Lý do phụ nữ thích hẹn hò đàn ông cao

Theo các chuyên gia, phụ nữ thường bị thu hút bởi những người đàn ông cao lớn vì lý do tiến hóa, sinh học và xã hội.

Các mô hình tiến hóa hoặc sinh học cho rằng chiều cao có liên quan đến sức khỏe và sức mạnh của người bạn đời. Nói theo các nhà xã hội học, nó liên quan đến sức mạnh, quyền lực, khả năng đáp ứng nhu cầu. "Nhưng chúng tôi không rõ bao nhiêu phần trăm là lý do sinh học so với xã hội", Avigail Lev, chuyên gia liệu pháp hành vi nhận thức (San Francisco, Mỹ), nói.

Chuyên gia cũng cho rằng vai trò giới bị áp đặt và nguồn lực sẵn có có thể là yếu tố giải thích tại sao phụ nữ thích đàn ông cao.

Khi tìm kiếm bạn đời, những phụ nữ phụ thuộc vào đàn ông về tiền bạc và nơi ở thường không kén chọn ngoại hình. Phụ nữ của những năm 1930, 1940 và 1950 là ví dụ. Chuyên gia Avigail Lev cho biết: “Đàn ông luôn coi trọng ngoại hình hơn, còn phụ nữ xưa không quá chú tâm vào phát triển sự nghiệp. Giờ đây, phụ nữ tập trung phát huy khả năng bản thân nên kén chọn ngoại hình bạn đời hơn”.

Theo quan niệm xã hội lâu nay, phụ nữ nhỏ nhắn được mặc định là nữ tính. Trong khi đó, đàn ông phải là người có sức mạnh, quyền lực và sự thống trị. Có điều, theo Lev, những điều trên thể hiện giới tính, không phải năng lực tình dục.

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Viren Swami, một nhà tâm lý xã hội tại Đại học Westminster (Anh), cũng nhấn mạnh 2 luận điểm. Thứ nhất, về mặt sinh học, những người đàn ông cao hơn được cho là có thể trạng tốt hơn hoặc có khả năng sinh sản mạnh mẽ hơn. Thứ hai là về mặt xã hội, điều này phản ánh một tư tưởng văn hóa - khi đàn ông cao lớn được nhìn nhận như những người đầy nam tính.

Nicole Moore, một huấn luyện viên tình yêu, các mối quan hệ và ngôn ngữ cơ thể (ở California, Mỹ) nói hầu hết các khách hàng nữ cô làm việc cùng cho rằng chiều cao tỉ lệ thuận với sức mạnh và sự an toàn. Họ cảm thấy đối tác cao lớn hơn có thể bảo vệ mình về thể chất nếu cần.

Cùng với đó, nhiều phụ nữ cho rằng những người đàn ông thấp và gầy hơn không có khả năng bảo vệ họ. Vì vậy, họ có xu hướng chọn những người đàn ông cao lớn hơn họ rất nhiều.

Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ muốn hẹn hò với người đàn ông cao hơn vì tin người đó sẽ khiến mình nhỏ hơn nếu tăng cân.

Phụ nữ cao cũng có xu hướng tìm những người đàn ông cao hơn mình. Moore cho biết, có khách hàng cao 1,7m luôn thấy mình quá cao vì thế khi tìm bạn đời, cô muốn một người đàn ông khiến mình thấy được nhỏ bé, kể cả khi đi giày cao gót. Cuối cùng, cô vô cùng hài lòng khi tìm được người chồng cao gần 2m.

Một nghiên cứu trước đó còn chỉ ra phụ nữ không chỉ thích đàn ông cao mà còn cao hơn họ đến 20 cm. Cụ thể, một nghiên cứu ở Hà Lan vào năm 2013 cho thấy nam giới và phụ nữ có cách nhìn khác nhau đối với chiều cao lý tưởng về "nửa kia" của họ.

Một người phụ nữ sẽ thấy hạnh phúc nhất khi có một người đàn ông cao hơn họ 20 cm. Còn một đấng mày râu lại chỉ thích cao hơn vợ khoảng 7-8 cm.

Nghiên cứu này đã phỏng vấn 50.000 nam giới và phụ nữ về việc họ hài lòng như thế nào về chiều cao của chính mình và thấy rằng tầm vóc lý tưởng cho một người đàn ông là 1,9m, còn phụ nữ, số đo này là 1,75m.

Nhà tâm lý học tiến hóa Gert Stulp, Đại học Groningen (Hà Lan), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trên The Independent: "Cả nam giới và phụ nữ đều thích tạo thành cặp mà nam giới cao hơn phụ nữ. Sở thích này rõ rệt nhất ở phụ nữ. Không giống như nam giới, các chị em coi chiều cao của đối tác là không thể chấp nhận được nếu thấp hơn họ".

Một nghiên cứu trên hàng nghìn đôi ở Anh cũng cho thấy một kết quả không có gì ngạc nhiên: phần lớn - 92,5% là đàn ông cao hơn phụ nữ. Phụ nữ cao hơn "nửa kia" của họ chỉ chiếm khoảng 4% số cặp được khảo sát. Các đôi có chiều cao ngang bằng thậm chí còn hiếm hơn, chỉ khoảng 3,5%.

Minh Hoa (t/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/ly-do-phu-nu-thich-hen-ho-dan-ong-cao-a598811.html