Con 10 tháng tuổi bị vàng da khắp cơ thể khiến bố mẹ chạy chữa đủ đường, hóa ra sai lầm từ cách ăn uống

Có một số thực phẩm ăn dặm cho bé rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều.

Bố mẹ nào cũng mong muốn con lớn lên ngày càng khỏe mạnh, xinh xắn nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Có những đứa trẻ vốn dĩ trắng trẻo, xinh xắn nhưng càng lớn màu da của bé lại càng sẫm màu. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

"Con vàng như vậy có phải gan có vấn đề gì không bác sĩ?" - mẹ của em bé Ninh Ninh (tên thân mật) lo lắng khi đến phòng khám của Shao Zhengyang, một bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng của tỉnh (Bệnh viện Chữ thập đỏ Hàng Châu).

Mẹ Ninh Ninh cho biết thêm, ban đầu thấy con da hơi vàng nhưng chị không để ý nhiều. Cho đến khi phát hiện lòng bàn tay, bàn chân của con cũng vàng và ngày càng vàng hơn nữa chị bắt đầu lo lắng. Ninh Ninh vốn lúc sinh ra đã bị vàng da sơ sinh nên giờ đây bà mẹ lại càng lo lắng hơn. Chị đưa con đi chạy chữa khắp nơi nhưng không tìm ra nguyên do.

Sau khi tìm hiểu kĩ lưỡng và hỏi thăm về chế độ chăm sóc hàng ngày của gia đình dành cho cháu bé, bác sĩ Shao Zhengyang bày tỏ, Ninh Ninh hiện đang 10 tháng tuổi ở trong giai đoạn ăn dặm thêm thức ăn. Tình trạng bé vàng da như thế này bắt nguồn từ sai lầm trong ăn uống hàng ngày mà gia đình dành cho cháu bé. Cụ thể hầu hết ngày nào bố mẹ cũng cho con ăn bí ngô, cà rốt, thậm chí sau bữa ăn thì bổ sung quýt, cam. Bé vàng da là do ăn uống không đúng cách.

"Nếu cơ thể của bé hấp thụ một lượng lớn carotene từ thức ăn trong một thời gian ngắn và nếu sự hấp thụ vượt quá khả năng trao đổi chất, thì carotene sẽ chảy đến các cơ quan của cơ thể theo máu và tiếp xúc trên da, điều này sẽ biểu hiện một màu vàng bất thường, Tây y gọi là “tăng caroten huyết” - bác sĩ Shao Zhengyang nói.

Theo quan điểm y học cổ truyền, nguyên nhân chính là do nội tạng của trẻ em rất yếu, ăn quá nhiều khiến lá lách không hoạt động tốt, tích tụ ở đốt giữa, gan mất khả năng tuần hoàn và hoạt động bất thường. Không thể hoạt động bình thường và tràn vào mạch máu và thấm vào da, khiến khuôn mặt bé trở nên vàng vọt. Bác sĩ Shao Zhengyang đã xây dựng một kế hoạch ăn uống điều độ cho Ninh Ninh, tập trung vào việc thanh nhiệt, làm loãng, giảm vàng da và tăng cường lá lách và dạ dày.

Thật may mắn sau 1 thời gian được điều chỉnh chế độ ăn uống, màu da của em bé đã trở lại bình thường.

Bác sĩ đặc biệt nhắc nhở, cà rốt tuy tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, ngoài ra còn có cam, dưa đỏ, dưa hấu, đu đủ, mơ, xoài, chà là, anh đào và các loại trái cây khác, khoai lang, bí ngô, cà chua bi, rau dền, cần tây... Các loại rau như lá, rau bina, đầu đậu cũng rất giàu carotenoid, khuyến cáo trẻ không nên ăn quá 100g thực phẩm có chứa carotene mỗi ngày và ăn xen kẽ với các loại trái cây có màu cam khác và các loại rau, chẳng hạn như bí ngô, cam, cam, xoài,...

Trẻ cần tăng cường tập thể dục hàng ngày có thể tăng cường chức năng trao đổi chất của cơ thể, duy trì các chức năng và cơ chế trao đổi chất bình thường của cơ thể và làm giảm sự tích tụ carotenoids trong máu.

CHI CHI

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/con-10-thang-tuoi-bi-vang-da-khap-co-the-khien-bo-me-chay-chua-du-duong-hoa-ra-sai-lam-tu-cach-an-uong-a599772.html