Cận Tết ăn lẩu nhúng các loại rau thủy sinh cẩn thận rước bệnh

Với các loại rau muống, rau ngổ, rau cần, diếp cá… nếu không được nấu chín, ăn lẩu nhúng qua có thể bị nhiễm trứng giun và có khả năng nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn.

Dịp cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các công ty, doanh nghiệp và nhiều gia đình thường tổ chức liên hoan, ăn uống, lẩu rau cũng là món được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Chị Nguyễn Huệ (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, vào dịp gần cuối năm ăn uống triền miên nên khi tụ họp với các gia đình, chị đề xuất ăn lẩu vừa ngồi quây quần bên nhau lại ấm cúng.

“Công ty tôi cũng tổng kết năm bằng tiệc ăn uống toàn thịt, nên khi cả gia đình nói ăn tổng kết cuối năm tôi cũng chọn ăn lẩu rau vừa dễ ăn lại không bị ngán”, chị Huệ nói.

Cũng như các gia đình khác, gia đình anh Tuyến (Mễ Trì, Hà Nội) chọn chiêu đãi người thân và một số đồng nghiệp thân thiết bằng món lẩu.

“Tôi cũng bàn bạc với vợ làm món ăn đơn giản, nhẹ nhàng và không cần quá bày vẽ, chuẩn bị ít thịt bò, rau sống, rau cần, rau muống để nhúng kèm là được”, anh Tuyến cho hay.

Sức khỏe - Cận Tết ăn lẩu nhúng các loại rau thủy sinh cẩn thận rước bệnh

Cận Tết nhu cầu ăn uống, liên hoan nhiều (Ảnh minh họa).

Trước nhu cầu liên hoan, tất niên cuối năm, trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Đỗ Trung Dũng- Trưởng Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho hay, thời tiết lạnh lạnh những ngày cuối năm này rất thích hợp cho việc mọi người tụ tập, ăn uống và nhiều người cũng thường chọn lẩu cho dễ ăn và ấm nóng.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, với các loại rau thuỷ sinh (rau muống, rau ngổ, rau cần, diếp cá…) khi ăn không được nấu chín hoặc ăn lẩu chỉ nhúng qua thì ấu trùng cũng sẽ không bị tiêu diệt. Người ăn vào không chỉ nhiễm trứng giun mà còn có khả năng nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn.

Sức khỏe - Cận Tết ăn lẩu nhúng các loại rau thủy sinh cẩn thận rước bệnh (Hình 2).

PGS.TS. Đỗ Trung Dũng- Trưởng Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

“Việc rửa rau qua loa khó loại bỏ ấu trùng. Do vậy, khi ăn rau không được rửa sạch, không được nấu chín đảm bảo sẽ có nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn và trứng giun đũa, giun móc”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, sán lá gan lớn có thể gây ra những ổ áp-xe trong gan và ấu trùng có thể đi khắp cơ thể người gây ra tổn thương và các tổ áp-xe ngoài gan ở nách, cơ thành bụng, đầu gối, đùi, bắp chân…

Trước câu hỏi làm sao để rửa sạch rau mà không còn ấu trùng, Trường khoa Ký sinh trùng cho biết với các loại trứng giun bám trên bề mặt có thể rửa dưới vòi nước để trôi sạch trứng, thay vì rửa trong chậu và ngâm nước muối. Với ấu trùng của sán lá gan lớn cũng khó xử lý sạch, do vậy cáchphòng ngừa vẫn là nấu chín, ăn chín.

Để phòng sán lá gan, các bác sĩ khuyến cáo người dân bỏ thói quen ăn đồ tái, sống. Các quan niệm ăn đồ sống cho mát là không đúng mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Thay vào đó, cần ăn chín, uống nước đun sôi để nguội…

Ngâm rau sống với muối đúng cách

Thường theo thói quen, các bà nội trợ của các gia đình thường rửa các loại rau, quả ăn sống bằng cách dùng muối để ngâm, nhằm loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và diệt giun sán…

Tuy nhiên, theo TS.BS Trần Huy Thọ - Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, ngâm rau sống vào nước muối loãng không tiêu diệt hay làm chết giun sán, nhưng việc này vẫn có tác dụng nhất định, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế, đa số người dân ngâm rau với nước muối loãng, sau đó vớt trực tiếp rau lên. Đây là cách thực hành sai, do trứng sán (nếu có) nổi lên mặt nước sẽ lại bám vào rau, khi ăn vào vẫn có nguy cơ gây bệnh.

Với các loại rau trên cạn như xà lách, mùi, húng, bác sĩ Thọ cho biết nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán nếu có sẽ trôi đi, sau đó ngâm rau với nước muối loãng. Dưới tác dụng của nước muối, trứng sán sẽ nổi lên, do đó trước khi vớt rau, bạn phải dìm rau xuống, đổ nước đi, trứng giun sán sẽ trôi theo nước.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/can-tet-an-lau-nhung-cac-loai-rau-thuy-sinh-can-than-ruoc-benh-a605902.html