Top 3 cách nấu cháo ếch cho bé phổ biến nhất tiết kiệm thời gian cho mẹ

Cách nấu cháo ếch cho bé không còn quá xa lạ với các mẹ Việt bởi hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng cần thiết từ thịt ếch. Vì thế, không chỉ trước kia mà ngày nay cũng có rất nhiều mẹ bổ sung món cháo ếch trong thực đơn hàng ngày của bé giúp bé khỏe mạnh, tăng cân nhanh.

Để nấu cháo ếch cho bé ngon, mẹ có thể kết hợp thịt ếch cùng rất nhiều loại rau củ khác nhau như cháo ếch bí đỏ, đậu xanh, hạt sen, cà rốt, bí đao, rau cải, củ dền hay mướp hương... Trong quá trình nấu cháo, tùy theo khả năng nhai của bé mà mẹ nên làm cho món cháo đó có độ mềm nhuyễn phù hợp.

Thịt ếch có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, tốt hơn hết mẹ không nên nêm nếm gia vị mắm, muối,...để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Do thịt ếch vốn đã rất ngọt nên khi kết hợp cùng những loại rau củ khác sẽ tạo nên vị ngon vừa miệng, bé dễ dàng dàng cảm nhận được hương vị thực phẩm.

Top 3 cách nấu cháo ếch cho bé phổ biến nhất

Cách làm thịt ếch sạch không bị tanh

- Phần xương sống: Không nên dùng nấu cháo vì đây là phần cơ thể có chứa chất gây tê, không tốt cho sức khỏe của trẻ khi ăn.

- Ruột: Loại bỏ hoàn toàn trước khi chế biến vì bộ phận này tương đối bẩn.

Tốt hơn hết chỉ nên lấy phần thịt ở đùi ếch cho bé. (Ảnh minh họa)

- Đường gân chỉ trên đùi ếch: Loại bỏ phần đường gân này vì trong các đường mạch máu hay gân cơ đều có chứa ấu trùng ký sinh hết sức nguy hiểm.

- Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn những bộ phận trên ếch thì chặt thịt ếch thành những miếng nhỏ vừa đủ ăn rồi rửa sạch.

Cách nấu cháo ếch rau củ tổng hợp

Chuẩn bị nguyên liệu: Bông cải xanh, hạt sen, mộc nhĩ, hành, ngò, đậu Hà Lan, thịt ếch, gạo.

Cách nấu:

- Làm sạch thịt ếch cùng với muối trắng cho thật kỹ.

- Trong thời gian làm thịt ếch thì ngâm gạo cùng đậu xanh cho mềm, sau đó cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.

Cháo ếch rau củ tổng hợp dành cho bé. (Ảnh minh họa)

- Thịt ếch đã làm sạch, rửa ráo nước, mang băm nhuyễn.

- Phi thơm hành, cho thịt ếch vào xào sơ chế, ếch chín thì đổ ra bát.

- Ngâm mộc nhĩ với nước ấm, cắt bỏ chân. Cho hạt sen vào trong bát, thêm nước và cho vào lò vi sóng trong khoảng 2 phút.

- Tách nhỏ bông cải xanh, rửa sạch và ngâm nước.

- Gọt vỏ cà rốt, thái miếng.

- Đậu Hà Lan, cà rốt, bông cải xanh, trần qua nước sôi rồi băm nhuyễn.

- Sau khi cháo đã chín nhuyễn thì cho thịt ếch vào xào chín, đảo đều, nêm gia vị đến khi vừa miệng và cho hỗn hợp rau củ vào, ninh thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

- Cho thêm hành ngò (rau mùi) vào cho thơm rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo ếch đậu xanh, bí đỏ cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tẻ, gạo nếp, thịt ếch đã sơ chế, đậu xanh, bí đỏ, hành tím khô, gia vị (với bé trên 1 tuổi).

Cách nấu:

- Hành khô bóc vỏ mang rửa sạch và băm nhuyễn.

- Lọc thịt ếch, ướp gia vị trong khoảng 15-20 cho đến khi thấm.

- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái nhỏ, hấp chín và nghiền mịn.

Cháo ếch bí đỏ đậu xanh thơm ngon cho bé. (Ảnh minh họa)

- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 giờ rồi vớt ra rửa sạch.

-Trộn gạo tẻ cùng gạo nếp rồi vo sạch. Để cháo thơm hơn, có thể cho gạo lên chảo rang qua đến khi gạo có màu vàng.

- Cho gạo, nước, đậu xanh vào chung nồi để nấu cháo, đến khi cháo sôi thì hớt phần bọt phía trên.

- Xào thơm thịt ếch cùng hành, đến khi cháo gần chín thì cho bí đỏ và thịt ếch vào đun tiếp trong khoảng 3-5 phút, nêm nếm gia vị vừa đủ rồi múc ra bát, cho trẻ ăn lúc cháo còn ấm nóng.

Cách nấu cháo ếch củ dền

Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tẻ, thịt ếch, củ dền (có thể thay bằng bí đao), củ nén.

Cách làm:

- Thịt ếch đã làm sạch, băm nhuyễn.

- Gọt vỏ củ dền, rửa sạch, cắt miếng. Sau đó, hấp chín và dầm nát.

- Gạo vo kỹ rồi đem nấu cháo cho đến khi chín nhừ.

- Phi thơm củ nén rồi cho thịt ếch vào xào.

- Khi cháo chín mềm, mẹ cho thịt ếch và củ dền vào khuấy đều. Nêm gia vị rồi tắt bếp.

Món cháo ếch củ dền cho bé. (Ảnh minh họa)

Tóm tắt cách làm cháo ếch cho bé giúp mẹ tiết kiệm thời gian nhất

- Cách 1: Lọc thịt đùi ếch, rửa sạch và mang băm nhỏ. Cho thịt ếch vào trong bát và thêm chút nước khuấy tan. Ngâm gạo nấu cháo cho mềm và nấu nhừ thành cháo. Khi cháo đã chín thì cho phần thịt ếch vào, nêm thêm chút dầu ăn, nước mắm, hành lá thái nhỏ và chờ sôi lại.

- Cách 2: Hấp chín thịt ếch, sau đó băm nhỏ, ướp cùng chút mắm, hành khô cho thật thơm. Gạo vẫn ninh nhừ theo cách trên. Sau đó là cho phần thịt ếch vào, chờ sôi lại, bắc xuống bếp, đợi cháo ấm thì cho bé ăn.

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm bằng cháo ếch

- Cháo ếch phù hợp với trẻ ăn dặm từ khoảng 10 tháng tuổi, muốn cho bé dễ nuốt hơn có thể xay qua cháo.

- Khi trẻ đã được khoảng 12 tháng tuổi thì có thể ăn được gia vị, ăn cháo nguyên hạt.

- Khi sơ chế thịt ếch, chỉ nên lấy thịt ở 2 đùi để nấu cháo, tránh cho trẻ bị hóc xương.

- Sơ chế thịt ếch thật sạch để trẻ không bị giun sán.

Tóm lại, cách nấu cháo ếch cho bé rất đơn giản nhưng mẹ cần phải biết cách làm thịt ếch cũng như cách chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của bé. 

LINH SAN

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/top-3-cach-nau-chao-ech-cho-be-pho-bien-nhat-tiet-kiem-thoi-gian-cho-me-a599905.html