1. Ốc đá
Hàm lượng canxi trong ốc đá lên tới 2458 mg trong mỗi 100g, gấp 23 lần so với sữa.
Ngoài ra, ốc đá giàu protein và ít chất béo. Trong 100g ốc đá, có tới 12,8g protein, cao gấp 1,6 tới 1,7 lần so với ngao và nghêu, trong khi lượng chất béo chỉ chiếm 0,7g, lượng calo cũng chỉ 90 kcal, bằng 60% so với thịt lợn thăn.
2. Bột vừng
Hàm lượng canxi trong 100g bột vừng là 1170mg, gấp 11 lần so với sữa. Dùng nó thay dầu ăn để trộn các món ăn có thể được coi là lựa chọn tốt để bổ sung canxi cho cơ thể.
Tuy nhiên hạt vừng có các hợp chất tự nhiên được gọi là oxalat và phytat - là những chất kháng dinh dưỡng làm giảm sự hấp thụ canxi. Để hạn chế tác động đó, bạn có thể ngâm hoặc rang vừng lên.
3. Vỏ tôm
Vỏ tôm có hàm lượng canxi cao tới 991 mg trong mỗi 100g, gấp 9,3 lần so với sữa, nhưng tỷ lệ hấp thụ canxi ở vỏ tôm rất thấp do khó nhai.
Ngoài ra, hàm lượng natri trong hầu hết các loại vỏ tôm đều rất cao, có loại tới 3860mg natri trong 100 gam. Do đó, nếu bạn chỉ ăn khoảng 10g vỏ tôm cũng có thể nạp tới 1g muối.
Vì vậy chúng ta không thể sử dụng vỏ tôm làm nguồn thực phẩm duy nhất để bổ sung canxi, nhưng thỉnh thoảng ăn sẽ không vấn đề.
4. Phô mai tự nhiên
Hàm lượng canxi trong 100g phô mai tự nhiên cao tới 799mg. Bạn có thể bổ sung 200mg canxi bằng cách ăn một miếng nhỏ khoảng 20 gam phô mai.
Nếu không thích mùi vị khi ăn trực tiếp, bạn có thể mài nhỏ phô mai và rắc lên các món ăn khác. Việc này vừa giúp món ăn ngon hơn vừa bổ sung canxi.
Ngoài ra, sữa, sữa chua không đường, đậu hũ khô cũng là những thực phẩm bổ sung canxi bậc nhất. Tốt nhất mỗi ngày nên uống 2 gói sữa tươi nguyên chất hoặc 1 hộp (khoảng 100 tới 130g) sữa chua không đường hay 50g đậu phụ khô.
MINH MINH