Sáng chớ ăn xôi hay bánh mì, chuyên gia mách nên ăn món này tốt hơn

Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp nguồn năng lượng thúc đẩy bộ não và cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả cho một ngày mới.

Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo cả ngày. Bữa ăn đầu tiên này cũng cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để hoàn thành công việc và tăng sự tập trung tại công ty hoặc trường học. Vì thế mà bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Vào bữa sáng nhiều người hay chọn ăn xôi, bánh mì hay mì tôm, tuy nhiên đây không phải là lựa chọn lý tưởng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn sáng bằng 7 món sau đây để vừa đảm bảo cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, vừa tốt cho sức khỏe lại tránh tăng cân.

Trứng

Lượng protein chất lượng cao trong trứng chính là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng của bạn.

Đời sống - Sáng chớ ăn xôi hay bánh mì, chuyên gia mách nên ăn món này tốt hơn

​​​​​Nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy, trứng có tác dụng kiểm soát việc thèm ăn và giúp giảm cân. Chúng là thực phẩm có ích trong việc ăn kiêng và kiểm soát lượng calo.

Trứng cũng là thực phẩm không thể thiếu được giới thiệu trong cuốn sách "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025". Cuốn sách khuyến nghị các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trứng sẽ giúp bữa ăn của bạn trở nên giá trị vì trứng cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng và không chứa nhiều calo.

Cá hồi

Đời sống - Sáng chớ ăn xôi hay bánh mì, chuyên gia mách nên ăn món này tốt hơn (Hình 2).

Mặc dù hầu hết các loại cá thường ít có trong thực phẩm ăn sáng nhưng cá hồi là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất mà bạn nên đưa vào bữa ăn này.

Ngoài protein, cá hồi còn chứa chất béo omega-3 thiết yếu có lợi cho não bộ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, omega-3 tốt cho trí não của trẻ em và lượng omega-3 mà người mẹ hấp thụ trong thời kỳ mang thai có thể có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Chế độ ăn thiếu omega-3 có thể liên quan đến sự suy giảm hiệu suất nhận thức. Các bạn có thể thưởng thức cá hồi xông khói với bánh mì trong bữa sáng.

Bột yến mạch

Đời sống - Sáng chớ ăn xôi hay bánh mì, chuyên gia mách nên ăn món này tốt hơn (Hình 3).

Lựa chọn ăn sáng bằng bột yến mạch không bao giờ là lỗi thời vì nó dễ làm và tốt cho sức khỏe. Bột yến mạch là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như sắt, vitamin B, mangan, magiê, kẽm và selen.

Salad rau củ

Salad cho bữa sáng đang là xu hướng hiện nay vì nhiều lý do khác nhau. Sự kết hợp của rau xanh và các loại củ cung cấp nhiều vitamin thiết yếu, chất béo lành mạnh, protein, chất xơ chất lượng, do đó salad rau củ là món ăn sáng thích hợp để kéo dài tuổi thọ.

Sữa chua Hy Lạp

Đời sống - Sáng chớ ăn xôi hay bánh mì, chuyên gia mách nên ăn món này tốt hơn (Hình 4).

Một cốc sữa chua bình thường chứa khoảng 10gram protein. Thế nhưng một cốc sữa chua Hy Lạp chứa đến 23gram protein.

Việc ăn sữa chua Hy Lạp sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, tốt cho hệ tim mạch và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể của bạn.

Hãy ăn sữa chua Hy Lạp cùng với các loại hạt, trái cây sấy khô để tăng cường chất dinh dưỡng cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt bí...chứa lượng protein, chất béo không bão hòa và chất xơ cao, cung cấp năng lượng và giúp duy trì cảm giác no lâu. Hạt cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E, magie và kẽm.

Cách tốt nhất để sử dụng hạt là trộn chúng vào bát sữa chua hoặc yến mạch. Bạn cũng có thể thêm vào bánh mì nướng hoặc bánh quy để tăng cường giá trị dinh dưỡng.

Trái cây

Bạn có thể bắt đầu ngày mới với trái cây. Rất nhiều món bạn có thể làm với các loại trái cây ví dụ như salad hoặc sinh tố. Để có bữa sáng cân bằng, bạn thậm chí có thể kết hợp trái cây với các loại thực phẩm giàu protein hoặc chất xơ khác.

Trên đây là những món ăn sáng lành mạnh tốt cho sức khoẻ. Các chuyên gia cho biết, bữa sáng lành mạnh sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng giúp bạn sảng khoái cả một ngày.

Minh Hoa (t/h)

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/sang-cho-an-xoi-hay-banh-mi-chuyen-gia-mach-nen-an-mon-nay-tot-hon-a604212.html