Cô gái trẻ ở Đồng Nai mù mắt khi đi làm đẹp, bác sĩ cảnh báo nhiều biến chứng còn đáng sợ hơn nhiều

Mong muốn có vẻ ngoài thật hoàn hảo để đón Tết, gặp gỡ người thân, bạn bè, nhiều người lựa chọn những cách làm đẹp thật nhanh mà không biết có thể gặp những biến chứng nặng nề.

Gần đây, nhiều người có xu hướng “tân trang” lại nhan sắc để chuẩn bị đón Tết nhưng nếu lựa chọn cơ sở không uy tín để thực hiện sẽ rất dễ xảy ra biến chứng, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Thực tế, đã có nhiều trường hợp bị chiến chứng nặng nề khi làm đẹp tại các spa, nơi nhiều kỹ thuật viên thực hiện thậm chí không được đào tạo, không có chứng chỉ hành nghề.

Mới đây nhất, câu chuyện một cô gái trẻ ở Đồng Nai bị biến chứng nặng khi tiêm filler tại một spa đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Hiện cô gái này đang được cấp cứu tại một bệnh viện lớn tại TP.HCM và được chẩn đoán bị mù vĩnh viễn một bên mắt và đang theo dõi những ảnh hưởng tới não.

Chia sẻ về về việc cô gái trẻ bị mù mắt nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội. Ảnh chụp từ màn hình.

Ths.BS Đoàn Dư Mạnh (thành viên Hội bệnh mạch máu Việt Nam) cho biết, bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp bị tai biến sau khi tiêm filler mũi, trong đó có biến chứng mù mắt khá thường gặp. “Ngoài tiếp nhận trực tiếp, nhiều lần tôi phải hỗ trợ đồng nghiệp điều trị cho bệnh nhân vì sau phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh nhân đột nhiên đau ngực, khó thở, chụp CT phát hiện huyết khối trong động mạch phổi. May mắn những bệnh nhân này đến viện kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Mạnh cho hay.

Theo bác sĩ Mạnh, làm đẹp cuối năm là nhu cầu rất chính đáng của mọi người, tuy nhiên cũng cần chú ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Nhiều người băn khoăn, việc làm đẹp ở làn da, ở mũi thì liên quan gì đến mắt mà lại dẫn tới mù?

Theo bác sĩ Mạnh, vùng mũi có rất nhiều mạch máu thông với vùng mắt, khi người tiêm không có kiến thức vô tình tiêm filler vào gây tắc mạch, hình thành huyết khối, trôi vào động mạch võng mạc gây thiểu dưỡng, mù loà… Nếu tiêm nhiều, áp lực lớn thậm chí huyết khối còn chui vào sâu hơn qua động mạch mũi đến mắt, rồi tới động mạch cảnh trong ở sọ não và gây tai biến đột quỵ. Ngoài ra, nếu tiêm vào tĩnh mạch có thể hình thành huyết khối đi theo hệ tĩnh mạch vùng mặt, sau đó xuống tĩnh mạch chủ trên và về tim, hoặc đi lên động mạch phổi gây tử vong.

Ở vùng mặt có rất nhiều mạch máu, dây thần kinh thông với nhau nên tiêm filler bị mù mắt là điều rất dễ xảy ra. 

Không chỉ tiêm ở vùng mặt, một số người tiêm filler ở vùng mông cũng có thể gặp biến chứng gây tắc tĩnh mạch sau, tĩnh mạch chậu trong gây nên huyết khối, rồi trôi về tim, phổi rất nguy hiểm.

Trường hợp biến chứng nhẹ hơn thì có thể gây tắc mạch máu nuôi vùng da tiêm, từ đó gây loét, hoại tử vùng da đó hoặc để lại sẹo gây mất thẩm mĩ. “Ngoài tiêm filler, cuối năm nhiều chị em đi hút mỡ vùng bụng, đùi. Thủ thuật này cũng khá nguy hiểm, có thể gây tổn thương tĩnh mạch hoặc làm văng mỡ vào trong lòng tĩnh mạch và gây huyết khối tĩnh mạch. Sau đó những huyết khối này sẽ trôi về tim, rồi lên phổi gây nhồi máu phổi và dẫn tới tử vong”, bác sĩ Mạnh cảnh báo.

Điều bác sĩ Mạnh đặc biệt cảnh báo và lưu ý chị em đó là các cơ sở thẩm mỹ trôi nổi hiện mọc lên nhiều như nấm, người thực hiện không có kiến thức chuyên môn nên rất dễ bị tai biến khi thực hiện. Đặc biệt, khi xảy ra tai biến các cơ sở này lại không biết cách xử lý ban đầu, từ đó khiến biến chứng ngày càng nặng hơn ví dụ điển hình như trường hợp của cô gái trẻ quê Đồng Nai trên.

Bác sĩ khuyến cáo, chị em khi làm đẹp cần đến các bệnh viện, khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để được đảm bảo về cơ sở vật chất, được các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm xử lý tốt các vấn đề nếu có xảy ra.

LÊ PHƯƠNG.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/co-gai-tre-o-dong-nai-mu-mat-khi-di-lam-dep-bac-si-canh-bao-nhieu-bien-chung-con-dang-so-hon-nhieu-a605327.html