Top 5 đồ uống kéo dài tuổi thọ, có loại bị nhiều chuyên gia cấm cản nhưng một gia đình sống tới gần 100 tuổi nhờ nó

Một số đồ uống như trà xanh, nước và thậm chí cả rượu hóa ra lại có thể là "suối nguồn tươi trẻ" cho nhiều người.

Hiện tại, người già nhất hành tinh là 118 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy về mặt lý thuyết chúng ta có thể sống tới 150 năm. Để tăng cơ hội sống lâu và khỏe mạnh, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Trên thực tế, một số loại đồ uống mà nhiều người thường sử dụng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo Dan Buettner, một nhà nghiên cứu về Blue Zones (những nơi có nhiều người sống lâu nhất thế giới), người dân ở những khu vực này có xu hướng uống cà phê, trà xanh, trà đen, nước và thậm chí cả rượu hàng ngày trong nhiều thập kỷ hoặc một thế kỷ. 

Đó không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nghiên cứu khoa học cũng chứng minh lợi ích của những loại đồ uống này. Vì vậy, hãy thử uống 5 loại đồ uống "trường sinh" sau đây nếu muốn sống thêm nhiều năm nữa mà vẫn khỏe mạnh. 

1. Trà xanh

Buettner tuyên bố rằng ở Okinawa (Nhật Bản), mọi người có thể đổ đầy một lọ lá trà xanh 20 ounce (0,5 lít) và uống suốt cả ngày. Buettner giải thích rằng có 2 lý do tại sao loại đồ uống này có thể giúp nhiều người dân Okinawa đạt được con số 100 tuổi. 

Ông giải thích: “Trước hết, caffein đã được chứng minh là có tác dụng tích cực và nó có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, parkinson và bệnh tim thấp hơn, khả năng tập trung cao hơn". Dù vậy, ông cảnh báo không nên uống trà xanh vào buổi chiều  vì hàm lượng caffein có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

Theo cả Dan Buettner và chuyên gia dinh dưỡng Neva Cochran, một lý do khác khiến trà xanh là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn kéo dài tuổi thọ là nó chứa nhiều flavanol, một loại chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm cholesterol xấu và sức khỏe tim mạch tốt hơn. 

Ngoài ra, các catechin có trong trà xanh, cùng với hàm lượng caffein và l-theanine giúp bảo vệ não và có liên quan đến việc tăng khả năng chú ý, trí nhớ và cải thiện tâm trạng tốt hơn. Trà xanh cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu lúc đói, có thể chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2, cũng như cải thiện sức khỏe của xương và đường ruột.

2. Trà đen

Nhiều lợi ích của trà đen cũng tương tự trà xanh. Caffeine, polyphenol chống oxy hóa, L-theanine và flavonol cũng có mặt trong trà đen. Do đó, nó giúp chống lại sự phát triển của nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 2, ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch. Thêm vào đó, nó thực sự tốt cho đường ruột và tiêu hóa hơn trà xanh.

3. Cà phê đen

Tin vui cho những người yêu thích cà phê là tách cà phê hàng ngày của bạn không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi và các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần. 

Theo Buettner, cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chính trong chế độ ăn uống của người Mỹ và việc tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc cải thiện nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm tiểu đường tuýp 2, trầm cảm, bệnh thoái hóa thần kinh, ung thư và bệnh gan.

Nhưng những lợi ích không dừng lại ở đó. Cà phê cũng rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B5, mangan, kali, magiê và niacin.

4. Nước

Nước là một trong những đồ uống lành mạnh nhất mà bạn có thể uống. Nó rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta và cực kỳ sảng khoái mà không có bất kỳ chất phụ gia hay hóa chất nào có thể gây hại. Như Buettner chia sẻ, tất cả các cư dân ở khu vực Blue Zone đều uống nước hàng ngày và đó không phải là một loại đồ uống cần pha chế phức tạp. Theo ông, nước ở những vùng Blue Zones có thể còn tốt cho sức khỏe hơn những nơi khác vì độ sạch của nó.

Buettner giải thích: “Nếu bạn hỏi một cụ già trăm tuổi điều gì giúp cho quê hương của họ trở thành vùng đất trường thọ, họ sẽ nói thức ăn ngon, không khí trong lành và nước sạch”.

Ví dụ, ở Costa Rica, nước sủi bọt từ lòng đất ở Bán đảo Nicoya rất giàu canxi và magiê, có thể có lợi cho sức khỏe của xương và chức năng của tim. Buettner lưu ý, khi bạn có hàm lượng canxi cao và tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời, hai thứ đó kết hợp với nhau sẽ làm cho xương của bạn chắc khỏe hơn, vì vậy mọi người ít bị gãy xương hơn và ít bị ngã gây tử vong hơn.

5. Rượu vang đỏ

Rượu vẫn luôn gây tranh cãi về việc nó có hại hay lợi. Buettner, người đã nghiên cứu sâu rộng về Blue Zones, gợi ý rằng uống một lượng rượu vừa phải có thể góp phần mang lại một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn. Mặc dù rượu có thể mang tới một số bất lợi cho sức khỏe, Buettner cho biết ở cả năm khu vực Blue Zones, mọi người đều tiêu thụ một lượng nhỏ rượu hàng ngày và điều đó tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của họ.

Chẳng hạn như một gia đình ở đảo Sardinia (Italy) có truyền thống nấu rượu vang và uống rượu vang nhiều năm, nhiều thành viên trong đó đã sống tới 90 tuổi. 

Uống rượu vừa phải có liên quan đến việc hấp thụ flavonoid hoặc chất chống oxy hóa cao hơn, có thể làm giảm mức cortisol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư. 

Mặc dù rượu không dành cho tất cả mọi người, nhưng Buettner nhấn mạnh rằng uống điều độ, cụ thể là một ly mỗi ngày có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Buettner khuyến khích uống rượu với bữa ăn có nguồn gốc thực vật để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của nó.

HOÀNG DƯƠNG

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/top-5-do-uong-keo-dai-tuoi-tho-co-loai-bi-nhieu-chuyen-gia-cam-can-nhung-mot-gia-dinh-song-toi-gan-100-tuoi-nho-no-a595068.html