Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thanh kiểm tra với 10 doanh nghiệp bảo hiểm

Từ nay tới cuối năm 2023, Bộ Tài chính sẽ thanh, kiểm tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm, tập trung vào liên kết trong hoạt động kinh doanh giữa DN với tổ chức tín dụng.

Chiều 4/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi tới Bộ Tài chính về công tác thanh kiểm tra toàn diện thị trường bảo hiểm theo yêu cầu của Quốc hội.

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Nghị quyết của Quốc hội đã ban hành, Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ triển khai một cách nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Quốc hội.

“Chúng tôi sẽ có kế hoạch triển khai nội dung yêu cầu về thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm, trong đó tập trung vào bảo hiểm liên kết đầu tư”, Thứ trưởng Chi nói.

Theo ông Chi, việc thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường bảo hiểm không phải khi có Nghị quyết của Quốc hội mới thực hiện mà đây là một trong những chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính. Khi thị trường bảo hiểm có phát sinh khi có những thông tin phản ánh từ thị trường, từ các cơ quan báo chí, Bộ Tài chính đã triển khai công tác thanh tra.

Ngày 30/6 vừa qua, Bộ Tài chính đã công bố kết quả thanh tra đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có hoạt động liên kết với ngân hàng. Những kết quả thanh tra cũng đã được công khai.

“Chúng tôi đang triển khai theo quy trình thanh tra, sau một thời gian sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm của những công ty này”, ông Chi nhấn mạnh.

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thanh kiểm tra với 10 doanh nghiệp bảo hiểm

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời tại họp báo.

Về kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, từ nay tới hết năm 2023, Bộ Tài chính sẽ thanh tra, kiểm tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm.

Trong đó thanh tra 5 doanh nghiệp bảo hiểm (3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ), kiểm tra với 5 doanh nghiệp bảo hiểm (3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ).

“Chúng tôi sẽ tập trung vào việc liên kết trong hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng, hướng đến các nội dung thanh tra theo Nghị quyết của Kỳ họp thứ 5”, ông Chi nhấn mạnh.

Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để thực hiện việc thanh kiểm tra, giám sát tại hai lĩnh vực các tổ chức tín dụng cũng như kinh doanh bảo hiểm để làm sao có được thị trường bảo hiểm đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm.

Thứ trưởng Chi cũng cho biết, 6 tháng cuối năm, Bộ Tài chính cũng sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra thị trường bảo hiểm trong năm 2024.

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thanh kiểm tra với 10 doanh nghiệp bảo hiểm (Hình 2).

Prudential là một trong 4 doanh nghiệp bảo hiểm Bộ Tài chính thanh tra vừa qua.

Trước đó, chiều 30/6, Bộ Tài chính đã phát đi thông tin về kết quả thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm, gồm: Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential (Prudential), Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas), Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life (Sun Life) và Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ BIDV Metlife (BIDV Metlife).

Kết quả công tác thanh tra cho thấy việc bán bảo hiểm qua kênh đại lý là các ngân hàng còn nhiều sai phạm, đặc biệt là khâu tư vấn của nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới.

Một số hành vi vi phạm điển hình như: Không tư vấn trực tiếp cho khách hàng hoặc không hướng dẫn đầy đủ thủ tục trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục hồ sơ yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp; Không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, dẫn đến khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm; Cho người khác (đại lý cá nhân khác, nhân viên ngân hàng) sử dụng iPad, mã số đại lý để hướng dẫn khách hàng nhập thông tin và Không thực hiện đúng biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn…

Theo Bộ Tài chính, đây là những hành vi sai phạm sẽ được Bộ xem xét xử phạt hành chính theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh và tạo sự răn đe đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. "Các quyết định xử phạt sau khi ban hành sẽ được công khai với các cơ quan báo chí và dư luận nhằm đảm bảo khách quan, minh bạch", Bộ Tài chính nêu rõ.

PV

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/bo-tai-chinh-se-tiep-tuc-thanh-kiem-tra-voi-10-doanh-nghiep-bao-hiem-a595300.html