khi-an-trai-cay-de-hap-thu-toi-da-chat-dinh-duong-a592644.html