Nguyên liệu:
- Hến: 1kg
- 2-3 quả cà chua
- 1 quả khế
- 1 củ hành tím
- Rau răm, hành lá, ớt tươi
- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách thực hiện:
- Hến tươi sống mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy có thêm 2 trái ớt xắt để hến nhả hết đất cát.
- Cho hến vào nồi luộc đến khi nước sôi thì hạ bớt lửa thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.
- Lọc lấy phần thịt hến, rửa sạch, để ráo. Ướp thịt hến với 1 muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm.
- Phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá và rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc. Khế chua cắt bỏ diềm, thái miếng ngang quả tạo hình ngôi sao cho đẹp mắt. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
-Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến vào xào săn rồi để ra bát riêng.
-Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2-3 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.
-Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là có thể thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-canh-hen-nau-chua-mat-ruot-ngay-he-a592776.html