Cận cảnh giống lợn "lạ" nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/đùi

Để bán được giá "khủng" và trở nên xa xỉ đến mức độ này, giống lợn được chăm sóc cực kỳ đặc biệt. Ngoài thức ăn là quả mọng, ngũ cốc những con lợn còn nghe nhạc mỗi ngày.

Khi nhắc đền những món ăn độc lạ và đắt đỏ trên thế giới không thể không nhắc đến thịt lợn muối Jamón Ibérico. Đây là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới. 

Để sở hữu được đùi thịt lợn muối đắt nhất thế giới này thực khách phải bỏ ra số tiền rất lớn. Một chiếc đùi lợn hảo hạng có giá “cao ngất ngưởng” tới 4500 USD (hơn 100 triệu đồng).

Đời sống - Cận cảnh giống lợn 'lạ' nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/đùi

Những chú lợn đen được nuôi và chế biến theo quy định nghiêm ngặt mới có giá đắt nhất thế giới. 

Đùi thịt lợn Iberico chuẩn Tây Ban Nha được đánh giá có hương vị thơm ngon bậc nhất nhờ quy trình chăn thả tự nhiên nhưng tiêu chuẩn rất khắt khe, kèm theo đó phải có thức ăn đặc biệt nên mới được bán ra với giá 7 đến 30 triệu đồng cho một cái đùi lợn, tùy chất lượng và độ thuần chủng. Giá thành cao nhất có thể lên tới 4.500 USD (hơn 100 triệu đồng).

Để có giá xa xỉ đến mức độ này, thịt lợn Iberico phải tuân thủ những yêu cầu khắt khe ngay từ khâu chăn nuôi, mổ thịt đến chế biến và bảo quản. Hãy cùng thử tìm hiểu xem tại sao chúng lại đắt đỏ tới mức đó. Lợn Iberico được nuôi hữu cơ hoàn toàn, bằng phương pháp chăn nuôi gia súc kết hợp canh tác rừng. Muốn có món thịt lợn ngon và được giá những con lợn đen thuần chủng được thả tự do trên đồng cỏ xanh rì. Thiên nhiên trong lành khiến chúng tự do thoải mái chơi đùa, ăn quả sồi, những thảo dược, rễ cây có sẵn... Chúng vốn có nguồn gốc từ lợn rừng, từng được tìm thấy ở khu vực phía nam và phía tây của bán đảo Iberia, bao gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Không chỉ nuôi theo phương pháp đặc biệt những chú lợn được chọn đều có tỉ lệ mỡ và cơ đạt chuẩn. Thịt lợn phải trải qua quá trình ủ muối và chế biến khá cầu kỳ. Đùi lợn được ủ muối trong khoảng 10 ngày, sau đó, bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C, độ ẩm 85 - 95%. Tiếp đến, thịt được sấy khô tự nhiên trong nửa năm, cuối cùng được treo trong hầm với nhiệt độ thấp hơn trong 2 năm. Như vậy, để có một chiếc đùi lợn muối đạt chuẩn cần đến 7 năm.

Đặc biệt, Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra đạo luật nuôi lợn Iberico theo tiêu chuẩn rất khắt khe. Với chế độ ăn nghiêm ngặt, được nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, lợn Iberico có sức đề kháng tốt và trong thịt không có thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng. Trước khi giết mổ, chúng được vỗ béo bằng quả sồi, hạt dẻ cũng như nhiều thảo mộc tự nhiên, cho thịt thơm ngọt. Phải đáp ứng đủ những điều kiện đặt ra, chúng mới đạt chuẩn khi giết mổ và thịt được đóng nhãn kiểm định.

Đời sống - Cận cảnh giống lợn 'lạ' nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/đùi (Hình 2).

Ẩm thực dành cho giới thượng lưu chưa bao giờ khiến chúng ta thôi bất ngờ về mức giá đắt đỏ của những món ăn này.

Không chỉ vậy Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra đạo luật nuôi lợn Iberico theo tiêu chuẩn rất khắt khe. Với chế độ ăn nghiêm ngặt, được nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, lợn Iberico có sức đề kháng tốt và trong thịt không có thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng. Trước khi giết mổ, chúng được vỗ béo bằng quả sồi, hạt dẻ cũng như nhiều thảo mộc tự nhiên, cho thịt thơm ngọt. Phải đáp ứng đủ những điều kiện đặt ra, chúng mới đạt chuẩn khi giết mổ và thịt được đóng nhãn kiểm định.

Thịt lợn đen Iberico có thể làm được nhiều món, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ướp muối. Với những đùi lợn ủ muối từ 2-3 năm, sẽ bán giá khoảng 3-4 triệu đồng. Nhưng những chiếc ướp lâu năm có thể lên giá tới hơn trăm triệu đồng tùy loại.

Loại lợn độc đáo có "1-0-2" này có 4 mức để đánh giá chất lượng thịt lợn muối Iberico. Đắt nhất là loại dán nhãn màu đen. Đó phải là một con lợn đạt chuẩn 100% “de bellota”. Điều này có nghĩa cha mẹ chúng phải thuộc giống lợn đen Tây Ban Nha thuần chủng. Loại thứ 2 được dán nhãn đỏ. Đó là con mẹ phải là lợn đen thuần chủng, còn cha có thể giống lợn khác, gọi là “duroc”. Tiếp đến là loại dán nhãn xanh, gồm những con lợn được thả tự do nhưng ăn nhiều thức ăn chứ không chỉ quả sồi. Và cuối cùng là loại “rẻ tiền” nhất, được dán nhãn trắng. Đây là thịt từ những con lợn không nuôi thả tự nhiên, có chất lượng thịt không thể so sánh với hạng “cực phẩm”. Nhưng đương nhiên, giá thành của chúng sẽ “mềm” hơn cả.

Đời sống - Cận cảnh giống lợn 'lạ' nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/đùi (Hình 3).

Đùi heo muối của nước này có nhiều phân khúc khác nhau, nhưng đắt đỏ hàng đầu là loại heo đen Iberico Bellota thuần chủng.

Nói về giá thành đắt đỏ, các cửa hàng cho biết loài heo đen Iberico của Tây Ban Nha vốn được ví là "Cây olive 4 chân". Khi làm ra loại đùi muối ngon này, những con heo chỉ ăn quả sồi tự nhiên sau 18 tháng sống tự do, tập thể dục, thư giãn trong rừng sồi và đổng cỏ. Sau đó sẽ bước vào quá trình làm thịt muối của các nghệ nhân từ 26-40 tháng. Quá trình gồm 3 giai đoạn: ủ muối – cho thịt nghỉ ngơi, bảo dưỡng và cân bằng nhiệt độ, cuối cùng là hoàn thiện.

Đời sống - Cận cảnh giống lợn 'lạ' nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/đùi (Hình 4).

Đùi lợn đắt nhất thế giới có giá hơn 100 triệu đồng/chiếc luôn hút thực khách.

Ở Việt Nam loại thịt lợn đắt đỏ trên cũng được nhập khẩu về bán. Theo các nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm cao cấp, thị trường đùi heo muối năm nay phong phú hơn, vì có thêm nhiều lựa chọn giá mềm. Ví dụ như đùi heo muối cắt lát 50-100g có giá dao động 85.000-761.000 đồng mỗi gói. Trong khi đó, các loại đùi nguyên xương có giá bán 3-4 triệu đồng mỗi kg, tùy loại và trọng lượng.

Trúc Chi (t/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/can-canh-giong-lon-la-nghe-nhac-hoa-tau-moi-ngay-gia-ban-len-toi-hon-100-trieu-dongdui-a603723.html