Kể từ khi xuất hiện vào cuối năm 2019, dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người nhưng cũng dạy con người ta sống chậm lại, trân trọng từng phút giây bên gia đình và người thân. Dịch Covid-19 cũng khiến nhiều người có bước ngoặt lớn trong cuộc đời.
Ngày đó, chị Thụy Dao (sinh năm 1990, người Trung Quốc, hiện đang sống ở Đức) đã cùng gia đình rời khỏi thành phố, về nông thôn sống và theo đuổi cuộc sống cổ tích chị hằng mơ ước.
Nơi gia đình chị Thụy Dao sinh sống.
Tổ ấm mới của chị chỉ rộng 86m2, nhưng được chị thiết kế và bố trí cẩn thận, từng chút một. Rồi khi thấy ban công rộng 8m2, chị đã nảy ra ý tưởng trồng rau ở ban công vừa là để thư giãn, vừa là để cung cấp rau sạch cho gia đình.
“Khi tôi mới chuyển đến đây, ban công rất lộn xộn. Cây cối chết khô vì không được chăm sóc. Tất cả đều vô hồn. Để cải tạo lại ban công, tôi đã phải đo đạc, vẽ sơ đồ vườn rau ra giấy. Sợ rau củ quả sẽ bị đóng băng vào mùa đông, tôi còn làm nhà kính. Tất cả mọi thứ, từ nhà kính, thùng gỗ trồng rau, giá kệ,… đều do tôi tự mình lắp ráp, chuẩn bị”, bà mẹ một con chia sẻ.
Ban công khi chưa được cải tạo.
Dưới bàn tay của Thụy Dao, ban công đã tràn đầy sức sống.
Để trồng được nhiều rau hơn, 9X còn lắp kệ đặt chậu cây. Ban công là nơi hứng nắng, hứng mưa, bụi nên chị còn cẩn thận sơn một lớp sơn chống thấm để tránh gỗ bị ẩm.
Sau khi chuẩn bị xong dụng cụ trồng rau và dọn dẹp lại ban công, Thụy Dao tiếp tục dùng rác thải nhà bếp để ủ đất, làm phân trồng rau. Chia sẻ về kỹ thuật ủ rác thải nhà bếp, 9X cho biết thùng ủ chị dùng loại thùng có lỗ thoát nước dưới đáy. Sau đó chị đổ rác thải nhà bếp vào thùng, một lớp rác thì đổ một lớp chế phẩm sinh học để quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn và khử mùi hôi. Đậy kín thùng, sau 2 tuần thì đem ra trộn với đất để trồng rau. “Cách này không chỉ có thể xử lý chất thải thực phẩm mà còn có thể tiết kiệm tiền phân bón”, Thụy Dao chia sẻ.
Bản vẽ bằng tay sơ đồ vườn rau do Thụy Dao tự vẽ.
Chị cũng tự tay làm thùng gỗ, giá kệ để trồng rau.
Mẹ đảm cho biết, chị trồng rau theo mùa để cây phát triển tốt nhất. Mặc dù ban công chỉ rộng vọn vẻn 8m2 nhưng biết cách tận dụng tối đa diện tích nên lúc nào gia đình chị cũng có rau quả sạch, phục vụ những bữa cơm gia đình.
Ngoài trồng những loại rau củ như rau cải, cà chua, bí ngô, cà rốt, đậu cove,… Thụy Dao còn trồng thêm một số loại cây ăn quả như dâu tây,.. Bên cạnh đó chị trồng hoa để vừa ngắm vừa làm trà, làm bánh.
Khu vườn sau mấy tháng cải tạo khá đơn sơ với các loại rau xanh là chủ yếu.
Nhưng qua vài tháng nữa, vườn rau có thêm nhiều sắc màu hơn, có cả hoa và những trái chín đỏ mọng.
Trồng rau khó tránh khỏi sâu bệnh hại tấn công, tuy nhiên chị không dùng thuốc trừ sâu hóa học mà tự chế thuốc tự nhiên. Cụ thể, chị dùng cây tầm ma để trị rệp và bọ trĩ.
Chị thái nhỏ khoảng 1kg lá tầm ma rồi ngâm với 10 lít nước trong 24 tiếng. Tiếp theo chắt lấy nước rồi đổ vào bình xịt, phun lên lá. Cách này vừa thân thiện với môi trường, vừa hiệu quả.
Cách mẹ đảm sử dụng cây tầm ma để diệt rệp, bọ trĩ.
Mẹ đảm cho biết, mỗi sáng chị sẽ thức dậy vào lúc 5h30 sáng rồi ra ngoài chạy bộ, tập yoga. Sau đó về làm việc nhà, chuẩn bị bữa sáng cho gia đình, rồi chăm sóc cho vườn rau nhỏ của mình.
Chị chăm sóc cho từng luống rau, từng chậu cây tỉ mỉ, cẩn thận từng chút một. Bởi với chị, vườn rau này chính là một “đứa con” của chị - một đứa con tinh thần.
“Với tôi, làm vườn không chỉ là để thu hoạch mà còn là cách rèn dũa thái độ sống. Làm vườn giúp tôi giảm bớt căng thẳng. Bắt đầu từ một hạt giống nhỏ, dưới sự chăm sóc cẩn thận nó sẽ nảy mầm. Tôi cảm nhận được dòng chảy của thời gian, cảm nhận được những thay đổi khác nhau khi nhìn cây lớn lên.
Mỗi cái cây đều chứa đựng tình cảm của tôi, mang đến cho tôi niềm hạnh phúc. Dù ban công chỉ rộng 8m2, nhưng đối với tôi, đó là nơi trú ngụ của tâm hồn. Tôi đã dồn biết bao thời gian, công sức vào đó, biến một chiếc ban công bừa bộn thành không gian rực rỡ và tràn đầy sức sống như ngày hôm nay”, Thụy Dao chia sẻ.
Rau củ quả đầy màu sắc được thu hái từ vườn rau vọn vẻn 8m2.
Góc ban công nhỏ này cũng là nơi chị đọc sách thư giãn, cùng chồng con ngồi thưởng trà ngắm hoa. Mẹ đảm cho hay: “Khi rảnh rỗi, tôi sẽ ngồi ngoài ban công một lúc. Pha trà bằng hoa hồng tự sấy. Nắng chiều ấm áp nhảy múa trên cành lá, nhìn mây trôi trên trời, cảm giác đó thật tuyệt. Nhắm mắt lại, tôi dường như còn có thể nghe thấy tiếng cây cối thì thầm khe khẽ. Chúng ta có xu hướng ghen tị với cuộc sống của người khác. Nhưng tôi nghĩ, miễn là bạn muốn thì bạn cũng có thể sống cuộc sống theo cách bạn thích”.
Ban công cũng là nơi để Thụy Dao đọc sách, thư giãn.
Chị hái hoa ngay từ vườn nhà để sấy khô, làm trà.
Những chiếc bánh quy xinh đẹp, được trang trí bằng hoa do Thụy Dao tự tay làm.
CẨM TÚ