Rau này mang tiếng "bẩn" nhất với người Việt nhưng chuyên gia Mỹ khen là siêu thực phẩm, vua vitamin C, chống ung thư cực mạnh

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng cải xoong đánh bại nhiều loại siêu thực phẩm và trở thành loại rau siêu tốt cho sức khỏe và có khả năng chống ung thư mạnh.

Bạn có thể đã nghe nói về các loại siêu thực phẩm như bông cải xanh, hạt chia, quả câu kỷ tử,... Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học William Paterson ở New Jersey (Mỹ) đã kiểm tra và so sánh 41 loại trái cây và rau quả. Đáng ngạc nhiên là, loại giàu chất dinh dưỡng nhất không phải bông cải xanh mà là cải xoong.

Cải xoong là loại rau vốn chẳng hề xa lạ gì với người Việt nhưng nó cũng là loại rau mang tiếng bẩn nhất vì thường mọc ở vùng ruộng nước, ao đầm nên có nhiều bùn đất, dễ nhiễm sán. Do đó, nhiều gia đình cũng không dám mua loại rau này ăn thường xuyên. 

Cải xoong là loại rau hay bị mang tiếng bẩn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên kết quả nghiên cứu trên có thể sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ lại và thay đổi thói quen lựa chọn rau ăn hàng ngày. 

Cải xoong là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu đã phân tích cải xoong và cho nó điểm tổng thể là 100 về giá trị dinh dưỡng, đánh bại cả bắp cải Trung Quốc (91,99), củ cải Thụy Sĩ (89,27), củ dền (87,08) và cải bó xôi (86,43).

Cải xoong rất giàu sulforaphane, có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong cơ thể con người, gây ra quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư và ngăn chặn hoạt động của enzyme HDAC gia tăng bất thường ở bệnh nhân ung thư. 

Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng nếu người hút thuốc ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong tối đa 8 tuần, mức độ tổn thương bạch cầu có thể giảm khoảng 23% và các yếu tố chống oxy hóa trong máu cũng tăng lên, giúp giảm khả năng tổn thương ung thư.

Cải xoong được đánh giá là loại rau lành mạnh nhất. (Ảnh minh họa)

Cải xoong chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất. Chỉ cần 100 gam cải xoong là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày, giúp tăng cường miễn dịch. Cải xoong thậm chí còn chứa nhiều vitamin C hơn cam, chanh.

Thêm vào đó, nó chứa các thành phần lành mạnh khác mà một cơ thể khỏe mạnh cần:

1. Chứa nhiều sắt, canxi, kali và magie cần thiết cho quá trình tạo xương và cơ bắp.

2.  Cung cấp một lượng lớn vitamin K có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào não.

3. Các chất chống oxy hóa có trong cải xoong có thể ngăn ngừa tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư.

4. Cải xoong mang lại hương vị hơi cay và cũng làm cho nó trở thành một loại thuốc giảm ho tự nhiên. Ngoài ra, dầu cải xoong còn giúp tiêu hóa.

5. Cải xoong có tác dụng giải độc, thanh lọc máu.

Cải xoong không nên ăn quá nhiều. (Ảnh minh họa)

Nên ăn bao nhiêu cải xoong 

Vì 100 gam cải xoong có thể đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Do đó, lượng ăn vào không nên quá nhiều, nếu ăn quá nhiều sẽ gây kích thích bàng quang, thận và dạ dày. Gợi ý rằng bạn có thể phục vụ nó như một món ăn phụ hoặc làm lớp phủ cho bánh mì nướng hoặc salad.

Một số bài thuốc trị bệnh từ cải xoong:

Dùng chữa bệnh ngoài da

Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng nhạc, lở loét, đau răng, viêm lợi. Có thể dùng tươi ăn sống như xà lách, hoặc giã ra lấy nước cốt uống, lấy dịch xoa.

Thanh huyết, giải nhiệt

Nóng bức mùa hè, người mệt, hắt hơi, dùng cải xoong, một nắm (60g), rửa sạch, vò hay giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống.

Trị giun, giải độc, lợi tiểu

Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.

HOÀNG DƯƠNG

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/rau-nay-mang-tieng-ban-nhat-voi-nguoi-viet-nhung-chuyen-gia-my-khen-la-sieu-thuc-pham-vua-vitamin-c-chong-ung-thu-cuc-manh-a597672.html