Trà xanh đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia, nhất là những nước châu Á., trong đó có Việt Nam. Trà xanh không chỉ có hương vị đậm đà mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, giá trị sức khỏe vô cùng tuyệt vời, những người Nhật nổi tiếng sống thọ cũng thường xuyên uống matcha (một loại bột nghiền từ lá trà xanh).
Uống trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Yang Sihan từng chia sẻ trên Facebook rằng trà có chứa catechin, polyphenol cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và chống viêm mạnh.
Trong giai đoạn dịch COVID-19, các nghiên cứu đã xác nhận rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự nhân lên của virus SAR-CoV-2 và tăng khả năng chống lại virus của cơ thể.
Ngoài cách pha bằng nước nóng, trà xanh pha lạnh cũng là một lựa chọn được nhiều người yêu thích. Nhưng một số người có thể thắc mắc, trà xanh uống lạnh và nóng liệu có hàm lượng dinh dưỡng như nhau không?
Chuyên gia dinh dưỡng Su Qiyuan cho biết trà xanh được pha theo những cách khác nhau sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng thành phần dinh dưỡng lại khác nhau, ông cũng liệt kê một biểu đồ để minh họa sự khác biệt về dinh dưỡng giữa hai loại:
Lợi ích của trà xanh pha lạnh
Dựa trên phân tích của chuyên gia dinh dưỡng Su Qiyuan, có thể thấy hàm lượng polyphenol, theanine và vitamin C trong trà xanh pha lạnh cao hơn so với trà pha nóng, những chất dinh dưỡng này có ưu điểm như sau:
- Polyphenol: Các hợp chất polyphenol có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể quét sạch các gốc tự do, chống viêm, chống lão hóa, chống ung thư,...
- Theanine: Theanine có tác dụng giảm lo âu, giúp ngủ ngon, cải thiện sự tập trung và chống ung thư. Bạn có thể cảm thấy thư giãn và giảm căng thẳng sau khi tiêu thụ theanine. Uống 1 giờ trước khi đi ngủ có thể cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Nhiều người cho rằng trà xanh rất giàu caffein và không nên uống trước khi đi ngủ, nhưng hàm lượng caffein trong trà pha lạnh thấp, "bác sĩ trà" người Nhật Masaji Omori cũng chỉ ra rằng nước lạnh có thể làm tăng theanine trong trà ở mức độ lớn hơn để đạt được hiệu quả thư giãn và hỗ trợ giấc ngủ.
- Vitamin C: Trà pha lạnh cũng có thể giữ lại nhiều vitamin C hơn. Vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại quá trình oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do. Nó cũng tốt cho da và khớp.
Ngoài việc giàu các chất dinh dưỡng này, uống trà pha lạnh có thể ngăn ngừa miệng và đường tiêu hóa bị bỏng do nước nóng, đồng thời giảm nguy cơ ung thư miệng và cổ họng. Hàm lượng caffein trong trà pha lạnh thấp nên cũng có thể làm giảm chứng tim đập nhanh, đau đầu, mất ngủ và các vấn đề khác.
Lợi ích của trà xanh nóng
Trà xanh pha trong nước nóng chứa nhiều catechin, caffein và tannin hơn so với trà pha lạnh và các lợi ích bao gồm:
- Catechin: Catechin là một loại hợp chất polyphenol. Catechin có chức năng chống viêm, rất tốt cho việc duy trì sức khỏe tim mạch, duy trì chức năng nhận thức, giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Lưu ý, trà xanh cần được ủ trên 10 phút để giải phóng đủ lượng catechin và nên uống trong vòng 1 giờ sau khi pha để tránh catechin bị oxy hóa, giảm tác dụng.
- Caffeine: Caffeine có thể nâng cao tinh thần, thúc đẩy nhu động ruột, giảm phù nề và giảm cảm giác thèm ăn... cần thận trọng để không dùng quá liều.
- Axit tannic: Vì trà xanh là loại trà chưa lên men nên hàm lượng axit tannic cao nhất trong các loại trà. Brett Blumenthal, một chuyên gia về sức khỏe thể chất và tinh thần từng đề cập rằng axit tannic trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não sau đột quỵ và các tổn thương não khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng axit tannic có thể ức chế hoạt động của virus.
Làm trà xanh lạnh và nóng như thế này! Lưu ý những vấn đề về uống nước này để tránh tổn thương dạ dày
Muốn pha trà xanh ngon và tốt cho sức khỏe thì nên tìm tỷ lệ như thế nào là chuẩn nhất?
Chuyên gia trà đạo khuyên rằng khi pha trà xanh nóng, tỷ lệ trà và nước nên là 1:50 và pha bằng nước nóng 70-80 độ. Khi pha trà ủ lạnh, bạn cũng có thể rót trà và nước vào bình theo tỷ lệ trà và nước là 1:50, sau đó để trong tủ lạnh 4 giờ rồi uống. Nếu quá 24 giờ, không nên uống nữa.
Ngoài ra, Quỹ Nghiên cứu và Phát triển Y tế Trung Quốc đã viết một bài báo trên trang web rằng bạn nên tránh uống trà xanh khi bụng đói để tránh axit tannic trong trà xanh làm tổn thương niêm mạc dạ dày; lượng trà xanh uống hàng ngày nên là tối đa 3 cốc (khoảng 600ml); tốt nhất nên uống từ 9 đến 11 giờ sáng.
MINH MINH