Động đất tại Nhật Bản gây nhiều thiệt hại, đây là cách cha mẹ giúp con tránh gặp ám ảnh tâm lý sau thiên tai

Sau thảm họa, trẻ em là đối tượng dễ bị chấn thương tâm lý nhất và rất cần có sự quan tâm của người lớn.

Ngay dịp đầu năm mới, Nhật Bản đã đón nhận một loạt trận động đất lớn xảy ra tại tỉnh Ishikawa và một số khu vực lân cận ở miền trung, dẫn đến sóng thần tại nhiều khu vực bờ biển và gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhiều người Việt sống tại Nhật cũng phải sơ tán sau những trận động đất dữ dội. 

Việt Nam tuy rất hiếm khi xảy ra những trận động đất gây thiệt hại lớn nhưng cũng phải đối mặt với không ít thiên tai như lũ lụt miền Trung, lũ quét, dịch bệnh,...

Thiên tai ập đến không chỉ gây tổn thất tài sản, tổn hại tính mạng, sức khỏe mà ngay cả tinh thần của những người phải trải qua loạt sự kiện đáng sợ này cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Trải qua một thảm họa có thể gây căng thẳng tâm lý nhất, là với trẻ nhỏ. 

Trẻ em dưới 8 tuổi có nguy cơ đặc biệt mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Một số trẻ có thể mắc các chứng rối loạn như lo âu, trầm cảm và rối loạn căng thẳng từ các sang chấn sau thảm họa. Căng thẳng và các vấn đề về cảm xúc cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, chất lượng cuộc sống và các hoạt động của trẻ ở nhà, ở trường và trong cộng đồng. 

Do đó, điều quan trọng là giữ cho trẻ em được an toàn về tinh thần và thể chất cả trong và sau thảm họa. 

HOÀNG DƯƠNG

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/dong-dat-tai-nhat-ban-gay-nhieu-thiet-hai-day-la-cach-cha-me-giup-con-tranh-gap-am-anh-tam-ly-sau-thien-tai-a604819.html