Ăn nhãn có tốt cho sức khỏe?
Quả nhãn giàu chất dinh dưỡng
Trong quả nhãn giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin C, vitamin A, kali, đồng và sắt. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng cơ thể khác nhau và góp phần vào sức khỏe tổng thể.
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Theo báo Sức khỏe & Đời sống, quả nhãn chứa vitamin C, được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch. Ăn nhãn thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali trong nhãn có thể hỗ trợ duy trì mức huyết áp khỏe mạnh, giảm nguy cơ tăng huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng
Nhãn chứa các loại đường tự nhiên, chẳng hạn như fructose và glucose, giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng. Quả nhãn là một sự thay thế tự nhiên tuyệt vời cho đồ ăn nhẹ có đường đã qua chế biến.
Ngủ ngon giấc
Từ xa xưa long nhãn được coi là một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên. Nó chứa một số hợp chất có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và thúc đẩy thư giãn.
Làm đẹp da
Vitamin C và chất chống oxy hóa trong nhãn có thể góp phần làm cho làn da khỏe mạnh.
Những người không nên ăn nhãn
Người mắc bệnh tiểu đường
Lượng đường trong nhãn khá cao, nếu ăn nhiều nhãn sẽ làm cho đường huyết tăng đột ngột rất nguy hiểm.
Người béo phì
Nhãn chứa lượng đường lớn, nếu ăn nhiều nhãn sẽ cung cấp lượng lớn năng lượng cho cơ thể làm cho tình trạng béo phì ngày càng nặng hơn.
Người bệnh tăng huyết áp
Nhãn có tính sinh nhiệt cao, nếu ăn nhiều nhãn sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp.
Người đang bị mụn
Trong quả nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Do vậy, ăn nhãn sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này lại được cho là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Nhưng nếu dùng long nhãn để ngâm rượu thì nó lại giúp bạn làm đẹp da.
Phụ nữ mang thai
Trao đổi với báo Dân Trí, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, nhãn là loại trái cây an toàn, nhưng sử dụng lượng vừa đủ sẽ nhận được nhiều lợi ích đối với cơ thể. Mỗi ngày, chúng ta có thể ăn khoảng 200 - 300g nhãn, nếu ăn quá nhiều có thể bị nóng (nhãn có tính ấm), mất cân bằng âm dương trong cơ thể.
Đặc biệt, với phụ nữ có thai, nếu ăn lượng vừa đủ trong ngày, nhãn sẽ đem đến những tác dụng như nâng cao sức khỏe, cải thiện tiêu hóa, bổ sung vitamin… Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nhãn cùng lúc và ăn liên tục nhiều ngày sẽ có thể bị nóng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là xuất huyết và gây sảy thai. Đặc biệt không nên ăn nhãn trong thời điểm mẹ bầu có dấu hiệu dọa sảy thai, mắc tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, đang bị dị ứng mẩn ngứa.
Ăn nhãn như thế nào tốt cho sức khỏe?
Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày. 100 g nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi 100 g nhãn khô chứa tới 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Ngoài ra, những người ăn chay và ăn kiêng có khả năng bị thiếu sắt hơn những người ăn thịt. Đó là do sắt trong thức ăn thực vật không được hấp thụ dễ dàng như sắt ở các sản phẩm động vật.
Trúc Chi (t/h)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/dang-mua-nhan-them-den-may-cung-phai-biet-luu-y-nay-de-bao-ve-suc-khoe-vang-a598081.html