Chọn dầu ăn theo lời khuyên của chuyên gia để hỗ trợ ngừa mỡ máu

Để giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu (mỡ máu cao), người tiêu dùng có thể xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với bước đầu tiên là chọn đúng dầu ăn.

Không phải chất béo nào cũng là nguyên nhân gây mỡ máu cao

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn – Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học VN, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam (VIAM) chỉ ra sai lầm của nhiều người khi xây dựng chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa mỡ máu (mỡ máu cao) là cắt giảm toàn bộ chất béo ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Trên thực tế, chất béo có vai trò quan trọng và là nhóm chất cần thiết cho cơ thể, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Bên cạnh đó, chất béo cũng là thành phần chính cấu tạo nên màng tế bào và các hormone; cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do đó, thiếu hụt chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Vì vậy, thay vì kiêng khem quá mức, nên tập thói quen thay thế và sử dụng chất béo có lợi cho cơ thể.

TS. BS. Trương Hồng Sơn cũng cho biết, nhóm chất béo có lợi thường có ở một số loại cá biển như cá hồi, các trích, cá mòi và trong dầu thực vật. Dầu thực vật bên cạnh vai trò là nguyên liệu chế biến quen thuộc, nếu chọn đúng dầu ăn chất lượng thì đây cũng sẽ là nguồn cung cấp chất béo có lợi quan trọng, đặc biệt còn có khả năng hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol và ngăn ngừa mỡ máu. “Khi trò chuyện với nhiều người, tôi mới “vỡ lẽ” được một sự thật là nhiều người thường bỏ qua yếu tố này khi lựa chọn dầu ăn, và khi được lý giải về vai trò quan trọng của dầu ăn đối với sức khỏe, nhiều người đã phải thốt lên “hóa ra là việc chọn dầu ăn chất lượng lại quan trọng như vậy”.

Ngừa mỡ máu cao từ việc chọn đúng dầu ăn

Theo đó, 3 loại “dầu vàng” được TS. BS. Trương Hồng Sơn khuyến nghị nên được ưu tiên lựa chọn là dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương. “Đây đều là những chất béo có lợi nhờ sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, phòng ngừa mỡ máu cao” – TS. BS. Trương Hồng Sơn cho biết.

Đề cập về giá trị dinh dưỡng, TS. BS. Trương Hồng Sơn phân tích, dầu gạo lứt dồi dào dưỡng chất Gamma-Oryzanol & Phytosterol có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, góp phần ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol, từ đó hỗ trợ giảm nguy cơ mỡ máu cao. Dầu đậu nành chứa các loại a-xít béo thiết yếu gồm omega 3, 6, 9 và phytosterol; có lợi cho thị giác, não bộ và tim mạch. Dầu hướng dương chứa hàm lượng vitamin E cao, bổ sung lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể, có tác dụng hỗ trợ chống lão hóa.

Để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho cơ thể, TS. BS. Trương Hồng Sơn khuyến khích các gia đình nên lựa chọn loại dầu ăn kết hợp cả 3 thành phần nguyên liệu thay vì phải sử dụng luân phiên từng loại.

Không riêng chuyên gia dinh dưỡng, nhiều chuyên gia ẩm thực hàng đầu cũng ưu tiên sử dụng dầu ăn thực vật có thành phần nguyên liệu tốt cho sức khỏe để nấu nướng.

Master Chef Phạm Tuấn Hải, thành viên Hiệp hội Đầu bếp Đông Nam Á, giám khảo 5 mùa Master Chef Việt Nam chia sẻ, dầu ăn là nguyên liệu góp phần quyết định thành bại của món ăn. Chọn đúng dầu giúp món ăn nâng hương, đậm vị và hấp dẫn hơn.

Theo đó, Master Chef Tuấn Hải tin tưởng sử dụng dầu ăn thượng hạng Neptune Light cho cả trong gia đình và hệ thống nhà hàng của Master Chef vì loại dầu ăn này đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của mình trong nấu nướng. Chất dầu sánh, quyện, mịn của Neptune Light giúp các món xào đạt được độ bóng bẩy; món chiên vàng giòn, hấp dẫn, không bị ngậm dầu gây ngán ngấy. Master Chef còn đặc biệt ấn tượng vì Neptune Light có công thức độc đáo kết hợp cả 3 thành phần dầu tự nhiên cao cấp, cung cấp đa dạng dưỡng chất và công dụng tốt cho sức khỏe, nhất là khả năng hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, giúp ngăn ngừa mỡ máu.

Dưới góc nhìn của một người nghiên cứu ẩm thực, Master Chef cũng cho hay, xu hướng ẩm thực lành mạnh sẽ dần phủ sóng toàn cầu. Xu hướng này đòi hỏi dù là nguyên liệu thô như thịt, cá, rau củ, hay nhóm nguyên liệu hỗ trợ như dầu ăn cũng đều phải được chăm chút, lựa chọn kỹ lưỡng và tuân thủ theo nguyên tắc đề cao giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Theo Master Chef, nhờ kết hợp bộ ba thành phần nguyên liệu “dầu vàng”, Neptune Light hoàn toàn đáp ứng xu hướng ẩm thực lành mạnh này, là lựa chọn đáng để người nội trợ cân nhắc.

Hiện tại, Neptune Light sở hữu công thức đột phá kết hợp cả 3 loại dầu ăn cao cấp là dầu gạo lứt, dầu đậu nành và dầu hướng dương mang đến đa dạng dưỡng chất tốt cho sức khỏe cả gia đình. Đặc biệt hơn, dầu ăn thượng hạng Neptune Light là sản phẩm được nghiên cứu và chứng nhận giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, góp phần ngăn ngừa mỡ máu. Sản phẩm có mặt tại chợ, siêu thị và hệ thống phân phối trên toàn quốc. Tham khảo mua hàng tại đây

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/chon-dau-an-theo-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-ho-tro-ngua-mo-mau-a598994.html