Dưa hấu vừa là loại quả giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực mà còn tốt cho sức khoẻ làn da. Với hàm lượng nước cao và sự kết hợp của các vitamin A, B6, C, dưa hấu giúp làm trắng da, phục hồi vùng da bị xỉn màu và bảo vệ làn da dưới ánh nắng gay gắt.
Theo Healthline, cấp nước đầy đủ là điều quan trọng để cơ thể bạn hoạt động bình thường. Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, đảm bảo chức năng bình thường của các cơ quan, cung cấp chất dinh dưỡng, sự tỉnh táo... chỉ là một số quá trình cơ thể phụ thuộc vào việc cấp nước đầy đủ. Ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao có thể giúp cung cấp cho cơ thể bạn lượng nước cần thiết để hoạt động bình thường.
Dưa hấu chứa 92% nước. Loại quả này trở thành lựa chọn tuyệt vời để thêm vào lượng nước uống hàng ngày. Hơn nữa, do hàm lượng nước cao, loại dưa này có lượng calo thấp. Điều này có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
Không chỉ có khả năng cấp nước, dưa hấu còn được các chuyên gia da liễu đánh giá cao khả năng chống nắng cho làn da từ sâu bên trong.
Dưa hấu có hàm lượng lycopene cao, thậm chí cao hơn 40% so với cà chua. Do đó, ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giúp chị em chống nắng hiệu quả cho da từ bên trong. Kết hợp với vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất khác, ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giúp da bạn khỏe đẹp, tăng collagen thấy rõ. Tất nhiên, bạn cần kết hợp bôi kem chống nắng và che chắn vật lý khi đi ra ngoài trời.
Cách làm đẹp với dưa hấu
Mặt nạ làm sạch da
Nguyên liệu: 1 muỗng cà phê nước dưa hấu, 1 muỗng cà phê sữa chua
Trộn đều hai nguyên liệu trên và đắp da mặt và cổ trong vòng 10 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Axit lactic và enzym trong sữa sẽ nhẹ nhàng tẩy tế bào chết và làm sạch da, trong khi dưa hấu có tác dụng chữa lành các vùng da bị tổn thương.
Mặt nạ cho da trắng hồng
Nguyên liệu: 1/4 ly ruột dưa, giấy đắp mặt.
Dùng thìa nghiền nát dưa trong ly cho thật nhuyễn rồi đắp lên mặt. Sau đó phủ lớp giấy đắp mặt nạ lên trên lớp dưa. Giữ trên mặt khoảng 20 phút rồi rửa mặt với nước lạnh.
Mặt nạ chống lão hóa
Nguyên liệu: 1 chén dưa hấu, 1/2 quả chuối, 1/2 chén sữa chua
Trộn đều nguyên liệu trong một bát nhỏ, sau đó để vào tủ lạnh trong vòng một giờ. Bôi hỗn hợp đều lên mặt, sau đó mát xa nhẹ nhàng theo chuyên động tròn khoảng 2-3 phút. Giữ hỗn hợp trên mặt từ 15-20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. (Nếu trời lạnh, bạn có thể để hỗn hợp bớt lạnh rồi mới đắp lên da). Nước dưa hấu sẽ giúp bạn tẩy tế bào chết, giúp sáng da đồng thời các vitamin và chất chống oxy hóa sẽ giúp phòng chống các dấu hiệu chảy xệ và nhăn nheo của da.
Phục hồi da bị dám nắng
Nguyên liệu: Vỏ dưa cắt thành những miếng mỏng và ít mật ong.
Nhúng vỏ dưa vào mật ong rồi sau đó đắp lên mặt. Để trong khoảng 25 phút rồi rửa sạch mặt bằng nước mát.
Ngoài ra, dưa hấu còn có những công dụng gì?
Chứa nhiều dinh dưỡng
Theo Healthline, dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, magiê, vitamin A và C. Nó cũng tương đối ít calo, chỉ chứa 46 mỗi cốc 152g.
Dưa hấu cũng là một nguồn dồi dào citrulline, một loại axit amin có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục. Dưa hấu cũng chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin C, carotenoid, lycopene và cucurbitacin E.
Các hợp chất này giúp chống lại các gốc tự do - những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào của bạn nếu chúng tích tụ trong cơ thể. Theo thời gian, tổn thương này có thể dẫn đến các tình trạng như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Phòng chống ung thư
Một số hợp chất thực vật được tìm thấy trong dưa hấu, bao gồm lycopene và cucurbitacin E, có thể có tác dụng chống ung thư.
Các kết quả nghiên cứu còn khác nhau. Tuy nhiên, lượng lycopene có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.
Lycopene được cho là hoạt động bằng cách hạ thấp nồng độ trong máu của yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF). Đây là một loại hormone thúc đẩy sự phân chia tế bào. Đáng chú ý, ung thư hình thành khi quá trình phân chia tế bào không kiểm soát được.
Ngoài ra, cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển của khối u bằng cách thúc đẩy quá trình tự thực (quá trình cơ bản của sự phân tách và tái tạo tế bào) của các tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy, lycopene trong dưa hấu giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa do mức cholesterol cao gây ra.
Dưa hấu cũng chứa citrulline. Đây là một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric giúp các mạch máu của bạn giãn nở, làm giảm huyết áp.
Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa các vitamin và khoáng chất như magiê, kali và vitamin A, B6 và C. Chúng đều tốt cho sức khỏe tim mạch.
Giảm viêm và stress oxy hóa
Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa, lycopene và vitamin C trong dưa hấu có thể giúp giảm viêm và tổn thương do oxy hóa.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện, khi cho chuột ăn bột dưa hấu trong chế độ ăn kém lành mạnh phát hiện ít bị viêm cũng như stress oxy hóa hơn so với nhóm không dùng.
Là một chất chống oxy hóa, lycopene cũng có thể trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này.
Cải thiện tiêu hóa
Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ. Cả hai đều cần thiết cho quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Chất xơ giúp giữ cho ruột của bạn hoạt động đều đặn. Nước giúp di chuyển chất thải qua đường tiêu hóa dễ dàng.
Một cuộc khảo sát ở 4.561 người trưởng thành cho thấy, những người có lượng chất lỏng và chất xơ thấp có nhiều khả năng bị táo bón hơn. Ăn dưa hấu có thể là một trong những cách bạn có thể làm để cải thiện.
Thùy Dung (T/h)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/an-loai-qua-nay-vao-mua-he-se-giup-da-ban-ngam-nuoc-cang-bong-chong-nang-tu-ben-trong-a594667.html