Nguyên liệu:
- Khoai lang: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Nấm đông cô khô: 50 gr
- Nấm rơm: 100 gr
- Đậu hũ chiên: 200 gr
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Sữa hạt: 200 ml(sữa đậu nành/ sữa đậu phộng/ sữa hạt óc chó)
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Nước dừa tươi: 1,5 lít
- Bột cà ri: 1 muỗng canh
- Dầu màu điều: 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay
- Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)
Cách chế biến:
- Lột vỏ hành tím, tỏi rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ngâm nấm đông cô với nước ấm khoảng 20 phút cho nở mềm sau đó cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nấm rơm, để ráo.
- Lột bỏ phần vỏ già của 3 cây sả và rửa sạch. Băm nhuyễn 1 cây, đập giập 2 cây còn lại.
- Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho cà rốt, khoai tây, khoai lang vào chiên trên lửa vừa sao cho vàng đều các mặt.
- Kế đến, trộn đều cà rốt, khoai tây, khoai lang vừa chiên với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu xay. Ướp trong 15 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, hành tỏi và sả băm rồi phi thơm. Tiếp theo, cho phần củ quả đã ướp vào xào sơ trong 3 - 5 phút.
- Sau đó, cho vào 1,5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập giập, nấu ở lửa vừa trong khoảng 20-25 phút.
- Cuối cùng, cho nấm đông cô, nấm rơm, đậu hũ chiên thái miếng vào rồi nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối, đường cho vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.
Món cà ri chay khi hoàn tất rất thơm, có vị beo béo của nước cốt dừa, sữa tươi, chút bùi bùi của khoai. Món này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm, bánh mì đều rất ngon.
Minh Hoa (t/h)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cach-nau-ca-ri-chay-ngon-dam-da-danh-cho-mua-le-vu-lan-a597842.html