Dù có thể mua từ bên ngoài, nhưng nhiều người vẫn thích tự làm nem chua tại nhà hơn. Đây là một cách giữ an toàn cho sức khỏe gia đình và là dịp trổ tài nội trợ với chồng.
Nguyên liệu:
- Thịt bò tái/thăn 1.3 kg
- Bì heo 200 gr
- Nem Thái 3 gói
- Đường cát trắng 150 gr
- Muối 1.5 muỗng cà phê
- Rau răm 150 gr
- Tỏi 10 tép
- Ớt sừng 15 quả
- Tiêu hạt 50 gr
Cách làm:
- Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho thật khô. Sau đó, bạn nạo bỏ sạch lớp mỡ bên ngoài thịt (nếu có).
- Tiếp theo, bạn cắt thịt thành các khúc nhỏ bỏ vào 1 bịch ni lông đóng kín rồi cho vào tủ đá một tiếng trước khi xay.
- Thịt bò sau khi đã để trong tủ đá 1 tiếng bạn lấy ra và lau bớt phần hơi nước đọng trên túi ni lông để thịt khô hơn. Bỏ từ từ thịt vào máy xay sinh tố và xay cho tới khi phần thịt xay mềm mịn.
- Bỏ phần thịt đã xay vào trong túi ni lông, dàn đều rồi cho vào tủ đá 1 giờ.
- Sau 1 tiếng, lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh, cho thịt vào thau. Cho thêm 200gr bì lợn đã được cắt ngắn vào rồi trộn đều.
- Sau khi trộn đều bì với thịt, bạn cho vào 1.5 muỗng cà phê muối, 150gr đường cát trắng, trộn lên cho đều.
- Tiếp tục trộn từ từ hỗn hợp thịt với 3 gói nem Thái cho đến khi hỗn hợp nhuyễn đều. Cắt gói gia vị trong gói nem Thái bỏ vào cùng và trộn từ từ.
- Bạn băm nhỏ 2 tép tỏi cùng 1 quả ớt, cho vào thau cùng 50g tiêu hạt và trộn đều cho hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
- Bạn có thể ủ nem theo hai cách: cuốn thành hình trụ dài hoặc ép khuôn.
- Với cách cuốn thành hình trụ dài, bạn rải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên khay, cho nem đã trộn lên rồi cuốn lại thật chặt. Sau đó, bạn túm hai đầu nem lăn tròn nhiều vòng để cây nem được cuốn chặt hơn.
- Nếu muốn ủ nem theo cách ép khuôn, bạn cho nem vào một khay vuông rồi dàn đều. Tiếp đó, bạn rải một lớp màng bọc thực phẩm lên trên rồi dùng tay ép xuống thật chặt.
- Để nem chắc hơn, bạn có thể dùng 1 chiếc khuôn vuông hoặc 1 vật nặng khác cùng diện tích ép lên trên rồi ủ qua đêm.
- Số tỏi và ớt sừng còn lại các bạn thái thành lát mỏng và để riêng ra một đĩa.
- Rải một lớp màng bọc thực phẩm xuống dưới. Lấy nem đã ủ sau một đêm ra rồi bóc lớp bọc bên ngoài, đặt lên lớp màng mới.
- Tạo hình nem với rau răm và tỏi, ớt đã thái mỏng rồi cuốn lại thật chặt.
- Nem sau khi tạo hình, bạn để nem ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 3 - 4 ngày là đã có thể thưởng thức nhé!
Nem khi bóc ra có mùi thơm rất hấp dẫn. Vị nem chua thanh, có vị cay của ớt, nếu bạn nào không ăn được cay có thể bỏ lớp ớt bên ngoài.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)
Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cach-lam-nem-chua-tu-thit-bo-khien-chong-me-man-a599091.html